Affiliate có phải đa cấp và bạn sắp rơi vào bẫy hay không?

Affiliate là gì? Affiliate có phải đa cấp không? Đây là băn khoăn của nhiều người vì affiliate nhìn qua có hình thức khá giống đa cấp. Bài viết sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho bạn hiểu đúng về vấn đề này.

Affiliate là gì?

Affiliate hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một hình thức marketing nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp, nhà sản xuất. Những người tham gia affiliate là các đối tác kiếm tiềm online sẽ nhận được hoa hồng khi tác động người dùng khác ghé thăm trang mạng và trở thành khách hàng của nhà sản xuất. Các cách thức được sử dụng phổ biến là giới thiệu, gửi lời mời, chiết khấu,…

Affiliate có phải đa cấp hay không?

Tuy giống mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới nhưng bản chất affiliate hoàn toàn không phải đa cấp. Đây là những điểm khác biệt rõ nét nhất ở 2 mô hình này:

1. Affiliate thoải mái tham gia, không phụ thuộc người giới thiệu

Bạn có thể dễ dàng trở thành các đối tác và chỉ cần giữ đúng những cam kết riêng với nhà sản xuất. Không giống như đa cấp phải thông qua một người giới thiệu, bạn có thể sử dụng tài khoản của mình tham gia bất kỳ mạng liên kết nào bạn muốn.

2. Đăng ký hoàn toàn miền phí, tự nguyện

Mô hình đa cấp luôn “bắt chẹt” người tham gia bằng các loại phí thường niên, định kỳ,… Cho dù không bán được sản phẩm, bạn vẫn phải đóng phí nếu muốn tiếp tục được là thành viên. Ngược lai, tham gia Affiliate bạn sẽ không phải chi trả một đồng nào cho cả quá trình. Chỉ cần 1 lần đăng ký, bạn đã trở thành đối tác chính thức và không cần đóng phí dưới bất kỳ hình thức gì để duy trì vị trí.
Đây có thể nói là điểm khác biệt dễ nhận thấy giúp bạn không lo thiệt hại về tài sản mà yên tâm tham gia tiếp thị liên kết.

3. Điều khoản rõ ràng, minh bạch

Nếu chính sách, điều lệ của các công ty đa cấp rất mập mờ và thường làm lợi cho công ty mẹ thì các nhà sản xuất sử dụng affliate luôn công khai hợp đồng rõ ràng. Các mục, điều khoản được quy định rất chi tiết, hợp lý như: khi nào bạn sẽ được hưởng hoa hồng, phần trăm là bao nhiêu,.. Cách thức vận hành cũng được quy định rất cụ thể. Nếu bạn còn thắc mắc thì bộ phận tư vấn của công ty luôn sẵn sàng giải đáp.

4. Chỉ trả thưởng một tầng duy nhất với giá trị phù hợp, không hão huyền

Nếu ở các công ty đa cấp, giá trị tiền kiếm được luôn bị chém quá tay với những con số siêu khủng thì ở tiếp thị liên kết, số hoa hồng bạn được hưởng lại rất thực tế. Chúng là những giá trị thực, hấp dẫn nhưng không hề hoang tưởng.
Một điều khiến đa cấp bị chỉ trích ở nhiều quốc gia đó là mô hình kim tự tháp, trả thưởng nhiều tầng. Với affiliate, hoa hồng của các đối tác có được nhờ chính những doanh thu họ mang lại trong quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà sản xuất. Bạn sẽ không ăn hoa hồng từ bất kỳ nguồn nào khác, không có tình trạng thu nhập tích lũy theo cấp.

5. Affliate chỉ có hình thức online và không tồn tại áp lực

Với việc chỉ có trên internet, bạn sẽ không phải gia nhập doanh nghiệp, không phải đến công ty, họp hành hoặc bán hàng trực tiếp. Tiếp thị liên kết cũng không gây áp lực nào về doanh số,  bạn sẽ không lo “hai chân rết” của mình phát triển không đều thì sẽ thất bại. Affiliate cũng không khiến bạn bị stress, khủng hoảng vì ám ảnh về cấp độ, thu nhập như đa cấp.  Dù doanh thu trong tháng của bạn là 0 đồng, bạn vẫn được quyền tiếp tục tham gia như các đối tác khác.
Trên đây là những điều khác biệt cơ bản giữa 2 mô hình trên. Rõ ràng, affiliate là một hình thức kiếm tiền online đơn giản, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ chỉ vì những ngộ nhận, lầm tưởng và đánh đồng chúng với đa cấp.