100 Triết lý kinh doanh hay tồn tại với thời gian

Ý tưởng kinh doanh có thể thay đổi, nhưng triết lý kinh doanh hay và uyên sâu có thể sẽ trường tồn mãi mãi với thời gian. Mãi mãi là bao lâu thì tôi không dám chắc, nhưng tôi chắc rằng bạn nên dùng giấy bút ghi lại những điểm quan trọng trong chủ đề này.

Bạn đang xem 1 chủ đề hướng dẫn kinh nghiệm kinh doanh cùng những triết lý uyên thâm được đúc kết từ hàng trăm năm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.

Những lúc tốt đẹp đừng nên nghĩ nó quá tốt đẹp, những lúc tồi tệ đừng nên nghĩ nó quá tồi tệ. Điều quan trọng nhất là phải nhìn xa trông rộng.

“Ăn xổi ở thì” chỉ là những hành động nông cạn, tầm nhìn hạn hẹp-Lời răn của Lý Gia Thành với những doanh nhân trẻ tuổi.

Lý Gia Thành, một trong những nhà tỷ phú bậc nhất Hồng Kông-Con Rồng Châu Á . Ông có những lời khuyên sâu xa cho người khởi nghiệp ở Châu Á.

Dưới đây là 100 triết lý và câu nói hay về khởi nghiệp kinh doanh, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đã đang và sắp khởi nghiệp kinh doanh!

1, Năm 17 tuổi tôi bắt đầu làm nhân viên tiếp thị bán buôn, tôi đã cảm nhận sâu sắc được rằng kiếm tiền không hề dễ dàng, cuộc sống vô cùng gian khổ. Người ta làm 8 tiếng hành chính một ngày còn tôi phải làm 16 tiếng mỗi ngày.

2, Những câu chuyện kinh doanh hay nhất: Trong xã hội của chúng ta, những người không có văn bằng đại học, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng vẫn gặt hái được thành công nhiều không đếm xuể, trong đó những quần thể doanh nghiệp xuất sắc càng thu hút được sự chú ý hơn. Họ cống hiến cho xã hội bằng các hoạt động của mình và xã hội cũng báo đáp lại họ bằng sự vinh danh cao thượng và những khối tài sản lớn.

3, Chỉ những người thương nhân anh minh có khứu giác nhạy bén mới có thể phát huy tác dụng tình báo kinh tế đến đỉnh điểm. Còn những ông chủ công ty phản ứng kém nhạy bén, tự mình nhốt mình thường sẽ không có chí tiến thủ.

4, Danh ngôn kinh doanh: Tôi luôn không ngừng đọc các cuốn sách về kỹ thuật mới, kiến thức mới là bởi nếu không hiểu về các thông tin mới sẽ không thể bắt kịp được với các trào lưu của thời đại.

5, Câu nói hay về công việc: Cho dù tôi vốn đã có đủ 100% sức mạnh để hoàn thành công việc nhưng tôi luôn phải trữ đủ 200% sức mạnh để tấn công chứ không thể đánh cược một cách mù quáng.

6, Những câu nói bất hủ trong kinh doanh: Mở rộng không quên thận trọng, thận trọng không quên mở rộng. Điều mà tôi luôn coi trọng đó là sự cân bằng giữa vững vàng và tiến thủ. Thuyền phải đi nhanh nhưng nhất định phải vững vàng trước phong ba bão táp.

7, Những câu châm ngôn hay về kinh doanh: Những người doanh nhân sáng suốt có thể mang ý thức kinh doanh thẩm thấu tới từng sự việc trong cuộc sống, thậm chí là vừa giơ tay vừa đá chân. Những doanh nhân trong đầu luôn có đầy những tế bào kinh doanh thì dù ở đâu, khi nào cũng đều có thể kiếm được tiền.

8, Triết lý kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam: Bất cứ chuyện gì cũng phải có sự chuẩn bị đầy đủ rồi mới được bắt tay tiến hành. Từ cổ chí kim, xử lý công việc trong kinh doanh luôn phải theo nguyên tắc như thế. Mặc dù đài thiên văn dự báo rằng thời tiết hôm nay rất đẹp nhưng tôi thường tự hỏi lại mình rằng, nếu 5 phút sau lại tuyên bố có bão thì tôi phải làm như thế nào. Kinh doanh ở việt nam là vậy, luôn phải duy trì sự chuẩn bị trước về tâm lý.

9, Những lúc tốt đẹp đừng nên nghĩ nó quá tốt đẹp, những lúc tồi tệ đừng nên nghĩ nó quá tồi tệ. Điều quan trọng nhất là phải nhìn xa trông rộng. “Ăn xổi ở thì” chỉ là những hành động nông cạn, tầm nhìn hạn hẹp mà thôi.

10, Những câu nói hay trong kinh doanh: Không cần thiết phải có bất cứ sự do dự nào, cạnh tranh tức là liều mạng, là đấu trí dấu dũng. Nếu như đến chút dũng khí cỏn con này cũng không có thì nói gì tới việc có chỗ đứng trên thương trường.

11, Triết lý kinh doanh hay: Đối nhân thành khẩn, làm việc có trách nhiệm, năng kết giao tự nhiên sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ người khác. Không màng danh lợi, gặp sao yên vậy, không làm những việc sai trái, tâm ắt sẽ bình an và sẽ tránh được rất nhiều sự đau khổ do không được như ý muốn gây ra.

12, Trong nghịch cảnh, bạn luôn phải tự hỏi lại mình rằng đã có đủ điều kiện hay chưa? Khi tôi ở trong nghịch cảnh, tôi cho rằng tôi đã đủ! Bởi tôi cần cù, tiết kiệm, có nghị lực, ham học hỏi và khát khao xây dựng uy tín cho riêng mình.

13, Triết lý kinh doanh nổi tiếng: Kinh doanh nhất định phải giống như chơi bóng. Nếu trận thứ nhất chơi chưa tốt thì đến trận thứ hai cần phải giữ được bình tĩnh và có kế hoạch. Trong kinh doanh cũng vậy, có lúc lên lúc xuống, khi ở trong nghịch cảnh cần phải bình tĩnh suy nghĩ cách ứng phó như thế nào trước.

14, Những câu nói hay về triết lý kinh doanh: Tuy bề ngoài tôi khiêm tốn nhưng thực ra rất kiêu ngạo. Người khác luôn duy trì hiện trạng nhưng tôi luôn tìm cách để vươn lên. Bởi vậy khi làm kinh doanh tôi luôn tự cảnh giác với chính bản thân mình, nếu tôi tiếp tục có suy nghĩ kiêu ngạo, sớm muộn gì cũng sẽ gặp phải trắc trở mà thôi.

15, Phương châm kinh doanh hay: Khi kinh doanh đạt tới một tầm cao nhất định, tuyệt đối không được có lòng tham, càng không được có lòng tham vô đáy.

16, Bất cứ một ngành nghề nào mà có xu hướng như ong vỡ tổ, phát triển quá độ ắt sẽ gặp phải sự tàn phá.

17, Những cách kinh doanh hay: Luôn luôn chú ý bên cạnh mình xem có gì có thể kinh doanh được hay không để có thể nắm bắt được thời cơ, thời điểm thủy triều lên. Bắt tay làm càng nhanh càng tốt. Nếu gặp phải những việc bất bình thường phải lập tức nghĩ đến việc kiếm tiền. Đây là tố chất mà những người làm kinh doanh cần phải có.

18, Nhân tài thiếu hụt mà muốn xây dựng đất nước cường thịnh thì đó chỉ là ảo mộng. Ngược lại, những nước có nguồn tài nguyên thiếu hụt, nếu như có nhiều nhân tài mà lại biết cách chi tiêu tiết kiệm thì sẽ có thể khắc phục được mọi khó khăn khiến đất nước ngày càng đi lên. Thực tế lịch sử đã chứng minh rằng rất nhiều quốc gia nghèo về tài nguyên nhưng chưa chắc đã yếu.

19, Nếu như hôm nay không có nhiều người giúp tôi làm việc, cho dù tôi có ba đầu sáu tay cũng không thể ứng phó nổi nhiều việc như vậy được. Sự nghiệp thành công quan trọng nhất là luôn có người có thể giúp đỡ bạn, vui vẻ hợp tác với bạn. Đây chính là triết lý kinh doanh hay nhất của tôi.

20, Các bạn đừng nhắc mãi tên tôi thế, tôi không phải là siêu nhân, tôi là thành quả của sự đồng tâm hiệp lực của tất cả mọi người. Bên cạnh tôi có 300 dũng tướng, trong đó có 100 người là người ngoại quốc, còn lại 200 người đều là những người bản địa trẻ tuổi tài cao.

21, Tên sông Trường Giang được bắt nguồn từ đạo lý bất chấp thu nạp mọi nhánh sông lớn nhỏ đổ vào nó. Bạn phải có tấm lòng rộng mở thì mới có thể dung nạp được mọi thứ. Nếu không có nhánh sông làm sao có thể thành Trường Giang được.

22, Trong mắt tôi, cho dù bạn bạn mang quốc tịch gì, màu da gì chỉ cần bạn có cống hiến, trung thành với công ty, chăm chỉ làm việc, nguyện gắn bó lâu dài với công ty thì tôi sẽ giúp họ dần dần vượt qua mọi giai đoạn để trở thành phần tử hạt nhân. Đây là chính sách từ trước tới nay của công ty tôi.

23, Tổng tư lệnh là thống soái của một tập đoàn quân đội nhưng sử dụng súng không bao giờ giỏi hơn xạ thủ chuyên nghiệp, sử dụng đại pháo không thể bằng pháo binh. Thế nhưng với tư cách là tổng tư lệnh không cần phải quản lý những điều này, chỉ cần hiểu cách vận dụng chiến lược là được.

24, Nhân tài là thứ mà lấy không bao giờ hết, dùng không bao giờ cạn. Bạn đối xử tốt với người ta, người ta tự nhiên sẽ đối xử tốt với bạn. Bất cứ ai trên thế giới này đều có thể trở thành nhân vật trung tâm của bạn.

25, Biết người khéo dùng, con người ai ai cũng có một hoặc nhiều sở trường và sở đoảng. Làm theo năng lực phân phối theo nhu cầu trên nguyên tắc lượng tài mà dụng.

26, Triết lý kinh doanh của doanh nghiệp: Có thể nói rằng, một doanh nghiệp lớn giống như một đại gia đình lớn vậy. Mỗi nhân viên đều là một thành viên trong gia đình. Căn cứ vào sự cống hiến to lớn của họ đối với đại gia đình, họ xứng đáng để nhận được những gì tương ứng với sức lực mà họ đã bỏ ra. Hay nói một cách khác, nhân viên chính là những người nuôi sống cả một công ty và công ty phải biết ơn họ mới đúng.

27, Những người không khom lưng vì năm đấu gạo đâu đâu cũng có. Bạn tuyệt đối không được xúc phạm tới lòng tự trọng của người khác. Lòng tự trọng vô cùng yếu đuối nói không thể chịu đựng được bất cứ sự xúc phạm nào.

28, Trong doanh nghiệp của tôi tỷ lệ nhân viên thất thoát hoặc nhảy việc vô cùng thấp, đồng thời chưa từng xuất hiện đình công hay bãi công. Có được như vậy chủ yếu là do nhân viên có cảm giác thoải mái, muôn người như một, trên dưới một lòng.

29, Có tiền cùng kiếm có lời cùng chia, làm như vậy mới có người tình nguyện hợp tác với bạn. Ví dụ nếu lấy 10% cổ phần là công bằng, vậy thì lấy 11% cũng được, nhưng nếu chỉ lấy 9% thì tiền sẽ vào như nước sông đà.

30, Đề phòng kẻ xấu là lẽ đương nhiên, nhưng kẻ xấu thường chỉ chiếm số ít. Làm người không nên chỉ vì chuyện nhỏ mà bỏ chuyện lớn, không nên chỉ vì đề phòng số ít kẻ xấu kia mà cự tuyệt với bạn bè của mình. Điều quan trọng nhất là chỉ vì đề phòng hay ngờ vực kẻ xấu vô căn cứ mà ủ mưu tính kế với người khác, làm như vậy sẽ khiến bạn trở thành kẻ cô độc, vừa không có bạn bè vừa mất đi đối tác, cuối cùng sẽ không thể có được kết cục tốt đẹp.

31, Những người khuyên răn chúng ta, chỉ ra chỗ sai của chúng ta mới là những người bạn đích thực.

32, Hợp tác kinh doanh buộc phải có ba tiền đề lớn: Một là hai bên phải có được lợi ích khi hợp tác. Hai là phải có nguyện vọng hợp tác. Ba là cả hai bên đều phải có ý định cùng hưởng cùng vinh, tuyệt đối không thể thiếu một trong ba tiền đề này.

33, Bất nghĩa thì dù giàu sang, đối với ta chỉ như phù vân. Nếu là tiền của tôi thì dù chỉ là một đồng rơi trên mặt đất tôi cũng sẽ cúi người xuống nhặt. Nhưng nếu không phải là của tôi thì dù là hàng trăm hàng nghìn mang tới tận cửa tôi cũng sẽ không nhận. Mỗi đồng tiền mà tôi kiếm ra đều trong sạch công khai không phải là những đồng tiền không minh không bạch.

34, Tôi luôn nói một câu rằng, tuy là người thân nhưng chưa chắc đã tin tưởng được. Một người ở cùng với bạn, lâu dần bạn thấy tư tưởng của họ chính diện như bạn vậy thì bạn hãy nên tin tưởng họ. Mỗi việc quan trọng mà bạn giao cho họ, họ luôn hoàn thành đúng hạn, vậy họ hoàn toàn có thể trở thành người thân cận của bạn.

35, Tìm kiếm kinh doanh tương đối khó, nếu kinh doanh tự chạy đến tìm bạn thì còn dễ, vậy làm thế nào để kinh doanh chủ động chạy đến tìm bạn không? Điều này dựa vào mối quan hệ bạn bè của bạn. Làm thế nào để kết giao nhiều bạn bè hơn? Đó là phải đối xử tốt với họ, luôn luôn nghĩ đến lợi ích của họ.

36, Hãy có thêm những tư tưởng khác ngoài tiền tài của cải. Hãy giữ lại một điều khiến bạn luôn tự hào,  có như vậy cuộc sống mới càng  ý nghĩa hơn.

37, Trước đây tôi luôn dành 99% thời gian để dạy con cái cách làm người. Giờ đây cũng vậy, có những lúc tôi nói chuyện về kinh doanh với chúng, nhưng chỉ 1/3 thời gian chúng tôi nói chuyện về kinh doanh, còn lại 2/3 vẫn là tôi dạy chúng cách làm người. Bởi tình đời mới là đại học vấn.

38, Tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là luôn phải chú ý tới lợi ích của người khác, đừng chỉ nên hạn chế tầm mắt vào lợi ích của chính mình, có qua có lại, bạn dám nhường lợi cho người khác, sau cùng vẫn là mang lại nhiều lợi ích lớn hơn cho bạn. Những người luôn lợi dụng người khác sẽ không bao giờ có bạn bè. Đây mà một đạo lý mà ngay từ lúc nhỏ mẹ đã dạy cho tôi, làm kinh doanh cũng giống như vậy.

39, Một khi đã nuốt lời với người khác dù chỉ là một lần thì sau đó người ta sẽ không còn muốn qua lại hay hợp tác làm ăn với bạn nữa. Họ thà đi tìm kiếm những người khác đáng tin hơn là tìm bạn. Bởi chỉ cần bạn không giữ chữ tín thì sẽ xảy ra rất nhiều phiền phức.

40, Muốn lấy được lòng tin của người khác, bạn bắt buộc phải cam kết, đảm bảo. Một khi đã cam kết, đảm bảo bạn buộc phải chịu trách nhiệm đến cùng. Cho dù giữa đường đứt gánh, gặp phải khó khăn thì bạn vẫn phải kiên trì với lời cam kết, đảm bảo của mình.

41, Điều khiến tôi hạnh phúc nhất trong cuộc đời đó là nhận lời làm việc giúp người khác. Không chỉ hoàn thành mà còn hoàn thành tốt hơn so với yêu cầu của họ. Cảm giác phấn khích khi hoàn thành được những lời hứa đó rất khó có thể hình dung và mô tả…

42, Tình đời mới là thứ học vấn lớn lao nhất. Ai sinh ra trên thế giới này cũng đều rất anh minh, nhưng để khiến người khác tín phục và yêu thích mình thực sự không hề dễ dàng.

43, Những câu nói hay về sự thành công: Chú trọng tới danh tiếng của chính mình, nỗ lực làm việc, nhiệt tình giúp đỡ mọi người, giữ lời hứa sẽ giúp ích rất lớn cho sự nghiệp của chúng ta.

44, Giữ chữ tín, chân thành. Cho tới thời điểm hiện tại, bất cứ ai trên thế giới này, những người đã và đang hợp tác với tôi, sau khi hợp tác đều trở thành bạn bè, chưa bao giờ có chuyện không vui hay bất mãn xảy ra cả. Đây là điều khiến tôi cảm thấy rất vinh hạnh.

45, Với tôi cuộc sống này không có gì cần phải mưu cầu nữa. Tôi ăn ở sinh hoạt đều vô cùng đơn giản, ông trời ban ơn cho tôi, tôi không cần phải có nhiều của cải vật chất. Nếu như cuộc đời này có thể làm được nhiều việc có ích lợi hơn cho nhân loại, dân tộc, an ninh quốc gia thì tôi sẽ làm mà không biết mệt mà không thấy chán.

46, Khiêm tốn không phô trương mới có thể tránh được việc cả thuyền cả sóng, mới có thể tránh được việc trở thành mục tiêu tấn công của người khác. Nếu bạn không quá thể hiện mình một cách phô trương người khác sẽ không đố kỵ với bạn và sẽ không thể nắm được thực hư của bạn.

47, Nếu như chỉ tính bằng tiền, tôi chưa chắc đã giàu hơn người khác. Nhưng tôi cho rằng những người giàu phải xem cách họ làm như thế nào? Với cách làm hiện tại của mình, tôi luôn cảm thấy tâm hồn tôi giàu có, đây là điều mà tôi hoàn toàn có thể khẳng định được.

48, Làm người quan trọng nhất là phải khiến người khác yêu thích bạn, kính phục bạn từ tận đáy lòng chứ không phải chỉ vì tiền tài và thế lực của bạn, cũng không nên chỉ khiến họ giả bộ nghe lời trước mặt bạn mà thôi.

49, Những câu nói hay về sự thành công: Tuyệt đối không được cho phép bản thân mình vì thành công mà bất chấp thủ đoạn. “Khắc bạc làm giàu, lẽ chẳng hưởng lâu”.

50, Một doanh nhân mang tính sứ mệnh hãy nên kiên trì trên con đường chính đạo, làm được như vậy tôi tin rằng ai ai cũng có thể gặt hái được nhiều thành tựu khác nhau.

51, Muốn trở thành một nhà lãnh đạo thành công, không những cần phải nỗ lực cố gắng mà quan trọng hơn cả là phải biết lắng nghe ý kiến của người khác, phải biết nhẫn nại. Trước khi đưa ra ý kiến của mình cần phải xem xét tới ý kiến của người khác, quan trọng nhất là cần phải xây dựng những tư tưởng mới… Là một người lãnh tụ, điều quan trọng hàng đầu đó là nghiêm khắc với bản thân mình và khoan dung với người khác. Hai là phải khiến người khác tình nguyện làm việc cho mình và họ luôn cảm thấy thoải mái. Cơ quan lớn bắt buộc phải dựa vào tổ chức. Với những doanh nghiệp 20, 30 người lãnh tụ luôn đi đầu tức là thành công nhất. Khi quy mô mở rộng tới vài trăm người, lãnh tụ vẫn phải luôn tham gia vào các công việc nội bộ trong công ty nhưng không nhất thiết phải là người đi đầu. Muốn lớn mạnh phải dựa vào tổ chức nếu không sớm muộn cũng sẽ bị sụp đổ mà thôi.

52, Trước khi chưa tấn công nhất định phải phòng thủ, đây là điều bắt buộc phải làm trước khi thực hiện một chính sách nào đó. Khi bắt đầu tiến hành tấn công, bạn phải vững tin rằng mình có hơn 100% sức mạnh và khả năng. Nói cách khác tức là cho dù bạn đã có đủ 100% sức mạnh để hoàn thành công việc nhưng bạn phải luôn luôn tích đủ 200% sức mạnh sau đó mới tiến hành tấn công chứ không thể liều mình đánh cược được.

53, Thà dùng lý trí khắc phục khó khăn một chút còn hơn là phải thu dọn tàn cục hay kinh doanh bị thua lỗ.

54, Những tiểu thương mà tầm mắt chỉ luôn chăm chăm vào túi của mình sẽ khác với những đại thương luôn hướng tầm mắt về thị trường lớn trên thế giới. Cùng là thương nhân, tầm mắt khác nhau, cảnh giới sẽ khác nhau thì kết quả sẽ không giống nhau.

55, Sống trong xã hội không ngừng thay đổi từng phút từng giây này, con người ta cũng phải luôn luôn không ngừng sáng tạo, nâng cao năng lực, sống trong thời bình nhưng luôn phải nghĩ tới thời chiến. Cho dù bạn có đang phát triển tốt đến mức nào thì cũng phải luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chiến đấu mọi lúc mọi nơi.

56, Con người Việt Nam kiên cường, bất khuất, cần cù, gan dạ điều này đã được thể hiện rõ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Luôn đi theo con đường chính nghĩa ắt sẽ có một tương lai tươi sáng. Dù bạn là ai, dân tộc gì thì vẫn luôn yêu đất nước của mình.

57, Nỗ lực vươn lên tuy khổ nhưng sẽ gặp được nhiều cơ hội. Khi làm bất cứ việc gì chúng ta đều phải có hoài bão chí lớn. Lập mục tiêu cao xa, dùng nhiệt huyết để kích phát động lực khởi nghiệp và lập nghiệp.

58, Là người thứ nhất phải có chí, thứ hai phải có thức, thứ ba là phải bền lòng. Có chí hướng mà lại không bền lòng thì chỉ là kẻ hạ lưu mà thôi.

59, Kiến thức không chỉ là nội dung trong sách vở mà bao gồm cả những yếu tố tổng thể khác như: kinh nghiệm xã hội, văn minh văn hóa, tinh thần thời đại… Như vậy mới có sức cạnh tranh. Kiến thức là tài sản vốn trong thời đại mới. Những năm 50, 60 con người có thể thành công nhờ sự cần cù siêng năng nhưng trong thời đại mới này cần phải tranh cướp tri thức, dùng tri thức để giành chiến thắng và thành công.

60, Mọi người thường khen ngợi tôi là siêu nhân, thực ra tôi không phải là người kinh doanh xuất sắc thiên bẩm. Đến hiện tại tôi chỉ dám nói rằng việc kinh doanh của mình cũng tạm được. Sau khi trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách tôi mới lĩnh hội được bí quyết và nghệ thuật kinh doanh.

61, Trong xã hội cạnh tranh quyết liệt như hiện nay, bạn bỏ ra càng nhiều thì sẽ nhận về càng nhiều. Giống như trong thế vận hội Olympic, nếu thi chạy cự ly ngắn, mặc dù người chạy về đích nhanh nhất là người chiến thắng nhưng chỉ thắng so với người về đích thứ hai, thứ 3 một chút ít mà thôi. Chỉ cần nhanh hơn một chút là sẽ thắng.

62, Một khi đã đưa ra quyết định thì hãy toàn tâm toàn ý hướng về mục tiêu. Ghi nhớ rằng danh dự chính là tài sản lớn nhất của bạn, hãy xây dựng nó ngay từ ngày hôm nay.

63, Trên con đường sự nghiệp mưu cầu thành công sẽ không có cái gọi là công thức tuyệt đối. Nhưng nếu có thể dựa vào một vài nguyên tắc nào đó có khả năng sẽ nâng cao được hy vọng thành công hơn một chút.

64, Cuộc sống khó khăn là môi trường rèn luyện tốt nhất trong cuộc đời tôi. Nhất là khi làm nhân viên tiếp thị, tôi đã học được rất nhiều điều, hiểu được rất nhiều thứ mà tôi không thể mua được bằng tiền.

65, Những câu châm ngôn hay về kinh doanh: Tôi cho rằng siêng năng cần cù là yếu tố thành công quan trọng của mỗi người. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, thù lao và thành quả mà một người nhận được luôn có quan hệ mật thiết với sự nỗ lực và cố gắng mà họ đã bỏ ra. May mắn chỉ là một nhân tố nhỏ, sự cố gắng nỗ lực mới là điều kiện cơ bản để sáng lập và xây dựng sự nghiệp.

66, Những câu nói hay về kinh doanh khởi nghiệp: Quá trình khởi nghiệp thực ra chính là quá trình phát triển bền vững và nghị lực kiên trì không ngừng nghỉ. Nó không hề có bí mật hay bí quyết gì cả. Nhưng để làm được cần và kiệm như những gì người xưa đã răn dạy không hề dễ. Hơn nữa ngay từ lúc bắt đầu khởi nghiệp còn phải không ngừng học tập và nắm bắt thời cơ.

67, Sau khi xem xong câu chuyện của Tô Đông Pha bạn sẽ biết được thế nào là bị tổn thương vô cớ. Tô Đông Pha không có dã tâm nhưng bị kẻ khác hãm hại. Em trai của ông nói đúng: “Anh trai tôi sai ở việc nổi tiếng và quá phô trương. Đây đúng là một sai lầm bất đắc dĩ”.

68, Thời còn trẻ mặc dù bên ngoài tôi rất khiêm tốn nhưng thực chất trong lòng rất kiêu ngạo. Tại sao lại kiêu ngạo? Bởi khi đồng nghiệp đi chơi thì tôi đi tìm học vấn. Họ ngày ngày giữ nguyên hiện trạng còn học vấn của tôi lại ngày càng cao.

69, Tôi là cái cây nhỏ mọc lên từ sỏi đá và lớn lên trong phong ba bão táp, bạn có thể thử nhổ một cái cây nhỏ mọc lên từ sỏi đá mà xem, sẽ rất mất công sức đấy. Thế nhưng cái cây mọc từ khe đá lại càng có sức sống mãnh liệt hơn.

70, Thế giới khoa học kỹ thuật sâu như biển khơi, giống như Tăng Quốc Phiên đã từng nói phải có trí có thức, khi bạn biết  được một kỹ năng nào đó và lấy nó làm vinh dự bạn sẽ càng biết nó sâu như biển. Còn tôi chưa hề đạt tới cảnh giới sâu như biển kia. Tôi chỉ biết rằng người khác đi nhanh hơn chúng ta mấy chục năm, còn chúng ta giờ đây mới bắt đầu khởi hành, có rất nhiều thứ cần phải học hỏi.

71, Bất kể là ngành nghề gì đi chăng nữa, bạn càng liều mình, khả năng thất bại sẽ càng lớn, nhưng nếu bạn có kiến thức mà không có vốn. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút là có thể nhận được sự đền đáp, thậm chí rất có thể giành được thành công.

72, Kinh doanh trước đây chỉ cần có sách lược và nhanh nhẹn là có thể thành công. Nhưng với những người kinh doanh hiện nay cần phải có thêm kiến thức tài sản tương đối phong phú nữa, phải tỏ rõ địa lý, phong tục, nhân tình thế sự, thống kê điều tra thị trường…trong và ngoài nước.

73, Ai đó dựa vào kinh nghiệm của mình để đưa ra kết luận dĩ nhiên là rất tốt thế nhưng sẽ lãng phí rất nhiều thời gian. Có thể kết hợp kiến thức trong sách vở với công việc thực tế thì mới là tốt nhất.

74, Các doanh nghiệp của thế kỷ mới sẽ khác hoàn toàn với chúng ta, bởi sự thành công của các doanh nghiệp trong thế kỷ mới được quyết định bởi khoa học kỹ thuật và kiến thức chứ không phải là tiền.

75, Là cha mẹ hãy để con cái của bạn rời xa quê hương, rời xa tổ ấm gia đình đi lăn lộn ở bên ngoài lúc chúng 15, 16 tuổi để tìm tòi học hỏi. Tuy không muốn nhẫn tâm để con cái mình như vậy nhưng vì tương lai của chúng không muốn cũng phải làm.

76, Nếu bạn thua trong cạnh tranh, vậy tức là bạn đã thua thời gian. Ngược lại nếu bạn thắng tức là bạn đã thắng được thời gian.

77, Trên đời này không phải chuyện gì cũng có thể được giải quyết bằng tiền. Thế nhưng thực sự có rất nhiều chuyện phải cần tiền mới có thể giải quyết được.

78, Tiền của tôi đến từ xã hội nên phải dùng cho xã hội. Tôi đã không còn cần quá nhiều tiền nữa rồi, kiến tiền không chỉ vì bản thân tôi mà còn vì công ty, vì cổ đông vì thay xã hội làm một số sự nghiệp công ích, phân phát tiền thừa cho người nghèo, người khuyết tật.

79, Slogan hay về kinh doanh: Nếu như thực sự thất bại thì cũng không cần phải oán hận. “Thua keo này, ta bày keo khác”, hãy từ từ tìm kiếm những cơ hội khác. Chỉ cần còn một hơi thở thôi thì vẫn còn cơ hội thực hiện trận quyết chiến cuối cùng với đồng tiền.

80, Kiếm tiền ngoài việc thỏa mãn tâm lý chiến thắng của bản thân, còn là vì để mình có thể sống tốt hơn. Nếu chỉ để ý tới việc kiếm tiền mà không màng tới sức khỏe, hy sinh sức khỏe của mình thì quả là không đáng.

81, Phương châm kinh doanh hay: Tập trung tinh thần làm việc là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn hứng thú với sự nghiệp của mình thì công việc của bạn chắc chắn sẽ được làm rất tốt.

82, Phải luôn cố gắng dành thời gian để bản thân được nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ. Chỉ khi cơ thể được nghỉ ngơi hợp lý thì mới có đủ sức lực để đối mặt với những việc đột nhiên phát sinh.

83, Câu chuyện hay về kinh doanh: Quần áo hay giày dép mang thương hiệu gì tôi không bao giờ để tâm. Một bộ âu phục mặt 9, 10 năm đối với tôi là chuyện bình thường. Tôi có 10 đôi giày thì 5 đôi là giày cũ. Giày da bị rách vứt đi thì tiếc nên vá lại rồi tiếp tục đeo. Đồng hồ tôi đeo trên tay cũng rất phổ thông và đã dùng rất nhiều năm rồi.

84, Tôi nghĩ rằng gia đình hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất. Kinh doanh lên xuống chỉ là chuyện nhỏ, hôm nay lên thì ngày mai lại xuống, gia đình hạnh phúc mới là quan trọng nhất.

85, Sự tồn tại của doanh nghiệp ngoài việc xây dựng phồn vinh và tạo cơ hội việc làm thì mục đích lớn nhất vẫn là phục vụ nhu cầu của nhân loại. Doanh nghiệp là để mưu cầu lợi nhuận cho cổ đông nhưng luôn phải gìn giữ tài sản văn hóa cố định. Kinh doanh một mục tiêu mũi nhọn là con đường tốt nhất cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

86, Để thích ứng với sự thay đổi của thời đại và cũng vì sự sinh tồn và phát triển của bản thân doanh nghiệp, doanh nghiệp nhất định phải lấy thị trường làm định hướng, sáng tạo làm  phương tiện, năng suất làm trọng tâm để xây dựng hình tượng cho chính mình.

87, Những khẩu hiệu hay về kinh doanh: Chúng ta muốn tồn tại chúng ta phải cạnh tranh, muốn cạnh tranh cần phải có chất lượng tốt, chỉ có việc bảo đảm chất lượng mới có thể bảo đảm uy tín và sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp chúng ta.

88, Tôi luôn hạn chế đối với bản thân mình đó là không phải việc kinh doanh hay kiếm tiền nào tôi cũng đều làm. Có những dự án kinh doanh dù có cho tôi nhiều tiền tới cỡ nào tôi cũng không làm… Có những dự án kinh doanh có hại cho người khác tuy được xã hội cho phép nhưng tôi cũng sẽ không làm.

89, Động lực cổ vũ lớn nhất cho doanh nghiệp chính là việc lãnh đạo toàn tâm toàn ý dốc sức cho doanh nghiệp. Giao lưu trao đổi với nhân viên, tôn trọng đồng nghiệp mới có thể xây dựng được tinh thần đồng đội. Nhân tài khó kiếm, với những đồng nghiệp có sức sáng tạo, gan dạ sáng xuất, thái độ cẩn trọng phải nên trả thù lao tương xứng với họ, thể hiện rõ tiền đồ phát triển của họ tại công ty.

90, Với một người nhân viên, nếu bình thường họ rất qua loa tôi sẽ rất tức giận và chắc chắn sẽ phê bình họ, nhưng nếu họ thi thoảng mới làm sai thì hãy cho họ cơ hội sửa đổi.

91, Ai cũng đều có những sở trường và những sở đoảng, giống như lượng thức ăn của voi thì phải tính bằng đấu nhưng với kiến chỉ cần một thìa nhỏ là đủ. Làm theo năng lực phân phối theo nhu cầu trên nguyên tắc lượng tài mà dụng. Hay giống như một cỗ máy, nếu máy chủ cần dùng 500 mã lực để khởi động và vận hành, tuy 0.5 mã lực hay 5 mã lực so với 500 mã lực ít hơn rất nhiều nhưng nó vẫn có thể phát huy được một phần tác dụng.

92, Cổ nhân có câu: “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, tông ở đây là chỉ việc ăn khớp với tình hình thực tế, phù hợp với đạo lý. Thay đổi là điều tất nhiên, thế giới này vốn rất phong phú đa dạng và luôn không ngừng thiên biến vạn hóa.

93, Bài học kinh doanh hay: Đãi ngộ và cung cấp cho nhân viên một tiền đồ phát triển tốt, khiến họ có cảm giác được tôn trọng. Dĩ nhiên vẫn cần phải có chế độ giám sát, kiểm tra và cân bằng, nếu không trời thì cao mà hoàng đế lại ở xa, một người có tốt đến mấy cũng sẽ trở nên xấu xa.

94, Triết lý kinh doanh hay: Mặc dù ông chủ phải chịu áp lực lớn nhưng tiền mà ông chủ kiếm được luôn nhiều hơn nhân viên rất nhiều, bởi vậy tôi luôn tự nhắc nhở mình phải nghĩ cho nhân viên, để họ nhận được lợi ích thỏa đáng.

95, Tôi cho rằng  cần phải giống như phương Tây, có chế độ và phải tiến thủ. Cần phải kết hợp cả hai phong cách chứ không phải là hoàn toàn Tây hóa hoặc hoàn toàn nho gia. Nho gia có cái tốt của nho gia nhưng về phương diện tiến thủ thì vẫn còn nhiều thiếu xót.

96, Một công ty gia đình nhỏ cần phải chăm sóc từng ly từng tý, quy mô phát triển phù hợp, để nhân viên có cảm giác thoải mái và yên tâm, điều này vô cùng quan trọng. Đạo quản lý chỉ đơn giản là “biết người khéo dùng”, nhưng về nguyên tắc nhất định phải khiến nhân viên được thoải mái, khiến họ yêu thích mình.

97, Chỉ có một tấm lòng rộng mở thì bạn mới không kiêu ngạo, mới không cho rằng mình hơn người về mọi thứ. Thừa nhận ưu điểm của người khác để nhận được sự giúp đỡ từ họ, đây chính là đạo lý “hữu dung nãi đại-có dung nạp tức là to lớn” của người xưa.

98, Mọi việc đều phải để lại lối thoát, bởi người chỉ là người không phải là thần, không thể tránh khỏi sai xót. Có thể tha thứ thì hãy tha thứ cho người khác.

99, Những câu nói hay về khởi nghiệp kinh doanh: Bản chất của người khởi nghiệp là dùng tiền để làm đòn bẩy cho thời gian và tiền bạc của người khác. Xây dựng những gì thuộc về mình thông qua lợi nhuận ổn định và quy mô hóa.

100, Người phụ nữ thông minh dù gả cho ai cũng đều rất hạnh phúc. Người khởi nghiệp trí tuệ là người cho dù làm ngành nghề gì đi chăng nữa thì cũng đều sẽ làm rất tốt.

Trân trọng!