Khởi Nghiệp Thành Công Cùng 5 Nguyên Tắc Vàng

Khởi nghiệp bao giờ cũng là đề tài nóng bỏng và đang ngày càng được giới trẻ và xã hội quan tâm. Làm sao để khởi nghiệp, khởi nghiệp như thế nào? Khởi nghiệp cần có những gì?..v.v hàng nghìn các câu hỏi đặt ra trước thực trạng tương lai cho các bạn trẻ muốn lập thân lập nghiệp. Với bất cứ một ngành nghề nào, muốn khởi nghiệp đều cần trang bị cho bản thân những kiến thức cũng như tâm thái. Sau đây là 5 nguyên tắc/ lời khuyên hữu ích từ những người thành công dành cho tất cả những ai muốn “khởi nghiệp”.

Vượt qua nỗi sợ của việc thất bại
Khởi nghiệp cũng giống như những bước đi chập chững đầu đời của bao đứa trẻ, nếu không mạnh  dạn bước đi, nếu như sợ hãi và ngồi im một chỗ thì chẳng bao giờ bạn có thể bước đi và đương nhiên là càng không thể chạy nhảy rồi. Cũng như thế, các bạn muốn kinh doanh, không điều gì khác biệt là phải làm, mạnh dạn làm những gì mình muốn, bằng những gì mình có, cho dù thất bại, bạn cũng sẽ có thêm bài học cho lần sau. Muốn thành công đâu chỉ có ngày một ngày hai, chẳng có ai làm lần đầu tiên mà đã thành công cả.
Khởi nghiệp cũng bao gồm những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn. Giống như từ “nguy cơ” thì trong nguy hiểm và rủi ro đôi khi lại là cơ hội nếu biết nắm bắt. Bạn có biết trước khi tạo thành công chiếc bóng đèn đầu tiên, Edison đã thất bại 10.000 lần, và với ông, đó chỉ là “tôi không thất bại. Tôi chỉ là tìm ra 10.000 cách không hoạt động”. Nhưng đối với nhiều người luôn luôn lo lắng thì ngay cả khi cơ hội đến nhưng họ chỉ nhìn thấy mỗi nguy hại để rồi sẽ chẳng dám làm gì mà bỏ qua cơ hội cho chính mình.
Vậy nên nguyên tắc đầu tiên để lập nghiệp chính là vượt qua nỗi sợ hãi thất bại của chính bản thân mình. Đương nhiên điều này do chính bạn quyết định, không ai có thể thay bạn bước đi trên con đường của bạn, cũng như chẳng thể ăn giúp bạn, sống giúp bạn. Hãy mạnh mẽ tự tin và tiến lên!
Tập trung, không bị cám dỗ mà xa vời mục tiêu
Điều quan trọng nhất trong thành lập doanh nghiệp, công ty, kinh doanh hay dự án…chính là có mục tiêu và hướng đi. Phải tập trung tuyệt đối và không để mất tầm nhìn. Đối với kinh doanh, mục tiêu chính là thước đo định hướng cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, chính vì thế luôn luôn tập trung vào cột mốc mục tiêu hàng đầu ấy. Tập trung vào mục tiêu không chỉ giúp cho công ty khởi nghiệp thuận lợi hơn mà nó còn giúp các công ty, doanh nghiệp bước đầu cơ bản có những thành tựu nhất định. Việc bạn tập trung mang lại hiệu quả rất cao, nếu bạn áp dụng khởi nghiệp vào kinh doanh, kiếm tiền trên Internet thì tập trung là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng nhất đến thành công.
Hãy làm để có công việc, không bào chữa
Mỗi một việc khi đã làm ra thì chúng ta phải có trách nhiệm 100% với nó, dù là thành công hay thất bại thì cũng không thể bác bỏ những trách nhiệm của bản thân với quyết định và hành động của mình. Đừng đổ lỗi cho người khác hay đổ thừa cho số phận hoặc xã hội bất công. Tất cả chỉ là ngụy biện và chẳng thể nào giúp bạn khởi nghiệp thành công cả, nếu bạn biết nhận lỗi về mình, tìm các biện pháp khắc phục và sửa chữa chắc chắn sẽ hơn việc bạn ngủ vùi trong việc “đi tìm người gánh lỗi”.
Muốn khởi nghiệp, hãy hành động, muốn làm, hãy thử. Nếu dự án và ước mơ chỉ là những giấc mơ trên giấy thì mình nghĩ bạn nên quay lại với khu vườn cổ tích có các bà tiên giúp cho những nàng công chúa mơ mộng kiếm được hoàng tử. Trong cuộc sống này, mọi việc đều có cái giá của nó, nếu bạn không bỏ ra mồ hôi công sức, không bỏ ra nhiệt huyết và trí tuệ…mọi dự án của bạn chỉ là trang giấy. Hãy hành động, đừng chần chừ.
Hãy đam mê, bắt đầu và kiên trì
Hãy thực hiện nó như đam mê của bạn, trong mọi việc, nếu có đam mê sẽ hiệu quả hơn. Đam mê công cuộc khởi nghiệp của bản thân quan trọng như chính công cuộc khởi nghiệp ấy, hãy đam mê nó, hãy làm nó như những đam mê, chắc chắn thành công sẽ đến với bạn.
Bắt tay vào làm việc, sẽ có lúc chúng ta có những sai lầm, dù bạn giỏi đến đâu, hoàn hảo đến như thế nào thì sai lầm là không tránh khỏi. Vậy khi sai lầm dẫn đến thất bại, đừng nản trí, hãy bắt đầu lại từ đầu, chúng ta có khởi nghiệp lần thứ nhất thì tất nhiên sẽ làm được lần thứ 2 với những kinh nghiệm đã được tích lũy từ lần trước đó. Hãy kiên trì và nhẫn nại, thành công không có chỗ cho những kẻ hấp tấp, thiếu ý chí.
Hãy cố gắng động viên và khuyến khích thái độ tích cực
Cuộc sống vẫn luôn rắc rối và bộn bề những vấn đề cần lo toan. Chuyện được-mất, thắng-thua, may-rủi sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến tâm trí của con người. Khởi nghiệp đã khó, đứng vững trên lĩnh vực của mình chọn còn khó hơn. Khi một công ty, doanh nghiệp ra đời đối diện với vô vàn thách thức và khó khăn. Nhưng tất cả rồi sẽ có cách giải quyết, muốn giải quyết được vấn đề cần phải có thái độ tích cực và tràn đầy năng lượng. Làm sao người ta có thể nghĩ ra biện pháp tốt trong tình trạng thiếu ngủ, stress và bi quan. Thế nên liệu pháp cho tinh thần để có một thái độ tích cực sẽ giúp những bạn trẻ muốn khởi nghiệp thêm thành công và thành công hơn nữa! Hãy động viên tinh thần của chính mình và của cả những đồng nghiệp hay nhân viên của bạn, vực lại tinh thần và không bao giờ gục ngã. Được phép thất bại chứ không bao giờ được phép đầu hàng.
Trên đây là 5 lời khuyên hữu ích và cũng như là nguyên tắc cơ bản hàng đầu do những doanh nhân thành đạt đi trước đúc rút kinh nghiệm ra những bài học và trải nghiệm của bản thân. Mình hi vọng bạn đã học được một điều gì đó khi đọc xong bài viết này, hãy đọc lại và ghi vào giấy những điều bạn học được nhé. Bạn đã sẵn sàng lập nghiệp chưa? Hãy thêm vào hành trang cuộc sống của bạn 5 nguyên tắc trên. Không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp, mà trong bất cứ ngành nghề nào, ứng dụng 5 nguyên tắc khởi nghiệp sẽ giúp bạn tiến gần tới thành công hơn.