6 lưu ý quan trọng khi thiết kế website bán hàng

 Website bán hàng ngày càng trở nên quan trọng với các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi thiết kế web bán hàng giúp mang lại hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh.
Thương mại điện tử ngày càng phát triển đi cùng với đó các cửa hàng, doanh nghiệp ngày càng nhận thấy vai trò to lớn của hình thức kinh doanh trực tuyến. Nền tảng đầu tiên khi bắt đầu với hình thức kinh doanh này chính là việc thiết kế website bán hàng. Tuy nhiên trên thị trường luôn tồn tại rất nhiều các đối thủ cạnh tranh, muốn thu hút khách hàng và nâng cao doanh số, bạn luôn cần có tạo lợi thế lớn hơn so với các đối thủ của mình.
Thiết kế web bán hàng đang là nhu cầu phổ biến của nhiều cửa hàng và doanh nghiệp hiện nay
Việc xây dựng một website chuyên nghiệp với đầy đủ các tính năng, giao diện thân thiện với người dùng truy cập giúp cho cửa hàng, doanh nghiệp của bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với khách hàng đồng thời tăng thêm cơ hội bán hàng. Là công ty có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thiết kế web bán hàng, Enuy xin đưa ra một số lưu ý quan trọng mà các cửa hàng, doanh nghiệp cần biết khi tiến hành thiết kế website bán hàng.
1. Xác định mục đích xây dựng website
Trước khi bắt đầu thiết kế web bán hàng qua mạng, cửa hàng hay doanh nghiệp của bạn cần xác định được chính xác mục đích và nhu cầu khi thiết kế website để chọn lựa được các phương án thiết kế phù hợp nhất. Bạn nên nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh, đối tượng khách hàng hướng đến cùng với ngân sách có thể đáp ứng để đưa ra các tiêu chí thích hợp khi thiết kế web bán hàng.
Trước khi xây dựng website bán hàng, bạn cần xác định mục tiêu và nhu cầu cụ thể để lựa chọn phương án thiết kế phù hợp nhất
Thông thường một website bán hàng phải đảm bảo đươc sự hài hòa, thân thiện trong giao diện đồng thời có điểm nhấn thu hút và tạo ấn tượng đối với người dùng truy cập website. Ngoài ra, website phải có hoạt động ổn định, tốc độ tải trang nhanh, tối ưu tốt cho công cụ tìm kiếm, hiển thị được trên màn hình di động và tính bảo mật cao. Bên cạnh đó, các cửa hàng, doanh nghiệp còn nên quan tâm đến khả năng quản trị, cập nhật và nâng cấp website cùng với tùy biến giao diện, các tính năng đi cùng với website.
2. Sắp xếp bố cục website hợp lý
Khi thiết kế web bán hàng, bạn cần chú ý đến bố cục của website. Một website được đánh giá cao khi có bố cục hợp lý, màu sắc hài hòa cùng với hình ảnh sắc nét và bắt mắt. Các khách hàng truy cập website có thể thấy được sự chuyên nghiệp ngay lần đầu tiên ghé thăm website bán hàng của bạn. Điều này không chỉ giúp gia tăng thêm sự tin tưởng và uy tín thương hiệu mà còn thúc đẩy việc bán hàng hiệu quả hơn.
3. Điều hướng truy cập trong website thuận tiện 
Việc điều hướng truy cập giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm thông tin và mua sắm sản phẩm, dịch vụ trên website
Một thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp nên quan tâm đến điều hướng truy cập của người dùng khi truy cập website. Khách hàng có thể nhanh chóng tìm kiếm được sản phẩm, dịch vụ hoặc các thông tin liên quan khi đến với website của bạn giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn trong việc mua hàng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng, chắc hẳn bạn không hề muốn website của mình giống như một mê cung, nơi khách hàng phải rất vất vả mới có thể tìm được sản phẩm, dịch vụ mà họ đang cần mua sắm.
4. Đảm bảo được khả năng tùy biến giao diện
Thiết kế web bán hàng nên hướng đến khả năng tùy biến giao diện tạo sự mới mẻ đối với website khi cần thiết. Bên cạnh đó là khả năng tùy biến danh mục, nhóm sản phẩm hay nhóm tin tức. Một thiết kế website bán hàng có thể tùy biến tạo nên sự thu hút và ấn tượng hơn đối với các khách hàng khi truy cập vào website.
5. Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm và hiển thị được trên di động
Khi thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp, các cửa hàng hay doanh nghiệp nên lưu ý đến việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm và hiển thị được trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm hay nói cách khác là chuẩn SEO mang đến cho website khả năng gia tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, điều này không chỉ làm tăng thêm cơ hội bán hàng mà còn thuận lợi khi triển khai các kế hoạch Marketing Online. Vì vậy, khi thiết kế web bán hàng hoặc tìm đến các công ty thiết kế website bán hàng, bạn cần quan tâm đến các yếu tố chuẩn SEO cho website như hệ thống site map, thẻ tiêu đề, thẻ mô tả hay các URL hiển thị trên website.
Thiết kế web bán hàng không chỉ đảm bảo yếu tố chuẩn SEO mà còn phải hiển thị được trên các thiết bị di động
Bên cạnh đó, các cửa hàng, doanh nghiệp còn nên lưu ý thiết kế website bán hàng hiển thị được trên di động (responsive) bởi nó có thể giúp bạn gia tăng từ 30 đến 50% lượng khách hàng tiềm năng khi mà xu hướng sử dụng thiết bị di động truy cập Internet ngày càng gia tăng.
6. Tích hợp chức năng mua hàng và liên kết với mạng xã hội
Một thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp nên được tích hợp chức năng mua hàng thuận tiện và liên kết với các trang mạng xã hội
Lưu ý quan trọng cuối cùng khi thiết kế web bán hàng đó là bạn nên tích hợp các nút chức năng liên quan đến việc mua hàng giúp khách hàng mua sắm nhanh chóng và thuận tiện hơn đồng thời kích thích việc mua hàng. Trong đó đặc biệt là nút đặt hàng, mua hàng hay chức năng giỏ hàng. Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến liên kết với mạng xã hội như Facebook hay Google+ bởi đây là môi trường tốt nhất giúp bạn đến gần với khách hàng hơn.