Muốn mở một quán ăn vặt thì cần đầu tư bao nhiêu vốn?

Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn? Nếu bạn băn khoăn: Mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn? hay Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu tiền? Rồi kinh doanh quán ăn nhỏ cần vốn bao nhiêu? Dưới đây là những hạng mục bạn sẽ cần đầu tư số tiền vốn kha khá khi mở một quán ăn.

Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn?

Bạn đọc nhớ lưu ý số vốn mở quán ăn sáng có thể khác so với số tiền bạn đầu tư quán ăn vặt, hoặc một quán ăn nhỏ trong ngõ. Tuy nhiên,  về cơ bản chi phí mở quán ăn bao gồm các mục như sau.

Chi phí thuê địa điểm mở quán ăn

Tùy vào địa điểm, giá thuê trung bình cho các quán ăn dao động từ 3-50 triệu đồng/ tháng đối với các thành phố lớn, còn ở nông thôn giá sẽ rẻ hơn.
Cho dù là kinh doanh quán ăn sáng, ăn trưa hay quán bán đồ ăn vặt, quán ăn nhỏ phục vụ cả sáng, trưa,…. thì việc thuê một địa điểm kinh doanh luôn là điều cần thiết. Theo kinh nghiệm mở quán ăn của các bạn trẻ hiện nay, nếu số vốn kinh doanh quán ăn của bạn eo hẹp thì không nên chọn thuê các vị trí mặt tiền tốn kém, có thể thuê trong ngõ cho rẻ hơn, kết hợp đẩy mạnh kênh online để tìm kiếm khách hàng và tăng sự nhận diện thương hiệu.
mo-quan-an-can-bao-nhieu-von-1
Mở một cửa hàng đồ ăn online sẽ giúp thu hút khách hàng tốt hơn
Đầu tư thuê địa điểm mở quán ăn như thế nào phù hợp?
Nếu có sẵn địa điểm thuận lợi bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này. Nếu phải bỏ tiền thuê địa điểm, bạn nên chọn chỗ đông người qua lại như gần chợ, chung cư, trung tâm thương mại hay ở mặt phố chính.
Nếu khách hàng mục tiêu chính của bạn là học sinh, sinh viên thì chọn xung quanh các trường học, trường đại học, cao đẳng.
Với mục tiêu bán đồ ăn cho công nhân, người đi làm, dân văn phòng nên gần các nhà máy, cơ quan, văn phòng công ty.

Vốn đầu tư mua nguyên vật liệu

Mỗi quán sẽ phục vụ các loại đồ ăn khác nhau nên chi phí nguyên vật liệu khác nhau. Như quán ăn sáng thường bao gồm: bánh mỳ, xôi, bánh bao, bún, mỳ tôm, đồ uống,.. còn phục vụ cả ăn trưa hay ăn tối thì có thêm cơm, đồ ăn khác kèm theo. Với quán ăn vặt có những đồ phổ biến như: nem chua rán, xúc xích, chè, các loại cá viên chiên,…..Chính vì vậy có sự khác nhau giữa chi phí mở quán vặt với chi mở quán ăn nhỏ…
mo-quan-an-can-bao-nhieu-von-2
Mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn?
Nếu bạn có số vốn lớn hãy mở quán với thực đơn đồ ăn, thức uống đa dạng với nhiều lựa chọn. Ngoài ra bạn có thể phát triển thêm các loại đồ ăn mang hương vị phương Tây thì chi phí nguyên vật liệu dao động từ 10 triệu đồng trở lên.
Với số vốn ít hơn thì hãy tập trung vào 2-3 loại đồ ăn phổ biến nhất. Như mở quán ăn sáng thì chọn xôi, bánh mỳ, bún phở,…Chi phí này sẽ ít hơn khoảng từ 3-5 triệu đồng. Và để có những món ăn ngon chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hãy tìm những nơi cung cấp nguyên vật liệu uy tín mà giá cả phải chăng.
Lưu ý, bạn nên nhập nguyên vật liệu khoảng hai ngày một lần, và nhập với số lượng vừa đủ (dựa trên sức bán ra của quán) để món ăn luôn tươi ngon và không lo ế ẩm, nguyên liệu bị hỏng. Với các nguyên liệu đồ khô có thể bảo quản lâu thì nên nhập số lượng nhiều để được giá tốt nhất.

Vốn đầu tư dụng cụ chế biến, phục vụ, trang trí quán ăn

Bạn chưa xác định được mở quán ăn cần những gì? Về cơ bản, đồ dùng cho việc mở quán ăn bao gồm: dụng cụ nấu nướng( bếp chế biến, xong nồi, chảo, dao, ….), các đồ phục vụ (bàn ăn, bát đĩa, ly chén, quạt, điều hòa,…)
Rồi chi phí trang trí quán sao cho vừa phù hợp mà thu hút được khách hàng, như biển hiệu cho quán, thiết kế quán, giấy dán tường, tranh, ảnh, đèn trang trí….
mo-quan-an-can-bao-nhieu-von-3
Mở quán ăn vặt online cần bao nhiêu vốn?
Tính đơn giản số vốn mở quán ăn cho phần dụng cụ chế biến và trang trí ước chừng trung bình từ 3-20 triệu đồng. Tuy nhiên đây chỉ là số vốn tổi thiểu cần có cho hạng mục này, còn tùy vào quy mô quán, mức độ đầu tư của bạn hoành tráng đến đâu nữa.

Chi phí thuê nhân viên chạy bàn

Bạn nên tận dụng nguồn lao động sinh viên giá rẻ khi tuyển nhân viên. Với quán nhỏ chỉ cần trung bình 2 nhân viên chạy bàn là có thể đáp ứng nhu cầu, chi phí này khoảng 2-3 triệu đồng/ tháng/ người.
Các quán ăn có quy mô lớn hơn sẽ cần số vốn đầu tư lớn hơn để thuê đầu bếp, nhân viên thanh toán, nhân viên coi xe… Chi phí cho phần này dao động khoảng 10 – 50 triệu đồng/tháng.
Nhiều khi thời gian cho bữa ăn của mọi người thường không nhiều, họ không thể chờ quá lâu để được phục vụ. Vì vậy đòi hỏi nhân viên phục vụ, làm bếp có kỹ năng linh hoạt để xử lý mọi tình huống.

Chi phí thiết kế website

Không thiết kế website bán đồ ăn đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ lỡ cơ hội bán hàng cho hơn 40 triệu khách hàng tiềm năng đang online thường xuyên mỗi ngày. Bỏ qua kênh online là bỏ qua 50% doanh thu cho cửa hàng mỗi tháng rồi. Tạo một website OPP VIỆT NAM cũng không hề tốn kém, bạn chỉ cần đầu tư số vốn khoảng 6 triệu là có một website bán đồ ăn chuyên nghiệp sử rồi.
Ngoài ra còn có các chi phí mở quán ăn khác như tiền điện nước, vệ sinh, hao tổn,…. Những chi phí cơ bản trên giúp bạn tính toán được mở 1 quán ăn cần bao nhiêu tiền. và với số vốn dao động từ 10 triệu đồng trở lên là bạn có thể làm chủ một quán ăn rồi.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt thành công

Kinh doanh đồ ăn vặt mang đến cơ hội kiếm tiền cho rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên kinh doanh gì cũng cần có kế hoạch và kinh nghiệm để kinh doanh hiệu quả. Vậy mở quán ăn vặt cần những gì và làm thế nào để kinh doanh đồ ăn vặt thành công?

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu khi mở quán ăn vặt

Khi kinh doanh đồ ăn vặt, bạn cần phải biết đối tượng mình sẽ phục vụ là ai. Hiện nay, khách hàng thường xuyên nhất của các quán ăn vặt là học sinh, sinh viên, dân văn phòng. Mỗi đối tượng khách hàng lại có sở thích, nhu cầu, hành vi ăn uống và khẩu vị ăn uống khác nhau. Xác định khách hàng mục tiêu sẽ quyết định số vốn kinh doanh, địa điểm kinh doanh, trang trí quán, thực đơn…

Lựa chọn địa điểm kinh doanh và trang trí quán

Sau khi xác định đối tượng mục tiêu, bạn sẽ lựa chọn địa điểm mở quán ăn vặt phù hợp. Nếu khách hàng của bạn là học sinh, sinh viên thì địa điểm mở quán lý tưởng nhất là gần trường học, khu đông dân cư. Cách trang trí quán chỉ cần đơn giản, thân thiện, thậm chí bạn có thể mở quán ăn vặt vỉa hè để bán hàng cho các bạn học sinh, sinh viên.
Còn nếu khách hàng của bạn là dân công sở thì địa điểm thích hợp là gần các tòa nhà văn phòng, khu mua sắm… Quán không cần quá to nhưng phải sạch sẽ, gọn gàng. Vấn đề dụng cụ như cốc chén, bát đĩa cũng cần được lưu ý về hình thức một chút vì đối tượng khách hàng là dân văn phòng sẽ có yêu cầu cao hơn.

Lên danh sách các món trong menu

Có một số món ăn vặt được rất nhiều người Việt yêu thích như khoai tây, khoai lang chiên, nem rán, nem nướng, thịt xiên, xúc xích, trứng vịt, trứng cút lộn, bánh xèo, nem lụi, đồ cuốn… Lên danh sách những món ăn phù hợp với sở thích của khách hàng mục tiêu.
Ngoài đồ ăn thì còn cần có đồ uống nữa, một số đồ uống như sữa đậu, sữa ngô, trà đào, trà sữa… là những loại đồ uống cần có trong thực đơn. Thực đơn càng phong phú, đa dạng càng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
Hy vọng bài viết sẽ cho bạn thấy bức tranh toàn cảnh về vấn đề: “Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn?”. Cho dù bạn đang kinh doanh quán ăn sáng, quán ăn nhỏ hay quán ăn vặt cũng nên tìm hiểu kỹ về chi phí tiền vốn cần đầu tư để tránh bế tắc chi phí khi vận hành nhé.