Năm 2018 và sự bùng nổ của 5 xu hướng công nghệ

Trong năm 2018, 5 xu hướng công nghệ được dự đoán sẽ bùng nổ nhanh chóng và gây ảnh hưởng lớn đến toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những xu hướng gì nhé!

1. Nở rộ trí tuệ nhân tạo

Nở rộ trí tuệ nhân tạo
Năm qua, “trí tuệ nhân tạo” (AI) là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất, song dường như mới chỉ là những “khúc dạo đầu” về tiềm năng phát triển và ứng dụng của AI. Và năm 2018 được cho là năm hứa hẹn nở rộ nhiều ứng dụng khác của công nghệ vươn tới sự “máy giống như người” này.
Các công ty như Airbnb và Netflix đều đã tích hợp công nghệ AI vào các sản phẩm của họ theo nhiều cách khác nhau, nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu và lợi ích của khách hàng. Hai chuyên gia Viral Shah và giám đốc công nghệ Matteo Penzo tin rằng năm 2018 sẽ chứng kiến thêm nhiều doanh nghiệp tập trung vào việc khai thác tối đa tính năng hữu ích của AI trong cách thiết kế sản phẩm của họ.
Hai chuyên gia này nhận định: “Khi AI được “nhúng” vào các sản phẩm và dịch vụ của chúng ta, nhiệm vụ của các nhà thiết kế sản phẩm không chỉ là tạo ra các cỗ máy cho con người, mà còn là tạo ra những cỗ máy giống như con người”.

2. Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Tại thời điểm này, thực tế ảo vẫn là một trải nghiệm mang tính biệt lập. Chỉ sau một thao tác mang kính thực tế ảo trên đầu, người dùng được đắm mình vào một thế giới chỉ “ta với ta”. Tuy nhiên, nhà thiết kế thị giác Seth Mach cho rằng thực tế ảo (VR) và người anh em họ của nó là thực tế tăng cường (AR) sẽ sớm làm thay đổi trải nghiệm khu biệt đó, để mọi người có thể cùng nhau khám phá thế giới tuyệt vời của riêng họ. Ở đó, họ có thể cùng chơi, cùng làm việc và cùng khám phá trong những thực tại thay thế.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường
Tuy nhiên, AR cũng làm dấy lên những băn khoăn về bản quyền sở hữu trí tuệ. Trong khi các tác phẩm nghệ thuật thực tế là tài sản của những người sáng tạo ra nó thì AR lại cho phép người tiêu dùng có thể bổ sung những thay đổi vô hạn định. Vì lẽ đó, chuyên gia Kristina Phillips cho rằng điều đó sẽ làm thay đổi bản chất của sở hữu trí tuệ trong năm 2018.

3. Ứng dụng công nghệ blockchain cho bầu cử

Các chiến lược gia của Công ty Frog Design là Kristina Phillips và Sally Darby tin rằng trong năm 2018, công nghệ blockchain sẽ không chỉ giới hạn trong hoạt động của các loại tiền kỹ thuật số nữa. Công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội, trong đó có cả những hoạt động chính trị như bầu cử.
Blockchain được ví như là DNA của một đồng tiền kỹ thuật số. Đó là một “cuốn sổ cái” kế toán online lưu lại từng giao dịch được thực hiện. Vì tiền ảo không có dấu vết vật lý nào, nên công nghệ blockchain giúp theo dõi tiền giao dịch trên toàn hệ thống web. Vì lẽ đó cũng không thể làm nhái hay làm giả được.
Hai chuyên gia này lý giải: “Vì tiềm năng giúp thay đổi cách thu thập các phiếu bầu và giảm tối đa nguy cơ gian lận hay thao túng kết quả, nên công nghệ blockchain có thể giúp nhiều tiếng nói của người dân được lắng nghe hơn trong các vấn đề quyết sách của chính phủ. Cho tới các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2018, có thể chúng ta sẽ chứng kiến việc chấm dứt sử dụng hoàn toàn các tấm phiếu bầu bằng giấy”.

4. Trợ lý ảo ngày càng phổ biến

Năm qua đã chứng kiến sự xuất hiện và ngày càng rõ ràng hơn của xu hướng này khi có một cuộc chạy đua về sự “chu đáo”, “tin cậy” của các ứng dụng trợ lý ảo do những ông lớn công nghệ như Google, Apple và Amazon cung cấp.

Trợ lý ảo ngày càng phổ biến
Trợ lý ảo ngày càng phổ biến
Không phải ngẫu nhiên khi trang Emhtechnology nhận định năm 2018 sẽ là “năm của tiếng nói” khi các trợ lý ảo nhận lệnh bằng giọng nói đang ngày càng phổ biến. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018, khi các thiết bị công nghệ ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

5. Nặc danh hóa dữ liệu lớn

Ông Harry West, giám đốc điều hành Hãng công nghệ Frog Design, cho rằng một xu hướng sẽ nổi lên trong năm 2018 là khai thác thông tin người dùng phi danh tính, từ đó giúp các sản phẩm và dịch vụ trở nên thông minh hơn nhưng không xâm phạm quyền riêng tư.
Ông West phân tích: “Tất cả chúng ta đều hiểu dữ liệu lớn (big data) là một lĩnh vực kinh doanh lớn. Đó là lý do vì sao những chiếc smartphone đo đạc mọi khía cạnh trong sự sinh tồn của chúng ta từ việc đi lại thế nào, ăn ngủ ra sao. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là việc thu thập dữ liệu đó gây quá nhiều phiền phức cho người dùng”. Theo đó, xu hướng “nặc danh hóa” các dữ liệu người dùng sẽ là một xu hướng mở trong năm 2018, được cho là giải pháp mang lại lợi ích cho các bên.