12 xu hướng Digital Marketing 2018

Cuộc cách mạng số đang mở ra cho doanh nghiệp những cơ hội mới để tiếp cận khách hàng với chi phí rẻ hơn, dễ dàng thực hiện các chiến dịch digital marketing hấp dẫn, nhanh chóng và hiệu quả cùng một lúc.
Bài viết này OPP VIỆT NAM sẽ chia sẻ cho bạn đọc những xu hướng Digital Marketing năm 2018 trên thế giới.
Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phát triển vào năm 2018
AI không phải là mới – trên thực tế, có thể bạn đã tương tác với thị AI một cách thường xuyên khi bạn nhìn thấy các quảng cáo trong kết quả tìm kiếm và trên phương tiện truyền thông xã hội, chatbot. Và 57% các nhà tiếp thị đã sử dụng AI .
Tuy nhiên, việc sử dụng AI cho Marketing chỉ sẽ phát triển ở mức cải thiện, không có nhiều thay đổi đáng kể, ​​dự kiến sẽ tăng 53% trong vài năm tới.
Live Video tăng trưởng mạnh

Giống như AI, Live Video là không có gì mới, nhưng nó ngày càng tăng theo cấp số nhân. Số lượng người dùng Facebook cực kì lớn và ai cũng có thể sử dụng tính năng Live Stream của Facebook để phát video trực tiếp.
Live Video không chỉ là phổ biến với các marketer, hầu hết người dùng đều rất thích xem các video trực tiếp. Theo 1 khảo sát thực tế,  80% người dùng cho biết họ thà xem một video trực tiếp hơn là đọc một bài viết trên blog. Theo thống kê của Facebook, video trực tiếp được x3 lượt xem so với các trang blog.
Dưới đây là một vài lời khuyên để bắt đầu với video trực tiếp:

  1. Sử dụng video trực tiếp tại các sự kiện để cung cấp cho các Fan góc nhìn từ hậu trường vào sân khấu.
  2. Khoe các chuyến du lịch, kì nghỉ kết hợp với bán hàng.
  3. Sử dụng video trực tiếp theo dõi nhân viên.

Thời gian xem video trên di động tăng nhanh
Với những chiến lược marketing chủ yếu đẩy người dùng về website để bán hàng, thì việc tối ưu website để hiển thị tốt trên mobile là những điều ưu tiên trong năm 2018.  Các công cụ tìm kiếm sẽ giảm xếp hạng nếu trang web của bạn không thân thiện với các thiết bị di động.
Và dễ lý giải, nhiều người đang dành rất nhiều thời gian của họ cho các thiết bị di động.
Trong năm 2018, xem video trên di động dự kiến ​​sẽ tăng lên 25% ( lượng người xem video trên laptop và máy tính lần đầu giảm mạnh).
Tăng trải nghiệm khách hàng
68% các marketer nói các chiến lược marketing của họ đang ngày càng tập trung vào trải nghiệm khách hàng hơn.
Trải nghiệm khách hàng vô cùng quan trọng. Đồng nhất trải nghiệm khách hàng giúp họ trung thành hơn với thương hiệu. Nếu như 1 khách hàng tiềm kiếm thông tin của shop bạn trên mạng và nhận được những trải nghiệm về dịch vụ xấu, thì chắc chắn sẽ khó khiến họ quay lại với bạn 1 lần nào nữa.
Như đã đề cập, smartphone là 1 công cụ rất có ảnh hưởng. Dưới đây là các số liệu thống kê:
– Lượng dùng di động để duyệt web: 51,4%.
– Dùng máy tính xách tay duyệt web đứng thứ 2, chiếm 43,4%.
70% lượng tìm kiếm sẽ đến từ các thiết bị di động trong năm tới. Nếu doanh nghiệp của bạn chuẩn bị để hiện diện tốt trên mobile, thì khả năng bạn chỉ tiếp cận được tối đa 30% khách hàng tiềm năng.
Content Marketing sẽ trở nên rất quan trọng
Content marketing không phải là xu hướng, nhưng đó là yếu tố cốt lõi và bắt buộc phải có. Không có gì lạ khi 70% người tham gia khảo sát nói rằng họ thà tìm hiểu về 1 doanh nghiệp thông qua 1 bài báo hơn so với các mẫu quảng cáo về sản phẩm của doanh nghiệp đó. Tiếp thị nội dung là hình thức rẻ hơn nhiều so với các hình thức marketing khác.
Content Marketing có nhiều dạng, chẳng hạn như bài đăng trên blog, video hoặc infographic.
Nếu không có thời gian, hãy xem xét để xây dựng đội ngũ làm content riêng cho doanh nghiệp.
Tìm kiếm bằng giọng nói

Người tiêu dùng có thể sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói bất cứ khi nào thông qua: điện thoại, smart speakers, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính để bảng. Vào năm 2020, 50% tìm kiếm đến từ tìm kiếm bằng giọng nói.
Để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, nên bao gồm các từ khóa tìm kiếm dài cùng các từ ngữ mà người tìm kiếm có khả năng sẽ phát âm to, dễ nhận diện.
Sự gia tăng của quảng cáo truyền hình
Không phải là truyền hình như chúng ta đã biết.
Facebook, Youtube và Amazon có kênh truyền hình riêng của họ. Netflix và Hulu có các chương trình độc quyền chỉ được phát sóng trên kênh của họ.
Kể từ khi chúng ra biết được lượng người dùng điện thoại để xem video nhiều hơn, thì khả năng cao họ cũng tiếp xúc nhiều với các kênh truyền hình đó.
Vậy thì nếu là 1 chủ doanh nghiệp, bạn sẽ chọn quảng cáo trên các kênh truyền hình hiện đại hay truyền hình địa phương?
Chiến lược truyền thông mạng xã hội là cơ hội tốt nhất để tiếp cận những người đã theo dõi
Với sự thay đổi thuật toán hiển thị của các mạng xã hội, các doanh nghiệp phải canh tranh rất dữ dội để có sự hiện diện trên đó.
Đó là lý do vì sao 2018 là năm của chiến lược chứ không thể hành động 1 cách theo cảm tính. Hầu hết các doanh nghiệp địa phương và các thương hiệu lớn đều có kế hoạch truyền thông xã hội tương tự nhau.
Tiếp thị đến thế hệ Z vào năm 2018
Trong năm 2018, nhiều doanh nghiệp sẽ muốn bắt đầu tập trung tiếp thị đến thế hệ Z( Millennial), bạn cũng có thể bắt đầu ngay bây giờ vì thế hệ này kéo dài gần 20 năm.
Minh bạch – Yếu tố quan trọng nhất trong marketing
Minh bạch và tin tưởng là vấn đề rất lớn khi người tiêu dùng tìm kiếm đến các doanh nghiệp địa phương, ở gần họ.
Họ sẽ đọc đánh giá, tìm kiếm hồ sơ về doanh nghiệp của bạn trên internet, họ muốn biết tất cả mọi thứ về bạn trước khi đến với doanh nghiệp của bạn.
Internet và các mạng xã hội đang bổ sung thêm các tính năng đánh giá minh bạch, xác thực các doanh nghiệp đến với người sử dụng hơn. Kinh doanh minh bạch, không mánh khóe là yếu tố then chốt để thành công luôn bên bạn.
Instagram trở thành kênh có giá trị hơn so với Facebook
Instagram đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Trong năm 2017, Instagram có khoảng 800 triệu người sử dụng mỗi tháng. Công cụ mới nhất của họ, Instagram Stories, đã trở thành phổ biến hơn Snapchat chỉ một năm sau đi vào hoạt động.
Kể từ khi các thương hiệu có xu hướng nhìn thấy mạnh đất màu mỡ trên Instagram. Instagram đã sẵn sàng để trở thành kênh chiến lược cho việc tiếp thị truyền thông xã hội.