18 cách đầu tư thông minh và khôn ngoan trong làm giàu

Đầu tư để làm giàu không bao giờ quá muộn, 18 cách đầu tư thông minh và khôn ngoan trong làm giàu dưới đây được các tỷ phú thế giới áp dụng, có thể giúp bạn cải thiện tình  hình kinh tế trong tương lai, và giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Có nhiều sự thực có thể sẽ trái ngược với quan điểm của bạn, không phải chỉ có những người có xe to nhiều tiền mới có thể đầu tư, một nhà đầu tư thông minh là người có thể dùng chút tiền ít ỏi của mình cùng với rất nhiều những kỹ năng, kỹ xảo để bắt đầu việc đầu tư.

Xây dựng một kế hoạch đầu tư cụ thể  đồng thời thành tạo tất cả những nguồn công cụ mà bạn có thể tận dụng, nhanh chóng học cách đầu tư khôn ngoan.

1, Đầu tiên cần phải xác định rõ mục đích đầu tư, tại sao lại đầu tư?

Cách đầu tư tài chính hiệu quả không đơn giản chỉ là tích cóp tiết kiệm tiền, để tiền trong ngân hàng mà cũng đơn giản chỉ là chơi cổ phiếu (kinh doanh cổ phiếu).

Muốn đầu tư tài chính lãi cao cần phải dựa trên nhu cầu và mục đích của tất cả các loại tài sản và công nợ bao gồm hữu hình, vô hình, lưu động, cố định, quá khứ, hiện tại, tương lai, di sản, di chúc và quyền sở hữu trí tuệ…để tiến hành dự tính, sắp xếp, thay đổi hoặc cơ cấu lại…khiến chúng có thể giữ được giá trị, gia tăng giá trị một cách tổng hợp, hệ thống và toàn diện trong các hoạt động kinh tế hay đầu tư bất động sản thông minh.

2, Nhận biết chính mình để đầu tư cho bản thân một cách thông minh

Mỗi người đều có tính cách, sở trường, sở thích mạo hiểm khác nhau và cũng chính vì sự khác nhau giữa những điều này sẽ quyết định cách đầu tư làm giàu thông minh của bạn.

Nếu ai đó không thể thực sự nhận biết được bản thân mình, rõ ràng khả năng chịu đựng rủi ro tương đối thấp mà lại đầu tư những thứ mang tính rủi ro cao, sau cùng khi xuất hiện con số tổn thất lớn chắc chắn sẽ không thể gánh vác nổi và rồi sẽ phải chịu một áp lực kinh tế tương đối lớn. Bởi vậy khi đầu tư chúng ta cần phải phát huy điểm mạnh và tránh điểm yếu, đầu tư những gì phù hợp với mình và học cách đầu tư thông minh.

2, Khống chế cảm xúc

Thế nào là một phương pháp đầu tư thông minh? Rất nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cảm xúc trong quá trình đầu tư, như khi vừa mới xuất hiện lỗ vốn liền trở nên nóng vội, tìm đủ mọi cách để bù lỗ, gia tăng them mức độ đầu tư mà không hề màng tới sự khuyên can hay nhắc nhở của người khác, một mực cố chấp cuối cùng sẽ càng lỗ nặng hơn.

Cảm xúc sẽ ảnh hưởng tới sự phán đoán của nhà đầu tư, khiến họ không thể suy nghĩ một cách lý trí gây ra tình trạng lỗ nặng, lỗ liên tục. Chỉ khi học được cách khống chế cảm xúc bạn mới có thể trở thành một nhà đầu tư thông minh và sẽ giành được thành công lâu dài.

3, Học cách phân bổ và tổ hợp tài sản

Cách đầu tư tiền thông minh là gì? Chúng ta thường nói là phân bổ tài sản thực ra là để nói với mọi người cách bỏ tiền để đầu tư vào trong các loại sản phẩm có tính rủi ro khác nhau ví dụ cùng với sự đầu tư cổ phiếu và hợp đồng tương lai thì hãy đồng thời phân bổ các loại sản phẩm có lợi ích cố định vừa có thể giảm thiểu rủi ro vừa có thể thu được hiệu quả.

Một trong những cách đầu tư khôn ngoan đó là sau khi phân bổ tài sản thì hãy tiến hành tổ hợp đầu tư các loại tài sản nhỏ. Ví dụ như cổ phiếu, người đầu tư tốt nhất nên giữ những loại cổ phiểu có tính liên quan tương đối thấp mà không phải trong cùng một ngành nghề, làm như vậy vừa có thể tránh được một số rủi ro vừa là cách đầu tư tiền khôn ngoan.

4, Luôn không ngừng học hỏi

Trong 18 cách đầu tư thông minh thì không ngừng học hỏi chiếm vai trò đặc biệt quan trọng. Làm thế nào để nắm bắt được những kênh đầu tư thông minh hoặc những cách đầu tư hiệu quả đây? Mặc dù thị trường có những quy luật nhất định có thể tuân theo nhưng thị trường lại luôn không ngừng biến đổi và khó đoán.

Sở dĩ có quy luật tuần hoàn có thể tuân theo là do chúng ta có thể thông quan kinh nghiệm mua vào bán ra trong cùng một thời điểm trước đó để phán đoán.

Thị trường vạn biến khó đoán là do thị trường luôn có các nhân tố bất định tồn tại do vậy chỉ khi bạn luôn không ngừng học hỏi các kiến thức chuyên ngành, không ngừng rút kinh nghiệm từ sau những lần trải nghiệm thành công và thất bại thì mới có được cách đầu tư khôn ngoan để nhận được thành công.

5, Tìm được biên độ an toàn

Người thông minh đầu tư như thế nào? Trước khi đầu tư bất cứ thứ gì bạn cần phải tìm được biên độ an toàn của mình, học cách đầu tư của Warren Buffett, lựa chọn những doanh nghiệp mà mình có thể học hỏi trong phạm vi trí lực của mình. Thiết lập điểm lãi lỗ, tìm đến những doanh nghiệp ưu tú rồi kiên nhẫn chờ đợi, thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời có lợi nhất.

6, Tìm được những điều thú vị trong đầu tư

Cách đầu tư làm giàu thông minh đó là tìm được những điều thú vị trong đầu tư. Điều thú vị trong đầu tư đó là phải có mục tiêu rõ ràng, học được các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng và những phương pháp đúng.

Warren Buffett khi còn nhỏ đã đặt ra cho mình một mục tiêu đó là 30 tuổi phải trở thành triệu phú và ông luôn nỗ lực cố gắng vì mục tiêu này. Cuối cùng ông không những thực hiện được mục tiêu mà còn vượt xa được cả mục tiêu mà mình đã đặt ra. Đây chính là cách đầu tư của người giàu thông minh.

7, Làm việc tốt, học cách chia sẻ

Một trong những cách đầu tư nhỏ hiệu quả đó là hãy chọn lấy một nhóm những người cùng chí hướng, cùng nhau tiến bộ cùng nhau học hỏi, điều này rất quan trọng bởi “một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”, sức mạnh của một người thì có hạn, sự trưởng thành của nhiều người sẽ khiến bạn phải giật mình.

Trong quá trình trưởng thành của mình giúp đỡ cả một nhóm người trưởng thành, đây mới là điều quan trọng nhất. Đồng thời cần phải học cách chia sẻ, chia sẻ những gì mà mình đã bỏ ra và sự cố gắng của mình, chia sẻ sự tiến bộ của mình, chia sẻ niềm vui khi bạn bè thành công, làm được những điều này, đầu tư đúng cách thì sớm muộn gì cũng sẽ thành công.

8, Đừng nghe gặp gió là sẽ mưa, tự mình dọa mình

Cách đầu tư thông minh đó là đừng nên nhẹ dạ cả tin vào những thông tin tiểu ngạch, rất nhiều người khi mới bước chân vào thị trường cổ phiếu liền không hề do dự mà mua một lượng lớn cổ phiếu từ một công ty nào đó. Khi được hỏi nguyên nhân thì họ nói rằng họ có thông tin nội bộ, sau cùng lại dùng bài học xương máu để nói với chúng ta rằng thị trường cổ phiểu không tồn tại những thông tin tiểu ngạch.

9, Đừng hy vọng tăng nhanh hay giảm mạnh trong thời gian ngắn, hãy là những vận động viên chạy cự ly dài, kiên định với mục tiêu đầu tư của mình

Một trong những cách đầu tư thông minh đó là khi thị trường xuất hiện biến động, giá cổ phiếu mục tiêu có liên quan sẽ bị ảnh hưởng, sự tự tin của người đầu tư cũng sẽ bị lay động. Để đối mặt với tình huống này Benjamin Graham nhắc nhở người đầu tư phải kiên định với niềm tin đầu tư, đừng nên vội vàng từ bỏ số cổ phiếu mà mình đang nắm giữ chỉ vì nó tạm thời có biểu hiện không tốt. Ngược lại hãy kiên trì với nó, bạn sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng.

Đầu tư thông minh 4.0 đó là một khi đã đầu tư thì cần phải có sự chuẩn bị lâu dài.

10, Đừng nên ham đồ rẻ, phải luôn nhớ rằng: đồ tốt không bao giờ  có giá rẻ, giá rẻ không bao giờ mua được đồ tốt

Nên đầu tư gì thông minh? Triết lý đầu tư cũng giống như việc mua đò, đừng nên nghĩ rằng giá rẻ đều là hàng tốt, hãy nên lựa chọn những cố phiếu có giá trị.

11, Không nên đầu tư vào những loại sản phẩm mà bạn chưa bao giờ nghiên cứu

Một trong 18 cách đầu tư thông minh đó là không nên đầu tư vào những thị trường sản phẩm mà bạn chưa bao giờ tìm hiểu hay nghiên cứu. Thị trường giống như việc thu cắt hẹ vậy, nếu bạn thấy người khác đều đang thu cắt hẹ rất sướng tay, thế là chưa kịp nghiên cứu gì liền đi thử làm như họ. Vậy thì sẽ rất có khả năng bạn sẽ trở thành hẹ và bị người khác thu cắt.

12, Công cụ sắc bén trong việc giữ giá và tăng giá tài sản: chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư

Đây là một trong những cách đầu tư siêu lợi nhuận, đầu tư thông minh 4.0. Nó là phương pháp đầu tư tích lũy tài sản định kỳ và định mức. Người đầu tư thông qua chiến lược này sẽ mua vào số lượng đơn vị đầu tư nhiều hơn trong thời kỳ giá thấp và sẽ mua vào số lượng đơn vị đầu tư ít hơn trong thời kỳ giá cao, điều này giúp cân bằng chi phí đầu tư tổng thể một cách có hiệu quả, từ đó giảm bớt rủi ro trong đầu tư.

Đây là một trong những cách đầu tư tiền ảo thông minh. Một khi thị trường có chút chuyển biến tốt bèn có thể dễ dàng thoát khỏi nguy cơ lỗ vốn và nhận được sự bù đáp lớn từ đầu tư. Là một người lười thông minh, khi đối mặt mới thị trường đầu tư khắt khe cộng với sự cản trở sóng đôi giữa  lạm phát cao và lãi suất âm thì chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư đối với những sản phẩm có bảo hiểm liên kết đơn vị là một sự lựa chọn rất sáng suốt.

Với những đặc điểm như giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm cưỡng chế, đơn giản gọn nhẹ là điều mà các sản phẩm đầu tư tài chính khác không thể sánh được, nhất là trong lúc thị trường biến động thì những sản phẩm có liên kết bảo hiểm đơn vị sẽ trở thành sự lựa chọn đầu tiên của nhà đầu tư.

13, Chú ý tránh xa rủi ro

Mọi người thường cho rằng  lợi nhuận và rủi ro trong thị trường cổ phiếu thường tỷ lệ thuận với nhau còn Benjamin Graham thì cho rằng đây là một sự hiểu lầm.

14, Đừng mua vì hy vọng, bán vì sợ hãi

Một trong 18 cách đầu tư thông minh và hiệu quả đó là trong quá trình đầu tư, chúng ta thường dễ bị dụ dỗ đầu tư theo trào lưu. Chúng ta thường xuyên bị lún vào những việc mà người khác đang làm và nghiễm nhiên cho rằng những người này biết họ đang nói gì. Sau đó khi thấy người khác mua cổ phiếu liền cũng mua theo, khi thấy người khác bán liền cũng bán theo, hầu hết mọi người đều rất dễ giống như vậy.

Không may là, điều đó có thể dễ khiến người ta phải bù tiền. Hãy đầu tư vào những công ty mà bạn đã biết và tin tưởng, từ chối mọi lời truyền bá từ người khác, bạn sẽ ổn thôi.

Ví dụ khi bạn mua cổ phiếu mà nhiều người khác cũng đang mua, bạn có thể sẽ mua phải loại cổ phiếu chất lượng thấp nhưng giá bán cao. Khi cơ chế thị trường bắt đầu tự mình đính chính lại, bạn có thể sẽ phải chịu cảnh mua cao bán thấp, đối nghịch với những gì mà bạn hy vọng.

Chỉ là vì mọi người đều hy vọng loại cổ phiếu nào đó tăng lên thì nó sẽ tăng lên sao? Kiểu suy nghĩ này thật là ngốc nghếch.

Khi bạn bán ra loại cổ phiếu mà người khác cũng đang bán, bạn có thể sẽ phải bán cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực của nó. Khi cơ chế thị trường bắt đầu tự mình đính chính lại, bạn lại một lần nữa phải mua với giá cao và bán với giá thấp. Nỗi sợ tổn thất sẽ là nguyên nhân đáng buồn mà mại phải nhanh chóng bán tháo cổ phiếu.

15, Quy hoạch tổ hợp đầu tư một cách hợp lý

Đầu tư gì để làm giàu? Người đầu tư nên quy hoặc tổ hợp đầu tư trong tay một cách hợp lý. Căn cứ và sự biến động giá trị của tiền vốn, cổ phiếu hữu hình và trái phiếu mà linh hoạt phân bổ tỷ lệ sao cho hợp lý.

16, Phải luôn nhìn lại mục tiêu và chiến lược đầu tư của mình.

Một trong 18 cách đầu tư thông minh đó là luôn phải nhìn lại mục tiêu và chiến lược đầu tư của mình. Cuộc sống và điều kiện thị trường của bạn liên tục thay đổi, do vậy chiến lược đầu tư của bạn cũng phải liên tục đổi mới.

Đừng nên quá say mê vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, bởi bạn không nhìn thấy giá trị trong đó. Tiền bạc và danh vọng có thể rất quan trọng, thế nhưng đừng bao giờ để mất đi những thứ phi vật chất thực sự quan trọng trong cuộc sống như: bạn bè, người thân, sức khỏe và hạnh phúc.

17, Chắc chắn mua bảo hiểm

Đầu tư gì thông minh? Có chút bảo hiểm đảm bảo tài chính là điều tốt, nguyên nhân là bởi:

Thứ nhất nếu như không may bạn mất đi tất cả số tiền đầu tư thì bạn sẽ có chỗ dựa, bởi bạn sẽ không bị mất đi tất cả.

Thứ hai, nó sẽ giúp bạn trở thành một người đầu tư gan dạ, bởi bạn không cần phải lo lắng tới rủi ro bị mất đồng tiền.

Lập quỹ dự phòng khẩn cấp, thường sẽ là khoản chi phí từ 6-8 tháng để đề phòng các tình huống khẩn khấp xảy ra hoặc sử dụng khi thất nghiệp…

Một trong những cách đầu tư nhỏ hiệu quảcách đầu tư tiền nhàn rỗi thông minh đó là mua thêm các loại bảo hiểm khác, đây có thể là những thứ vật chất nhỏ như bảo hiểm ô tô, nhà ở hay những dự án lớn hơn như bảo hiểm nhân thọ. Có thể bạn không cần đến nó mãi mãi, nhưng khi thực sự cần đến nó bạn sẽ cảm thấy vui vì nhận được một khoản bồi thường.

18, Có thể suy nghĩ về việc chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu đồng thời mua thêm một số trái phiếu để đa dạng hóa tổ hợp đầu tư của bạn

Đừng bao giờ để hết trứng gà vào cùng một chiếc giỏ. Cách đầu tư nước ngoài thông minh đó là đầu tư cần phải đa dạng hóa, đa dạng hóa và đa dạng hóa. Đa dạng hóa là một trong những điều quan trọng nhất trong tổ hợp đầu tư, bởi nó giúp giảm thiểu rủi ro.

Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn đầu tư 5 đô la Mỹ ở 20 công ty khác nhau, để lỗ hết số tiền đầu tư đã bỏ ra tức là cả 20 công ty mà bạn đầu tư này đều bị phá sản. Còn nếu như bạn đầu tư 100 đô la ở một công ty, chỉ cần công ty đó thất bại thì bạn sẽ mất ty tất cả số tiền đầu tư. Đa dạng hóa đầu tư có thể đối phó được với rủi ro, bởi bạn sẽ không bị lỗ hết toàn bộ số tiền đầu tư khi một công ty nào đó có biểu hiện không tốt.

Cách đầu tư với số vốn nhỏ thông minh đó là đầu tư vào những loại tài sản và công nợ khác nhau để đa dạng hóa tổ hợp đầu tư của bạn. Mô hình tổ hợp lý tưởng nhất đó là khi cổ phiếu, trái phiếu, thương phẩm và các loại đầu tư khác trong tổ hợp đầu tư của bạn kết hợp một cách chặt chẽ lại với nhau. Thông thường khi một loại đầu tư nào đó có lợi ích kém thì loại đầu tư khác sẽ có lợi ích tốt hơn.