Cách backup dữ liệu bảo vệ trang web với cPanel

Cách backup dữ liệu cũng khá đơn giản và nhanh chóng, đây là việc bạn nên thường xuyên làm để nâng cao tính “đề kháng” cho website của bạn tránh khỏi sự tấn công của hacker. Hãy sao lưu dữ liệu của bạn trên hosting thường xuyên hơn để đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra đến với bạn.

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trên cPanel

Đăng nhập bảng điều khiển cPanel
cach backup du lieu bao ve trang web voi cpanel hinh anh 1
Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách backup dữ liệu đối với hosting sử dụng cPanel để làm phần mềm quản lý. Điều đầu tiên bạn cần làm đó là đăng nhập vào bảng điều khiển của hosting. Thông thường, bạn sẽ nhận được thông tin đăng nhập hosting khi bạn mua hosting từ các nhà cung cấp. Trường hợp nhanh nhất là bạn có thể thử bằng cách gõ địa chỉ tên miền của bạn và thêm /cpanel vào sau cùng.
http://tenmiencuaban.com/cpanel
Sau khi đăng nhập thành công thì bạn sẽ vào được bên trong bảng điều khiển cPanel của hosting. Bạn tìm tới mục quản lý tập tin Files và vào mục Backups.
cach backup du lieu bao ve trang web voi cpanel hinh anh 2
Bên trong trang Backups bạn sẽ thấy được rất nhiều chức năng cho phép bạn sao lưu dữ liệu, bạn có thể chọn sao lưu toàn bộ hoặc chỉ tải các tập tin cơ sở dữ liệu về máy tính. Ở đây mình chọn sao lưu toàn bộ nên bạn sẽ nhấn vào nút Download or Generate a Full Website Backup.
cach backup du lieu bao ve trang web voi cpanel hinh anh 3
Tiếp tục vào bên trong và bạn nhấn chuột vào nút Generate Backup, bạn sẽ đợi trong thời gian từ 1 đến vài phút để quá trình sao lưu hoàn thành, thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào tập tin của bạn trên hosting. Sau khi quá trình sao lưu hoàn tất thì bạn sẽ nhận được 1 mail thông báo rằng quá trình sao lưu đã hoàn tất.
Sau khi quá trình sao lưu được thực hiện xong, bạn có thể chọn tập tin và tải về lưu trữ trên máy tính hoặc lưu trữ ở bất kỳ nơi nào mà bạn cảm thấy an toàn. Trường hợp trên hosting của bạn có quá nhiều tập tin sao lưu, gây hết dung lượng cho hosting thì bạn có thể vào trình quản lý file để xóa nó đi.
Bạn tìm tới mục Files như lúc nãy mình giới thiệu bên trên, tiếp đến bạn vào mục File Manager. Sau đó bạn chọn thư mục home nằm ngoài cùng thì bạn sẽ thấy các tập tin sao lưu trước đó được liệt kê trong này. Bạn có thể lựa chọn và xóa các tập tin sao lưu đã cũ đi. Chúc bạn thành công.