Bán hàng trên Facebook thời khó, làm sao để giữ chân khách hàng được tốt?

Bán hàng trên Facebook hiệu quả không chỉ dựa vào quảng cáo, bạn cần tìm cách biến Fanpage thành người bạn đồng hành và tìm ra cách giữ chân khách hàng của mình.
Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao bạn chạy quảng cáo Facebook rất hiệu quả, khách hàng mới có rất nhiều nhưng họ chỉ đến với bạn một lần rồi thôi? Vấn đề có thể nằm ở chất lượng sản phẩm dịch vụ bạn cung cấp nhưng cũng rất có thể lại ở chính fanpage bán hàng của bạn.
Cùng OPP VIỆT NAM điểm danh 5 tip giữ chân khách hàng khi bán hàng trên Fanpage nhé.

TIP 1: Không chỉ là tôn trọng khách hàng, hãy tôn vinh họ

Đừng bao giờ tiếc lời khen dành cho khách hàng. Hãy ngợi khen họ bất kể khi nào có thể. Nhưng đừng sáo rỗng!
Bạn có thể mở đầu các video livesteam hay các status trên Fanpage của mình bằng cách gọi khách hàng là “những cô nàng xinh đẹp”, “những bà mẹ thông thái” hay “những chàng trai lịch lãm”.
Bên cạnh đó, nếu không phải là người trực tiếp quản lý Fanpage, bạn  hãy đưa ra một bản quy ước về cách xưng hô với khách hàng cho nhân viên của mình. Giọng điệu nhẹ nhàng, nên sử dụng ngôi xưng hô ngang hàng “mình – các bạn” “chúng tớ” hoặc tự hạ thấp xuống “em” và gọi khách hàng là “anh/chị”

TIP 2: Trò chuyện hàng ngày với khách hàng

Thường xuyên trò chuyện, tâm sự với khách hàng trên fanpage chính là cách để cho khách hàng nhớ đến sản phẩm, thương hiệu của bạn. Có thể, họ sẽ không mua hàng ngay nhưng đến khi khách hàng phát sinh nhu cầu, họ sẽ nghĩ đến bạn đầu tiên.
Bạn có thể trò chuyện với khách hàng thông qua các status về sản phẩm mới, các bài note chia sẻ nội dung hữu ích hàng ngày hay các chương trình minigame, giveaway. Thi thoảng, nhớ livestream để tư vấn, giải đáp trực tiếp các thắc mắc của khách hàng.

TIP 3: Chia sẻ những nội dung hữu ích

Đừng bao giờ chỉ quảng cáo và bán hàng. Một fanpage chỉ toàn các post bán hàng sẽ làm cho khách hàng chán ngán. Trước khi bán hàng, hãy trở thành bạn của khách hàng, cùng họ bàn luận các vấn đề họ quan tâm rồi mới nói đến các sản phẩm bạn đang kinh doanh.
Có một nguyên tắc là “cho đi trước – nhận lại sau”, hãy cung cấp cho khách hàng các thông tin hữu ích đối với họ hoặc đối với những người xung quanh họ.
Ví dụ bạn đang bán hàng thời trang trên Facebook thì có thể chia sẻ các mẹo giặt quần áo, cách gấp quần áo không nhăn, cách phối đồ… Nếu đang kinh doanh mỹ phẩm thì chia sẻ những cách trang điểm hot, mẹo nhận biết mỹ phẩm thật, giả… Đôi khi có thể chia sẻ những câu chuyện bản thân, chuyện cuộc sống nhưng hãy cố gắng tạo cho khách hàng một sự liên tưởng đến sản phẩm/dịch vụ của mình là tốt nhất.

TIP 4: Hãy để cho khách hàng lên tiếng

Đó chính là các feedback khách hàng của bạn đấy!
Việc đưa những feedback tích cực lên fanpage không những khiến cho khách hàng để lại nhận xét cảm thấy được trân trọng mà những khách hàng khác khi nhìn vào các feedback này sẽ thấy tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn.

Muốn bán hàng trên Facebook đạt hiệu quả tốt nhớ khoe các feeback như thế này
Bạn có thể up lên fanpage những lời cảm ơn, review của khách hàng hay kể nhiều hơn về những câu chuyện của khách hàng sau khi dùng sản phẩm/ dịch vụ. Đó có thể là ảnh chụp màn hình cũng có thể là video ngắn …

TIP 5: Đừng bao giờ bỏ quên, bỏ sót các bình luận, tin nhắn của khách hàng

Bỏ sót comment, inbox không chỉ làm cho bạn mất đi đơn hàng tiềm năng mà còn mang lại trải nghiệm không tốt cho khách hàng, có thể khiến họ không quay trở lại shop cho những lần sau nữa. Đó cũng là điều dễ hiểu mà bạn có thể cảm nhận được tâm trạng của khách hàng, giống như chuyện khi chúng ta bình luận, hay nhắn tin cho một ai đó mà không nhận được sự phản hồi vậy.
Với các bạn  đang tập trung kinh doanh trên Facebook, thông thường lượng comment/inbox đổ về page rất nhiều, nhất là khi chạy quảng cáo, với các mặt hàng phổ biến như quần áo, phụ kiện, hàng tiêu dùng… 100-200 comment còn có thể kiểm soát thủ công được, nhưng số lượng lên đến vài nghìn comment và inbox thì bạn rất dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng và mất kiểm soát.
Hơn nữa, việc kinh doanh không thể tránh khỏi sự cạnh tranh từ các đối thủ. Đã có rất nhiều trường hợp chạy quảng cáo Facebook, nhưng bị đối thủ cướp khách do không ẩn comment của khách hàng, và đối thủ của bạn đã nhanh hơn 1 bước để chốt đơn với khách.

Những khách đang bán hàng trên Facebook chia sẻ cảm nhận về Fpage
Lúc này hãy nhớ sài công nghệ và sử dụng nó để công việc được nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể tham khảo và dùng thử miễn phí công cụ Bán hàng trên Facebook Fpage để khám phá tính năng ưu việt như:

  • Kiểm soát và xử lý hàng nghìn commen/inbox tập trung một cách đơn giản
  • Ẩn/hiện các comment của khách hàng phòng chống đối thủ cướp khách
  • Tự động comment trả lời khách hàng, khi bạn quá bận rộn
  • Hỗ trợ quản lý 10 Fanpage cùng lúc, không phải tốn công di chuyển giữa các fanpage
  • Tạo đơn hàng ngay trên Fpage, theo dõi chính xác số lượng hàng đã bán trên Facebook và số lượng hàng còn

Muốn bán hàng trên Facebook hiệu quả, hãy bắt đầu từ việc học cách giữ chân khách hàng và khiến họ trở thành những khách hàng trung thành của chính bạn.