36 NGUYÊN TẮC GIAO TIẾP GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

1. Ngay cả khi bạn chắc chắn đối phương sai rành rành, hãy tỏ ra khoan thai, hoặc từ chối bàn luận thêm, hoặc khéo léo thay đổi chủ đề. Đừng cố sống cố chết biện giải ý kiến của mình.
2. Giữ quan điểm chính trị nhất quán nếu có thể, nhưng đừng phô trương nó mọi lúc mọi nơi, và trên hết, đừng cố gắng bắt ép người khác đồng ý với bạn.
3. Đừng gián đoạn lời nói của người khác, nói ra cái tên hoặc ngày tháng mà người khác đang đắn đo là rất thô lỗ, trừ phi họ nhờ đến bạn. Một vi phạm lễ nghĩa nghiêm trọng khác là đoán trước câu chuyện khi người khác đang kể lại, hay cướp lời đối phương và kể lại bằng lời của mình.
4. Bạn sẽ khá bất lịch sự nếu chăm chăm nhìn đồng hồ, đọc thư, lướt điện thoại, hay bất kỳ hành động nào khác cho thấy bạn đang chán ngán trong khi người khác đang có một phát biểu dài.
5. Trong cuộc trò chuyện thông thường, đừng bao giờ nói khi người khác đang nói, và cũng đừng bao giờ lên giọng để nhấn chìm người khác. Đừng bao giờ ngạo mạn, hoặc nói chuyện với giọng điệu độc đoán, hãy giữ cuộc trò chuyện luôn hòa nhã và thẳng thắn, không giả tạo.
6. Trừ phi được yêu cầu, đừng nói về công việc và chuyên ngành của bạn với mọi người, bó hẹp cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề chuyên môn của riêng bạn là hành vi thiếu tinh tế. Hãy giữ chủ đề trò chuyện phù hợp với mình và với đối phương.
7. Trong một cuộc tranh chấp, nếu bạn không thể hòa giải các bên, hãy rút lui.
8. Trong một cuộc trò chuyện thông thường, đừng bao giờ cố gắng chỉ tập trung sự chú ý vào bản thân hoặc chỉ trò chuyện với một người trong nhóm.
9. Đàn ông thông minh thường rất khiêm tốn. Trong giao tiếp hằng ngày, có thể anh ta cảm thấy mình có nhiều kinh nghiệm học thức hơn những người xung quanh, nhưng sẽ không tìm cách khiến người khác cảm thấy thấp kém hay thể hiện lợi thế của mình trước mặt họ. Anh ta sẽ bàn luận thật đơn giản về chủ đề mà người khác đặt ra, và cố gắng tránh những chủ đề khiến họ không vui vẻ trò chuyện. Tất cả những gì anh nói đều được xem là lịch sự và tôn trọng cảm nhận, suy nghĩ của người khác.
10. Là một người lắng nghe giỏi cũng cần thiết như một người nói chuyện hay. Hãy lắng nghe với sự chú tâm và tạo ra bầu không khí hứng thú.
11. Đừng bao giờ lắng nghe cuộc trò chuyện giữa hai người tách riêng khỏi nhóm. Nếu họ ở quá gần khiến bạn nghe thấy, hãy đổi chỗ ngồi một cách thích hợp.
12. Giữ cho phần lời của bạn trong một cuộc trò chuyện thật khiêm tốn và súc tích, tránh dài dòng, kể những câu chuyện tẻ nhạt. Tuy nhiên, nếu một người đàn ông lớn tuổi, kể một câu chuyện dài, hoặc câu chuyện không mới đối với bạn, hãy lắng nghe với sự tôn trọng cho đến khi ông ấy dứt lời, trước khi bạn tiếp tục nói.
13. Bạn có thể nói về bản thân, nhưng ít thôi.
14. Nếu bạn chấp nhận những lời nịnh hót, bạn cũng phải chấp nhận khi người khác nói bạn ngu ngốc và kiêu ngạo.
15. Khi trò chuyện với bạn bè, đừng so sánh họ với nhau. Hãy nói về những điểm tốt của mỗi người.
16. Tránh những cuộc trò chuyện với chủ đề gây tổn hại một người không có mặt ở đó. Đàn ông đích thực sẽ không bao giờ thêu dệt hay nghe theo những lời vu khống.
17. Đừng chỉ chăm chăm độc chiếm sự chú ý của đối phương.
18. Hạn chế dùng trích dẫn hay từ ngữ cao siêu. Được dùng quá thường xuyên, chúng sẽ nhanh chóng trở nên nhạt nhẽo.
19. Không gian lận.
20. Nói thật chính xác lời lẽ của bạn, đồng thời cũng đừng quá câu nệ mà chỉnh câu sửa chữ của người khác.
21. Đừng để ý khi người khác mắc lỗi ngôn ngữ. Xét nét từng câu từng chữ hay vạch lá tìm sâu ở những người xung quanh là điều tuyệt đối không nên.
22. Trong một cuộc giao tiếp bình thường, nếu bạn là một chuyên gia hoặc là theo ngành khoa học, hạn chế sử dụng thuật ngữ chuyên ngành. Nếu bạn vô tình sử dụng chúng, cũng đừng giải nghĩa chúng, điều này còn tệ hơn nữa. Không ai cảm ơn bạn khi bạn chỉ ra sự ngu dốt của họ.
23. Khi trò chuyện với người nước ngoài không thạo tiếng Anh, hãy lắng nghe với sự tập trung cao độ, và đừng đề đạt từ ngữ, câu văn mà người ấy đang lúng túng.
24. Hãy cẩn thận khi đóng vai chú hề, vì bạn sẽ nhanh chóng trở thành “cây hài” trong một buổi tiệc, cứ mỗi một người cười với bạn, sẽ có hai người cười bạn, và cứ mỗi một người ngưỡng mộ bạn, sẽ có hai người thầm khinh thường trò đùa của bạn.
25. Đừng khoe khoang. Chẳng hài hước gì khi nhắc đến tiền bạc, các mối quan hệ, hay những xa hoa. Khoe khoang rằng bạn thân thiết với một người nào đó cũng tương tự. Nếu tên họ tự nhiên xuất hiện trong cuộc trò chuyện thì không có gì đáng ngại cả, nhưng nếu lúc nào cũng, “bạn của tôi, giám đốc A”, hoặc, “bạn rất thân của tôi, trưởng phòng B”, người khác sẽ nghĩ bạn kiêu căng và vô vị.
26. Khi phủ nhận những trò đùa hướng đến bạn, đừng dùng thái độ cứng nhắc hoặc ánh mắt khinh thường để đáp trả niềm vui vẻ trong sáng của người khác. Rất vô duyên khi bạn kéo cuộc trò chuyện trở nên chùng xuống khi mọi người đều đang nói chuyện vui vẻ, hài hước về bạn. Hãy niềm nở cùng tham gia với họ và tạm quên đi những suy nghĩ không vui, và bạn sẽ được đánh giá cao hơn nhiều so với việc nghiêm trọng hóa những đùa cợt thiện chí.
27. Khi lạc vào xã hội của những con người văn chương, đừng đặt câu hỏi về những tác phẩm của họ. Chỉ tỏ vẻ ngưỡng mộ tác phẩm của tác giả thì nhàm chán lắm, nhưng bạn có thể khiến họ vui lòng bằng cách trích dẫn câu văn của họ, hoặc vui vẻ liên hệ đến những tác phẩm khác, bạn sẽ chứng minh được rằng mình đã đọc và trân trọng chúng.
28. Khi tham gia vào một cuộc trò chuyện thông thường, hãy cân nhắc kĩ việc trích dẫn nước ngoài.
29. Dùng những câu từ mang hai ý nghĩa không ra dáng đàn ông chút nào.
30. Nếu bạn nhận thấy mình đang tức giận, hãy chuyển chủ đề hoặc giữ im lặng. Trong lửa giận, bạn có thể thốt ra những lời lẽ mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng khi bình tĩnh, và bạn sẽ cay đắng hối hận một khi chúng vuột ra khỏi miệng.
31. “Đừng nhắc đến dây nhợ với một người có bố bị treo cổ”: Cẩn thận né tránh những chủ đề có thể liên tưởng đến tính cách, chuyện riêng gia đình. Nếu có thể, đừng cố tìm hiểu những bí mật xấu xí của bạn bè, nhưng nếu họ đặc biệt giãi bày với bạn, hãy xem đó là một cơ mật bất khả xâm phạm, và không bao giờ phản bội họ để tiết lộ với người thứ ba.
32. Nếu bạn từng đi du lịch, dù bạn luôn muốn cải thiện đầu óc trong những lần ngao du ấy, đừng lúc nào cũng nhắc đến những chuyến đi của mình. Không gì nhàm chán hơn một người suốt ngày lải nhải những câu, “Khi tôi ở Paris,” hay “Lúc ở Ý tôi đã thấy…”
33. Khi đặt câu hỏi về người bạn không biết tại một nơi đông người, tránh sử dụng tính từ theo kiểu: “Cô gái xấu xí vụng về kia là ai vậy?” vì dễ nhận được câu trả lời: “Đó là bạn gái tôi đấy.”
34. Đừng ngồi lê đôi mách, nếu là phụ nữ thì đáng ghét, nhưng là đàn ông thì lại đáng khinh.
35. Đừng thận trọng đề nghị giúp đỡ hay đưa ra lời khuyên đối với những quan hệ xã hội xã giao. Không ai cảm ơn bạn đâu.
36. Không nịnh hót. Lời khen tinh tế thì được chấp nhận.