CÁC THỦ THUẬT BID GIÁ TRONG GOOGLE ADWORDS (PHẦN 1)

Giật “Tít” Thủ thuật nghe cho nó kêu thế thôi chứ 1 là SEONgon không dùng thủ thuật trong AdWords, 2 là trong AdWords không có thủ thuật mà chỉ có logic. Mọi thứ đều có thể giải thích được.
1. Làm sao để biết giá Bid của đối thủ:
(Trả lời thay luôn cho câu: “Có biết đối thủ chi bao nhiêu tiền quảng cáo không”)

Trước hết, bạn muốn biết bid giá của đối thủ làm gì? Tại sao cần biết giá bid của đối thủ.
Thường khi hỏi ngược lại thế này, người đặt câu hỏi lại “ngớ ra một lúc”. Thật ra là đại đa số chúng ta muốn biết giá đối thủ vì tò mò mà thôi, đôi chút sự ganh tị muốn xem mình hay đối thủ rẻ hơn.
Cũng có lý do là biết để bid giá cho hợp lý để vượt đối thủ. Vấn đề này được giải đáp trong câu hỏi khác ở phía dưới.
Giải đáp: không thể biết giá bid của đối thủ cụ thể. Kể cả các công cụ trên thế giới nói rằng có thể biết thì cũng hoàn toàn không chính xác. Hoặc nói chính xác hơn thì mình không hề biết có công cụ như vậy.
Chỉ có thể biết giá bid trung bình của ngành đối với từ khoá nhất định bằng cách sử dụng Google Keyword Planner (Công cụ lập kế hoạch từ khoá) có sẵn trong phần Tools (Công cụ) trong tài khoản Google AdWords.

Cái này trả lời luôn cho câu hỏi “Giá bid ngành thiết kế web và dịch vụ SEO là bao nhiêu”
2. Dựa vào đâu để bid giá ban đầu:
Câu hỏi này liên quan đến câu khác “Bid giá bao nhiêu là tốt”. SEONgon có câu mà mọi người khá thích

Như vậy Bid bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là tổng lợi ích là “bao nhiêu”. Chú ý là tổng lợi ích, nếu bid thấp quá, lợi nhuận trên 1 lợi ích (đơn hàng) có thể thấp nhưng tổng lợi nhuận thấp thì cũng không ổn.
Tuy nhiên ngay ban đầu thường bạn sẽ không biết bid giá bao nhiêu thì được bao nhiêu click mỗi ngày, hết bao nhiêu tiền và bán được bao nhiêu hàng. Vậy nên bạn sẽ tù mù.
Giải đáp: Ban đầu bid giá tuỳ ý, bid số tiền mà bạn cảm giác thoải mái nhất, thường là 1.000 đ. Có người thì thấy 200 đ mới thoải mái, cũng có người lại bid hẳn 5.000 đ vẫn không xi nhê. Vấn đề chỉnh bid sau đó mới là quan trọng.
Nói thêm là có lý thuyết cho rằng ban đầu bid cao để CTR cao thì tăng điểm chất lượng. Điều này là sai. CTR được Google đánh giá CAO hay THẤP là đánh giá giữa các nhà quảng cáo có cùng vị trí (top) chứ không đánh giá giữa quảng cáo top 1 với top 10.
3. Bid thế nào để nhiều click nhất:
Câu hỏi này rất đúng, Bid giá để nhiều click chứ không phải lên top (phần sau giải đáp nhiều các câu liên quan bid giá để top 3), nhưng lên top làm gì khi trên đó quá đắt.
Google AdWords là nghệ thuật tìm ra vị trí tối đa hoá lợi ích, trước khi tối đa hoá lợi ích thì phải tối đa hoá Click.
Xem các ví dụ sau đây với từ khoá chính xác [iphone 6]


(Lưu ý: CTR dự báo trong ảnh không chính xác)
Trong 3 lựa chọn trên, bạn lựa chọn top 1,75 ; 2,54 hay 2,81 ? Rõ ràng top thấp hơn lại có số click cao hơn với cùng 1 mức chi tiêu quảng cáo.
Giải đáp: Nếu ngân sách quảng cáo của bạn đủ để quảng cáo top 1 cả ngày, không lo cạn ngân sách vì quá nhiều click trong ngày, thì bạn cứ bid giá duy trì top 1 thôi. Khi bạn top 1 tuyệt đối, cpc chỉ tăng khi chất lượng quảng cáo của bạn suy giảm hoặc đối thủ có chất lượng hay giá thầu tăng hơn. Còn nếu ngân sách quảng cáo của bạn không quá nhiều để chạy cả ngày dư thừa thì bạn phải chọn vị trí tốt nhất để mang về nhiều click. Việc này hoặc là bạn test các phương án hoặc sử dụng chức năng bid giá tự động của Google trong cài đặt chiến dịch.

AdWords sẽ đặt giá thầu để giúp tối đa hóa số nhấp chuột trong phạm vi ngân sách mục tiêu của tôi


Lúc này Google sẽ tính toán và bid để bạn ở vị trí trung bình có nhiều click nhất (Tăng giá thì đắt, nhanh hết tiền; Giảm giá thì rẻ nhưng ít click). Nhớ đặt giới hạn giá thầu kẻo Google bid giá cao quá.
4. Tìm từ khoá phụ để tăng traffic với giá rẻ:
Tiếp theo câu 3, một bạn hỏi SEONgon rằng làm sao tìm ra nhiều từ khoá phụ để tăng traffic. Câu hỏi này cũng rất đúng. Từ khoá phụ ở đây ý nói là những từ khoá dài hơn mà người dùng tìm kiếm về dịch vụ, sản phẩm của chúng ta. Các từ khoá này rẻ vì ít người làm hoặc ít người tìm ra. Lưu ý phải là từ khoá liên quan.
Giải đáp:  Sử dụng 4 công cụ sau:
– Google Keyword Planner

Trong ví dụ này, Google liết kê ra tới 800 từ khoá liên quan tới từ khoá nghiên cứu “iphone 6”


Tuy nhiên các từ khoá gợi ý có rất nhiều từ … chẳng liên quan. Vì vậy bạn phải thêm yêu cầu về “Từ khoá cần bao gồm”. Chú ý là từ khoá bao gồm mà dài quá thì Google không “sáng tạo” được. Thay vì mình yêu cầu Google thêm các từ “iphone 6” trong gợi ý thì mình chỉ bắt Google thêm số 6

– ubersuggest hoặc keywordtool.io
2 cái này đơn giản nên mình không thêm ảnh minh hoạ. Lưu ý là với keywordtool.io thì bạn nên gõ tiếng Việt và chọn Việt Nam, còn uber thì bạn gõ có hay không dấu cũng được, cứ để là Mỹ đi, nó không có lựa chọn là khu vực nghiên cứu là Việt Nam.
– Google Instant (Hay Google suggest):

Bên dưới chân trang cũng có các từ khoá liên quan

Tuy nhiên việc các từ khoá này có rẻ hay không tuỳ thuộc đối thủ của bạn có biết phương pháp tìm như bạn không. Những ngành làm AdWords rất tốt như vé máy bay hay thẩm mỹ viện thì từ khoá dài cũng rất nhiều quảng cáo nên cũng không hy vọng rẻ hơn hẳn so với đối thủ.
5. Bid thế nào để hiển thị đều:
Không phải lúc nào quảng cáo của chúng ta cũng hiển thị, có nhiều lý do khiến quảng cáo không hiển thị, loại từ lý do do người dùng (search nhiều quá quảng cáo tự tắt…) hoặc do cài đặt sai thì có 2 nhóm lý do chính là do Ngân sách hàng ngày của chúng ta thiếuhoặc Xếp hạng quảng cáo không tốt (AdRank).
Giải đáp: Bật cột dữ liệu cho biết tỉ lệ mất hiển thị


Với lý do mất hiển thị do ngân sách thì cứ tăng tiền hàng ngày lên là được.
Với lý do mất hiển thị do Xếp hạng thì có các yếu tố sau:
– Điểm chất lượng thấp
– Giá bid thấp
– Định dạng quảng cáo không tốt: sử dụng tiện ích mở rộng không tốt hoặc không sử dụng tiện ích mở rộng.
Cách giải quyết là tối ưu điểm chất lượng: tăng giá thầu, xem xét hiệu suất trong quá khứ của Tiện ích mở rộng. (Không nói sâu hơn được, nói ra hết cả nội dung Giảng dạy mất :p)
Ngoài ra bạn cũng có thể so sánh hiệu suất của mình so với đối thủ:


Cột số liệu đầu tiên (Tỉ lệ hiển thị) chính là % lượt hiển thị mà bạn đạt được. Bạn có thể lấy số liệu 2 cột mất hiển thị sẽ thấy cộng với tỉ lệ hiển thị này là được 100%.
Lưu ý: 
+ % hiển thị của bạn phải lớn nhất so với các đối thủ. Nếu bạn ít tiền hơn hẳn thì rõ ràng bạn quảng cáo 24/24 với đầy đủ các từ khoá như đối thủ thì không bao giờ có tỉ lệ tốt hơn đối thủ. Như vậy bài toán trở thành “Tối ưu hiển thị” trong thời gian tiềm năng, thiết bị tiềm năng, khu vực địa lý tiềm năng. Bạn có target rộng trong khi không đủ tiền thì thật vô nghĩa.
+ Tỉ lệ hiển thị phải trên 80%, dưới đó thì khá là tệ
+ Bạn có thể xem số liệu so sánh này ở cấp chiến dịch, nhóm quảng cáo, từ khoá. Có thể xem tất cả hoặc chọn từng chiến dịch, từng nhóm hoặc từ từ khoá cụ thể để xem
+ Các thông số khác mình không giải thích trong bài này
(Không ngờ viết bài này lại mất thời gian thế, càng viết càng thấy phải viết cho sâu, cho đủ. Mình tạm dừng ở đây, đi ăn tối đã, sẽ viết tiếp nhanh nhất có thể)
Các câu còn nợ:

 • Làm sao để bid thấp (1 đồng) mà quảng cáo vẫn tiêu được tiền
 • Tiêu chí bid top 3
 • Canh bid thế nào để ở top 3
 • Bid thấp mà vẫn được top 3 dù đã tối ưu hết
 • Tiêu chí bid giá tối ưu nhất?
 • Muốn bid thấp mà đạt Conversion cao
 • Cách tìm từ organich search và direct, thống kê analytics toàn not set, not provided
 • Từ khoá chỉ mình mình chạy thì bid tối thiểu là bao nhiêu
 • Bid thế nào để luôn đứng ngay dưới đối thủ
 • Bid thế nào để luôn đứng ngay trên đối thủ
 • Kinh nghiệm bid giá trong mạng hiển thị. Ban đầu thì nên đặt giá thế nào dựa trên cơ sở nào, sau đó 1 khoảng time bao lâu thì có thể giảm dần giá, dựa trên cơ sở nào để giảm