6 kế hoạch Marketing mà người khởi nghiệp không được làm sai

Các chiến lược và kế hoạch Marketing là kết quả của sự định hướng, nhưng trên thực tế theo như số liệu nghiên cứu thì có tới hơn 90% doanh nghiệp lập kế hoạch Marketing hoàn toàn dựa trên ý kiến chủ quan của chủ doanh nghiệp hoặc của bộ phận kế hoạch theo lối khép kín.

Marketing như vậy thì sao có hiệu quả được? Marketing ngày nay đâu còn là kiểu lớn tiếng rao bán hàng như xưa mà là khi khách hàng mục tiêu phát sinh nhu cầu thì bạn đang ở đâu?

Marketing lớn không phải là kiểu Marketing bỏ ra nhiều tiền nhất mà là loại hình Marketing có hiệu quả nhất. Hôm nay tôi xin chia sẻ tới các bạn Marketing khởi nghiệp 6 vấn đề trong Marketing mà người trong ngành đã truyền tay nhau lâu nay nhưng vẫn rất còn giá trị tới ngày nay.

1, Phương án và kế hoạch Marketing của bạn được hình thành trên yếu tố nào?

Trong những ví dụ Marketing thất bại mà tôi đã từng gặp, tôi thấy có rất nhiều doanh nghiệp Marketing theo kiểu chạy theo trao lưu hoặc những quyết định nóng vội của người chủ để từ đó đưa ra các phương án kế hoạch Marketing, cách làm này tuyệt đối không thể mang lại những hiệu quả rõ rệt.

Tôi cho rằng, một kế hoạch Marketing thực thụ cần phải được bắt nguồn trên cơ sở nhận thức tổng hợp từ việc nghiên cứu thị trường, phân tích doanh nghiệp, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh và mục tiêu hướng đến để từ đó đưa ra các kế hoạch Marketing phù hợp.

Phân tích một cách chính xác và khách quan các nguồn dữ liệu thì mới có được cái nhìn sâu sắc về mọi mặt để biết chính xác vị trí thị trường hiện tại của doanh nghiệp và thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp sẽ hướng tới.

2, Ưu thế lớn nhất của doanh nghiệp và sản phẩm của bạn là gì?

Sau khi đã có được cái nhìn toàn diện về thị trường và đối thủ cạnh tranh, có được sự hiểu biết vĩ mô về doanh nghiệp, các doanh nghiệp theo đuổi Marketing có hiệu quả thực sự cần phải đối mặt với vấn đề thứ hai đó là tìm được ưu thế trọng tâm thực thụ của doanh nghiệp hoặc sản phẩm, đồng thời mở rộng ưu thế trọng tâm đó để được nhiều người biết đến và tiếp nhận.

Rất nhiều bạn lập kế hoạch Marketing hỏi tôi rằng, đúng vậy họ rất đồng tình với quan điểm này thế nhưng họ là những người Marketing đồ gia dụng châu Âu, họ cũng rất muốn tìm thấy ưu thế trọng tâm của họ nhưng trên thực tế trong thị trường có quá nhiều doanh nghiệp Marketing sản phẩm giống như họ, hoàn toàn không có sự khác biệt và cũng không có cái gọi là ưu thế trọng tâm thì phải làm như thế nào?

Theo như nhận định của tôi, trong sự cạnh tranh đồng hoá hiện tại, Marketing cần phải xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, ưu thế lớn nhất của doanh nghiệp và sản phẩm đó là sự đáp ứng đầy đủ cũng như phát hiện ra nhu cầu thực thụ của người tiêu dùng.

Trong cạnh tranh đồng hoá nếu như chúng ta luôn nhìn vấn đề từ góc độ doanh nghiệp thì chúng ra sẽ khó có thể tìm ra được ưu thế của doanh nghiệp và sản phẩm. Thế nhưng nếu đứng dưới góc độ của người tiêu dùng, bạn sẽ tìm thấy được những châu lục mới.

3, Trong các chiến lược Marketing thì nhu cầu thực sự của khách hàng là ở đâu?

Đúng vậy, chúng ta phải luôn đặt ra câu hỏi rằng, nhu cầu thực sự của khách hàng là ở đâu? Làm thế nào để phán đoán được đó là nhu cầu thực sự của những khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến?

Người tiêu dùng nảy sinh nguyện vọng mua hàng khi sản phẩm của doanh nghiệp đả động tới một mặt nào đó khiến họ có những cảm nhận tâm lý đáng giá. Đầu tiên nhu cầu tâm lý và điểm mua sắm nhạy cảm của người tiêu dùng luôn khác nhau với những doanh nghiệp hoặc sản phẩm không giống nhau.

Về điểm này, tôi khuyên các bạn hãy nên chân thành trao đổi và lắng nghe ý kiến từ khách hàng để từ đó có thể tìm được điểm bán hàng thực sự cho chính mình. Ngoài ra, lý luận về tháp nhu cầu của Maslow cũng là một cách nhìn rất đúng đắn đáng để những ai đang theo đuổi tìm kiếm thị trường Marketing đọc và suy nghĩ.

4, Trong kế hoạch Marketing của bạn, bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thậm chí có thể làm tốt hơn?

Phát hiện nhu cầu của khách hàng, nhưng trên thực tế đại bộ phận người tiêu dùng lại không thể miêu tả được nhu cầu của mình một cách chính xác. Giống như những gì mà Henry Ford người sáng lập Công ty Ford Motor đã từng nói rằng: “Nếu bạn hỏi người ta muốn gì, người ta sẽ nói với bạn rằng họ muốn có một chiếc xe ngựa nhanh hơn”. Điều này yêu cầu doanh nghiệp phải có sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của người tiêu dùng, thông qua bề ngoài của cuộc trao đổi nói chuyện để tìm ra nhân tố chủ chốt về nhu cầu của họ.

Với doanh nghiệp, sau khi tìm đúng nhu cầu thực sự của người tiêu dùng cần phải cải tạo hệ thống phục vụ doanh nghiệp, tìm kiếm sự thay đổi đột phá trong sản phẩm để khiến khách hàng mục tiêu nhận được nhiều giá trị hơn nữa, từ đó nâng cao sức cạnh tranh và đột phá cơ sở nền móng trước đó trong thị trường đồng hoá.

5, Bạn đã xây dựng hệ thống Marketing hoàn chỉnh để khiến khách hàng biết đến bạn và mua sắm một cách thuận lợi hơn chưa?

Tôi cho rằng, sau khi đã nắm bắt một cách toàn diện về ngành nghề, doanh nghiệp, sản phẩm và người tiêu dùng, sau khi đã có được sản phẩm tốt, dịch vụ tốt đồng thời có được số lượng người tiêu dùng khả quan điều này đồng nghĩa với việc người Marketing có một cơ sở nền móng Marketing vững chắc, nhưng chưa chắc đồng nghĩa với việc doanh nghiệp và thương hiệu chắc chắn sẽ thành công.

Xây dựng hệ thống Marketing hoàn chỉnh, cung cấp trải nghiệm mua sắm nhân cách hoá đều là những điểm chủ chốt quyết định sự thành bại trong Marketing.

Thời đại sản phẩm hôm nay, trải nghiệm mua sắm không còn là độc lập nữa mà là một phần trong cạnh tranh sản phẩm. Điểm này được thể hiện rất rõ đối với các sản phẩm không có sức cạnh tranh rõ rệt hoặc những ngành nghề mang tính đồng hoá vô cùng nghiêm trọng.

Trải nghiệm Marketing nhân cách hoá không chỉ thể hiện trong kế hoạch Marketing của bạn có độc nhất vô nhị hay không mà càng thể hiện rõ hơn trong việc người Marketing trở điểm bắt đầu, vứt bỏ những kỹ năng Marketing rườm rà và không có thành ý, tập trung vào việc cung cấp các điều kiện mua sắm tiện ích và sự trải nghiệm thoải mái cho khách hàng mục tiêu.

6, Bạn có thể thực hiện 5 điều trên một cách cân bằng và hiệu quả không?

Cho đến ngày hôm nay, sự thay đổi trong Marketing đã không còn chậm chạp như thời buổi trước nữa. Trong thời đại này, chúng ta nhìn thấy vô số thương hiệu mới được tung ra thị trường một cách nhanh chóng và cũng có vô số thương hiệu mới nhanh chóng trở thành lỗi mốt vào ngày hôm sau.

Đây là thời đại Marketing lớn, không còn cần sự nổi trội khác người mà cần phải đưa ra thành ý thương hiệu thực sự, sáng tạo giá trị cho khách hàng mục tiêu.

Đây là một thời đại Marketing lớn, bởi sự cạnh tranh khốc liệt trước nay chưa từng có, cần phải có thái độ chuyên nghiệp, nhẫn nại, kiên trì và theo đuổi sự hoàn mỹ mới có thể xây dựng được địa vị cạnh tranh có ưu thế.

Đây là một thời địa Marketing lớn, bản chất của Marketing là hiểu sâu về thị trường đồng thời đáp ứng hoặc sáng tạo nhu cầu của con người, từ đó mang lại doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng, khiến thương hiệu được nhiều người biết đến.

Trong quá trình này, những người Marketing hoặc những người dốc sức, cống hiến trong sự nghiệp kinh danh cần phải hình thành các quan niệm sau, tôi gọi nó là Marketing lớn thực thụ.

Lập kế hoạch Marketing mà không nâng cao được sức bán hàng thì không phải là Marketing. Các chiến lược Marketing thực thụ cần phải khoa học nghiêm túc và có hiệu quả rõ rệt.

Có thể bạn đã từng nghe câu nói này nhưng trên thực tế bạn lại không biết phải làm như thế nào. Bản chất và mục đích của Marketing là nâng cao sức bán hàng, là buôn bán, đây là một đạo lý vĩnh hằng bất biến.

Thế nhưng Marketing ngày nay không còn là sự rao bán lớn tiếng như trước mà là khi khách hàng mục tiêu có nhu cầu thì bạn đang ở đâu? Marketing lớn không phải là Marketing bỏ ra nhiều tiền nhất mà là Marketing có hiệu quả nhất.

Rất nhiều người trong ngành, thậm chí rất nhiều đối tác hợp tác nói với tôi rằng, hoạt động Marketing này cần phải bỏ ra bao nhiêu, bao nhiều tiền, nếu không đủ lại tiếp tục bỏ thêm, tôi có thể giúp họ thực hiện được mục tiêu hay không?

Tôi không biết liệu có thể thực hiện được hay không nhưng theo đánh giá của tôi thì những hành động trên tuyệt đối không phải là Marketing lớn.

Marketing lớn thực thụ là phải có tiêu chuẩn đánh giá riêng, tiêu chuẩn đánh giá tức là Marketing lớn phải tìm được đòn bẩy thích hợp, thông qua việc đầu tư hợp lý thu được hiệu quả Marketing lớn nhất. Marketing lớn có thể khiến 10,000 giống như 1,000,000.

Đúng thế nhưng đây không phải là tôi nói mà là nhà quảng cáo George Lois nói. Ông nói rằng ý tưởng lớn tức là ý tưởng khiến cho 10,000 giống như 1,000,000. Bản chất của ý các ý tưởng Marketing sáng tạo lớn và ý tưởng lớn là giống nhau.

Một chiến lược Marketing lớn cần phải có ý tưởng lớn, Marketing lớn cần phải nắm vững nhu cầu thực sự của nhóm khách hàng mục tiêu, cần phải có những biểu hiện sáng tạo phi thường, lên tiếng nói cho thương hiệu và sản phẩm, trong thời đại Marketing lớn, hiệu quả phải là số một.

Thời đại Marketing lớn đang chiến đấu quyết liệt với tất cả những gì trong quá khứ, thế nhưng chúng ta những doanh nghiệp hiện thực lại đang do dự.

Giống như những gì mà Walter Benjamin nhà triết học và nhà phê bình văn học người Đức gốc Do Thái đã nhắc đến “Nhà đầu tư của lịch sử” trong cuốn “Bàn luận về triết học lịch sử”, ông viết: “Nhà đầu tư hướng mặt lại, khi chúng ta phát hiện một loạt sự kiện phát sinh, Nhà đầu tư lại nhìn thấy cùng là một vụ tai nạn, không ngừng phá hoại, hủy diệt rồi chuyển cả đống tàn tích chất cao như núi đến trước mặt.

Nhà đầu tư muốn ở lại, ngài tìm cách khiến người chết sống lại và khôi phục tất cả những gì đã bị tàn phá. Nhưng một trận gió bão đến từ Thiên Đường, cơn bão khiến đôi cánh của Nhà đầu tư không thể chuyển động, khiến ngài không thể tiến lại gần;

Cuồng phong mạnh mẽ không gì có thể chống lại được thổi tất cả mọi thứ về tương lai. Nhà đầu tư quay lưng lại với tương lai, trước mắt ngài là một đống tàn tích đang chầm chậm bay lên. Trận bão này chúng ta gọi nó là ‘tiến bộ’”.  Ngày hôm nay, thời đại Marketing lớn đã đến, chủ động ôm lấy nó hay là từ chối một cách bị động, tất cả đều do bạn tự làm chủ.