Jack Ma và câu chuyện không phải ai cũng biết

Jack Ma là cái tên khá quen thuộc với bất cứ ai, ông là một trong những gương mặt điển hình của việc vượt khó vươn lên, làm giàu từ 2 bàn tay trắng. Bản thân ông đã chứng minh cho toàn thế giới thấy sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình. Và đằng sau những người thành công luôn có nhiều câu chuyện mà ít người biết đến. Jack Ma được biết đến là ông trùm thương mại điện tử, một nhà tỷ phú hay các câu nói gây shock, nhưng trong công cuộc xây dựng con đường thành công của mình hay đời sống thường ngày ông khiến cả thế giới nể phục hơn. Hãy theo dõi thông tin dưới đây về Jack Ma – người tỷ phú xấu trai của Trung Quốc.

Jack Ma người đàn ông của những xui xẻo

Không ít những người tỷ phú trên thế giới có những gia thế khá hùng hậu, không phải một gia cảnh của những người tri thức cũng là có máu kinh tế được truyền lại. Với Jack Ma thì  ngược lại. Jack Ma sinh năm 1960 tại Hàng Châu, TQ trong một gia đình không mấy khá giả khi mỗi tháng gia đình sống dựa vào 40 USD tiền lương hưu của bố. Hơn thế gương mặt không mấy điển trai. Được biết ông lớn lên với giấc mơ trở thành cảnh sát hoặc 1 nhà khoa học, đặc biệt từ nhỏ đã có sở thích về môn tiếng Anh, đặc biệt Jack Ma cực kỳ kém môn Toán. Vì vậy từ năm 12 tuổi, bất kể mưa nắng  ngày nào ông cũng đạp xe đến 1 khách  sạn cách nhà 45 phút để nói chuyện với người nước ngoài.

Môn tiếng Anh là thế mạnh nhưng môn khác lại không mấy cao, nên người đàn ông quyền lực của thương mại điện tử Trung Quốc trượt đại học đến 2 lần. Sau khi tốt nghiệp đại học với vốn tiếng Anh cực kỳ thành thạo của mình hoàn đủ cho 1 cuộc sống đầy đủ là lâu dài với nghề giáo và phiên dịch. Ông từng trượt ở rất nhiều lần đi xin việc thậm chí là công việc bồi bàn trong 1 nhà hàng.

Nhưng vào năm 1985, chuyến đi thăm một người bạn ở Australia đã làm thay đổi định hướng cuộc đời Jack Ma. Ông nhớ lại: “Kiến thức trong nước dạy cho tôi rằng Trung Quốc là nước giàu nhất thế giới, nhưng khi tới Australia mọi thứ đều khác hẳn. Tôi bắt đầu nghĩ mình phải dùng đến trí óc của chính mình để đánh giá, để suy nghĩ.”. Sau đó, Jack Ma bắt đầu để ý nhiều hơn đến các hoạt động kinh doanh.

Ngã rẽ với ngành nghề trái ngược

Bạn tin không khi biết ông trùm thương mại điện tử bậc nhất thế giới này chưa từng học qua một trường lớp công nghệ nào?

Bước ngoặt của Jack Ma có lẽ bắt đầu từ chuyến ngắn ngày tới thành phố Seattle (Mỹ), có người đã nói với ông rằng: Với internet, chỉ cần ngồi nhà cũng có thể tìm hiểu về thông tin doanh nghiệp.Từ đó người đàn ông này bắt đầu khai thác nền tảng internet.  Về nước, Jack Ma hăng hái lên mạng nhưng thất vọng khi chẳng thấy thông tin nào về các doanh nghiệp Trung Quốc. Ý tưởng thành lập một website chuyên cung cấp thông tin về các doanh nghiệp Trung Quốc bất ngờ xuất hiện từ đó.  Và ít người biết đến rằng con số khởi nghiệp của Jack Ma khá hạn hẹp. Với 2.000$ khởi nghiệp mà phần lớn vay từ bạn bè, bằng sự giúp đỡ của những mối quan hệ từ thời còn làm trong ngành phiên dịch, Jack Ma đã sáng lập ra China Yellow Page – đơn vị cung cấp dịch vụ danh bạ trực tuyến đầu tiên tại Trung Hoa.  Đến năm 1999, ông đã cùng 17 người bạn của mình thành lập nên Alibaba, với số vốn khi đó vỏn vẹn 60.000 đô la Mỹ.

Khó khăn đương đầu khi làm giàu với thương mại điện tử

Thấy được tiềm năng của nền tảng này nhưng thời điểm khi internet chưa thực sự phát triển thì việc liều lĩnh với số vốn ít ỏi mang lại không ít khó khăn  cho Jack Ma. Ở Trung Quốc lúc này, mới có rất ít các công ty quan tâm đến thương mại điện tử vì những điểm không phù hợp của các mô hình thương mại điện tử B2B của các công ty Mỹ,Châu Âu. Thương mại giao dịch chủ yếu là thương mại truyền thống. Đe dọa lớn nhất đối với Alibaba là nhận thức về thương mại điện tử của các công ty Trung Quốc chưa cao. Khi dấn thân vào thương mại điện tử B2B, công ty phải hứng chịu những rủi ro tiềm tàng của công ty đầu tiên lập nên sàn giao dịch thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Và hiện nay với nhiều bài báo và những lần tìm kiếm cái tên Jack Ma thì sự thành công của ông không cần phải nhắc lại quá nhiều.

Jack Ma không phải người cha tốt

Khác với  những câu chuyện đầy tình yêu thương của các nhà tỷ phú trên thế giới hay những câu chuyện cha con đơn giản, với Jack Ma có lẽ khá khó khăn khi nhắc về điều này. Để đạt được thành công như ngày hôm nay ít ai biết được rằng Jack Ma đã phải hi sinh đứa con trai của mình.

Tuổi thơ của Jerry (con trai Jack Ma) lầm lũi với những tháng ngày cha bận bịu, năm lên 4 gia đình bận đến mức phải gửi cậu vào trường mẫu giáo nội trú và 5 ngày trong tuần và chỉ gặp cậu bé vào cuối tuần. Đến khi lên 10, con trai của nhà tỷ phú này bắt đầu nghiện các trò chơi trực tuyến và cậu bé từng nói với cha mẹ mình rằng cậu thấy lạc lõng khi hầu như mọi lúc đều không có ai ở nhà. Nhận thấy sự thiếu thốn với việc chăm sóc con trai, Jack Ma đã dành nhiều thời gian hơn với sự nghiêm khắc càng cao. Chính tuổi thơ thiếu thốn tình cảm của cha mẹ và gia đình của Jerry đã khiến Trương Anh (vợ của Jack Ma), cho đến tận bây giờ vẫn cho rằng, dù là tỷ phú nổi tiếng, doanh nhân thành đạt nhưng chồng bà, Jack Ma không phải người cha tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *