Bán sách online lãi cao, 6 bí mật kinh doanh chưa từng được tiết lộ

Bán sách online là xu hướng kinh doanh không mới mẻ, nhưng với những kinh nghiệm kinh doanh sách dưới đây, bạn sẽ tự tin hơn để bước vào thương trường này và chuẩn bị cho mình những kiến thức bổ ích giúp bán sách online hiệu quả hơn.
Dưới đây là những điều kiện cần để mở hiệu sách online

Mở nhà sách cần bao nhiêu vốn

Để kinh doanh bất cứ thứ gì đều cần phải có vốn. Tuy nhiên, vốn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh to hay nhỏ. Nếu là quy mô to vừa, bạn cần phải có ít nhất 70 – 150 triệu. Còn nếu là quy mô bán sách online nhỏ thì khoảng 30 – 50 triệu.

Thiết kế website bán sách online

Đã là kinh doanh sách online thì phải có website. Bạn cần thiết kế trang website bán sách thuận tiện cho người dùng, dễ truy cập, dễ tìm kiếm sách. Chi phí trung bình để tạo lập 1 trang web cỡ vừa nhưng vẫn đủ chức năng khoảng 4 – 10 triệu đồng. (Đó là bao gồm tiền mua host, mua domain, tiền thiết kế web và tiền code).
Khi có trang web, chi phí quảng cáo trang web trên Google ước chừng 1.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng. Chi phí nhiều hay ít là do mức độ kêu gọi hành động trên website cũng như kỹ thuật cài đặt và target quảng cáo. Nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên tìm đến một Agency uy tín, ví dụ như OPP VIỆT NAM, chúng tôi sẽ đưa ra chiến lược và tư vấn cho bạn sao cho hiệu quả nhất về chi phí và tối ưu giá tri chuyển đổi.
Lưu ý: những tháng đầu tiên do web mới, ít người biết đến nên chi phí quảng cáo sẽ cao, về sau khi đã có lượng khách cũ ổn định hơn, thì có thể giảm ngân sách và đầu tư phát triển SEO bền vững.

Nên bán online loại sách gì?

Sách có rất nhiều loại. Bạn cần xác định mình bán loại sách gì, cho đối tượng nào để nhập loại sách đó về. Nếu quy mô cửa hàng nhỏ thì tránh nhập quá nhiều loại sách làm “loãng” đối tượng khách hàng. Giả sử, nếu bạn xác định bán sách online cho học sinh, sinh viên thì lấy các loại sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, truyện thiếu nhi, truyện tranh,..liên quan đến việc nâng cao năng khiếu và kiến thức  của từng bộ môn.
Ngoài ra, ý tưởng bán sách cũ online cũng rất hấp dẫn. Nhiều loại sách hay thường là sách cũ, nhưng khi tái bản thường bị chỉnh sửa và thường được nhận định là kém hay hơn. Hoặc những đối tượng nào không có điều kiện mua sách mới thì có thể tìm mua sách cũ cũng rất hữu ích.
Nếu vốn kha khá, bạn có thể bán nhiều loại sách với đủ các chuyên ngành như kinh tế, tài chính, kinh doanh, tâm lý, khoa học, tiểu thuyết, giáo trình, kỹ thuật, tin học, ngoại ngữ, kỹ năng…
Nếu vốn ít hơn, hãy tập trung vào một ít loại sách nào đó mà thị trường không bao giờ suy thoái. Ví dụ như sách về gia đình, dạy con, sách thiếu nhi, sách về dưỡng thai, cách làm giàu, kinh doanh – lãnh đạo, ngoại ngữ…
Những đầu sách bán chạy, bạn có thể dự trữ ~ 10 cuốn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sách nào khó bán thì chỉ lấy vài 1 – 3 cuốn. Tuy nhiên vẫn đăng trên website để làm đa dạng nguồn sách. Kinh nghiệm kinh doanh sách online mà tôi muốn bật mí cho bạn đó chính là việc tăng giá của sách. Thông thường sách luôn lên giá, năm sau sẽ cao hơn năm trước nên sách nào bán chạy thì nên nhập dư thêm vài cuốn tránh tình trạng sách bị trượt giá.

Lấy sách giá gốc ở đâu?

Bạn có thể liên hệ với các NXB, cửa hiệu sách lớn để đặt mua. Mức chiết khấu trung bình thường dao động từ 20 – 60% tùy vào số lượng cũng như cách đàm phán của bạn. Ví dụ giá bìa sách là 100 ngàn, chiết khấu 20% thì khi lấy sách bạn chỉ phải trả cho họ 80 ngàn, bạn bán lẻ 100 ngàn và lời 20 ngàn.
Một số cửa hiệu sách lớn mà bạn có thể đến đó tìm mua chính là Đinh Lễ (Hà Nội). Hãy đi nghiên cứu, khảo sát thị trường để có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé!

Quản lý mô hình bán sách online

Nhân viên quảng lý trang web có thể cần 2 người làm 2 ca khác nhau. Cả 2 đều nhận nhiệm vụ đăng sản phẩm sách lên website, fanpage facebook, vừa online tư vấn khách hàng, nhận đơn hàng trực tuyến, nghe điện thoại, gửi sách, làm việc với shipper, bưu điện,…. vv. Lương trung bình 1 người/ca là 2 – 5 triệu/tháng tùy theo doanh số của cửa hàng.
Ngoài ra, bạn vẫn phải có thêm 1 nhân viên giao hàng làm việc trong nội thành nếu như bạn có nhiều đơn/ngày. Còn nếu có ít, bạn có thể thuê ship bên ngoài. Lương của nhân viên shipper bao gồm tiền lương cứng, tiền xăng, tiền điện thoại khoảng 3 – 6 triệu. Nên tuyển người thành thạo đường phố để tiết kiệm thời gian tìm đường.
Bạn bán hàng online nhưng vẫn phải có kho sách của mình. Do đó, không nhất thiết thuê địa điểm ở mặt đường lớn, bạn có thể thêu trong ngõ để tiết kiệm chi phí. Hoặc bạn có thể tận dụng nhà ở của mình để làm kho chứa cũng không vấn đề gì cả.
Vì bán hàng online nên bạn phải có máy tính kết nối mạng để nhân viên online xử lý đơn hàng. Giá mỗi máy khoảng 3 – 10 triệu. Bạn có thể mua 2 máy cũ để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, máy in/scan là không thể thiếu bởi bạn cần scan sách post lên web, giấy tờ, sổ sách, hóa đơn linh tinh để làm việc. Tiếp theo, bạn cần có thêm 2 máy hotline để tiếp khách và xử lý công việc của hiệu sách online.

Tận dụng bán sách online trên Facebook

Các công cụ mạng xã hội như Google, Zalo, Facebook, Instagram,…đều rất cần thiết khi bán sách online. Đặc biệt, hãy tận dụng Facebook để bán sách, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.
Để chuyên nghiệp và tăng lợi nhuận, bạn nên xây dựng một fanpage riêng để bán hàng, ngoài bán hàng trên trang cá nhân bạn có thể bán trên page. Đồng thời có thể chạy quảng cáo ads, nhận feedback, review mà không bị giới hạn ký tự… cùng rất nhiều tính năng hữu ích khác.
 
Bạn nên cập nhật giá cả, mẫu mã, nội dung sách thường xuyên để lôi kéo người xem. Hãy tạo ra những chương trình khuyến mại, mini game hấp dẫn để thu hút thêm khách hàng. Ngoài ra, bán sách là biểu tượng của tri thức. Bạn hãy post những trích dẫn hay trong các quyển sách nổi tiếng, những câu chuyện hài hước,..để tăng lượt view,  like, share, comment,…trên fanpage của mình. Đây sẽ là một cách marketing 0 đồng đơn giản mà bạn cần tham khảo.
Để tăng thêm khách hàng trên toàn quốc, hãy đầu tư quảng cáo facebook ads hoặc google ads. Bạn cần có thẻ visa thanh toán quốc tế để chạy quảng cáo. Một bài quảng cáo chất lượng là hình ảnh, nội dung phải kích thích được sự hứng thú của khách hàng. Bạn cần phải lưu ý cách làm ảnh, viết chữ trên đó để không bị sai quy định quảng cáo.
Ngoài kinh nghiệm mở hiệu sách online này, bạn nên chú trọng thêm các vấn đề về dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng, đóng gói hàng hóa, ship hàng nhanh chóng để tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng.
Chúc bạn bán sách online hiệu quả