3 mẹo tăng tốc WordPress, tối ưu tốc độ load và hiển thị website

Tối ưu tốc độ load và hiển thị website với 3 mẹo tăng tốc WordPress căn bản.
Tốc độ của website làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. Bên cạnh đó, Google cũng sẽ ưu tiên các website có tốc độ load tối ưu hơn lên trên top của mình. Vì thế sở hữu một website có tốc độ cao, truy cập nhanh chóng là một lợi thế. Dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 3 mẹo tăng tốc WordPress, giúp bạn tối ưu độ load và hiển thị website một cách đơn giản nhất

1: Tăng tốc WordPress bằng plugin Cache

Hiệu quả nhất hiện nay chính là việc sử dụng một plugin giúp WordPress cache các trang truy cập lại. Sau đó phân phối tới người dùng sau bản cache đó, vì đã truy xuất ra file tĩnh nên trang của bạn load nhanh đáng kinh ngạc. Trong đó bạn nên sử dụng WP Supper Cache.
Các chức năng chính của WP Supper Cache chính là:
Tăng tốc WordPress nhờ tạo file tĩnh cho website
Tăng tốc website lên bằng cách tạo bộ cache ngay trên trình duyệt
Tự động xóa cache theo giờ
Ngoài ra bạn còn có một vài sự lựa chọn khác như:
W3 Total Cache
WP Fastest Cache
Gator Cache
ZenCache

2: Tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu Javascript và CSS

Javascript chính là thành phần nặng gần như nhất trong trang, tất nhiên trừ ảnh và video ra, Javascript nhiều có thể làm trình duyệt bị đơ khi truy cập trang, vì thế việc cache Javascript và tối ưu nó cùng với CSS có thể là giải pháp tuyệt vời cho các bạn muốn tăng tốc website.
CSS và Javascript khi được tối ưu có thể giảm một nửa dung lượng, và kết hợp với cache trình duyệt, lần tải trang đầu và lần thứ hai sẽ nhanh chóng hơn !
Ngoài ra, có thể sử dụng plugin Minified để có thể nối ghép các CSS và Javascript vào thành một file. Điều này cực quan trọng vì trình duyệt có thể chỉ cần 2 request là có thể kéo hết chúng về, giảm thời gian đợi chờ, một vài plugin như:
Better WordPress Minify
WP Minify Fix
Merge + Minify + Refresh
WP Super Minify
AssetsMinify
Autoptimize
Một cách nữa đáng để bạn suy nghĩ tới khi bạn muốn tăng tốc WordPress lên chính là áp dụng kĩ thuật mới trong tải Javascript là Async, Async nghĩa là kỹ thuật tải không đồng bộ, các file Javascript sẽ không tải ngay khi trình duyệt vừa mở mà sẽ chỉ bắt đầu tải khi trình duyệt đã tải xong các thành phần khác trong website.

3: Tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu hình ảnh cho bài đăng

Tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu hình ảnh cho bài đăng
Bạn có thể làm chúng bằng hai cách:
Cách thứ nhất là dùng phần mềm trên máy tính để tối ưu nó, kinh nghiệm của mình là dùng photoshop để đặt ảnh về kích thước 500px là lớn nhất, nó phù hợp cho hiển thị trên bài đăng, thậm chí tối ưu hiển thị trên cả các mạng xã hội, co dần vào là vừa.
Cách thứ hai là sử dụng plugin làm việc trực tiếp khi ta upload, có nhiều plugin làm được điều này, trong đó có WP Smush của WPMUDev, rất tiện lợi và hiệu quả, lựa chọn khác cho bạn là plugin có cái tên dài dài EWWW Image Optiomizer cũng có cơ chế hoạt động tương tự, các bạn có thể sử dụng chức năng Buck để tối ưu ảnh hàng loạt trên host với các ảnh đã đăng từ trước.