Content Marketing P1: Định nghĩa Content Marketing và sự khác biệt so với Quảng Cáo

Quảng cáo là mối “tình một đêm”, còn content marketing là mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài. “Tình một đêm” hay “tình lâu dài” cũng đều tốt cả, vấn đề là bạn phù hợp với “mối tình” nào mà thôi.

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn mà Content Marketing nở rộ cùng với sự phát triển bùng nổ của Social Media khiến cho content marketing đóng vai trò rất quan trọng trong kế hoạch marketing của mỗi nhãn hàng. Vậy nên người người nhà nhà đều nhắc tới Content, coi Content là Vua, là thứ giúp bán được hàng. Họ tôn sùng nó nhưng liệu họ có hiểu rõ về nó chăng ?

“CONTENT MARKETING KHÔNG PHẢI ĐỂ BÁN HÀNG”

Phải, quảng cáo mới kêu gọi mua hàng – Content Marketing thì không. Content không bao giờ kêu gọi khách hàng mua hàng. Nhiệm vụ duy nhất của Content Marketing chính là tạo ra và phân phối những nội dung giá trị, có liên quan để thu hút giữ chân khách hàng. Và một khi đã chiếm được cảm tình, sự tin tưởng của khách hàng rồi thì việc họ mua hàng hay không chỉ còn là vấn đề về thời gian

Theo định nghĩa của trang content marketing institute thì Content Marketing là nghệ thuật kết nối với khách hàng mà không kêu gọi mua hàng. Hay nói theo cách dễ hiểu hơn là thay vì ca tụng sản phẩm của mình — theo cách quảng cáo vẫn làm — Content Marketing “cho đi” những thông tin hữu ích giúp khách hàng thông mình hơn, hiểu biết hơn và “nhận lại” sự tin tưởng của khách.

Content Marketing sẽ biến nhãn hàng trở thành một nhà xuất bản nội dung đúng nghĩa. Khi bạn đưa ra được những nội dung thú vị, bổ ích liên quan đến sản phẩm của bạn cho những đối tượng cần nó thì bạn sẽ thu hút được nhiều độc giả cho mình. Lâu dần họ sẽ trở thành Fan và từ đó họ sẽ tin tưởng để mua hàng hóa/ dịch vụ từ bạn. Và sau khi khách hàng hài lòng về sản phẩm cũng như chế độ hậu mãi của bạn thì họ tự động sẽ trở thành những đại sứ thương hiệu vô cùng tuyệt vời tình nguyện giới thiệu cho bạn bè họ .

Cùng nghe các chuyên gia nói về Content Marketing

Đừng hiểu sai về Content Marketing
Có thể nói Content Marketing là thứ dễ gây nhầm lẫn nhất. Nó hao hao quảng cáo nhưng không phải quảng cáo, nó trông giống như PR mà không phải PR, hay một mẩu nội dung thú vị nhặt nhạnh bất kì nếu không liên quan cũng sẽ chỉ là một mẩu nội dung (Content) chứ không phải Content Marketing. Và đa số chúng ta vẫn sử dụng những mẩu nội dung khá sai lầm như vậy cho các kênh social của mình.

Content Marketing rất đa dạng và rộng lớn. Nó cũng không bó hẹp trong môi trường Social Media dưới dạng bài viết, video, infographic, ebook…như các bạn vẫn nghĩ. Bất kể “cái gì” được thương hiệu sản xuất để giúp thỏa mãn khách hàng (giải trí, giáo dục) đều là Content Marketing. Đó có thể là 1 quyển sách hướng dẫn nho nhỏ bạn tặng cho khách hàng hướng dẫn việc câu cá khi bạn bán cần câu, cũng có thể là một TV show hướng dẫn nấu ăn hoành tráng trên truyền hình khi bạn là một thương hiệu dầu ăn…
Hãy lấy ví dụ như serries clip quảng cáo kinh điển trên Youtube “Will it Blend” của Blendtec. Theo bạn nó giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì ?

Nhưng đừng quên, content marketing chỉ thực sự hay khi nó cho thấy khía cạnh ưu điểm của sản phẩm – nếu không mọi sản phẩm Content Marketing mà bạn làm đều trở nên khá vô nghĩa. Ở ví dụ trên, Blendtec đã rất sáng tạo khi cho khách hàng thấy được độ mạnh mẽ của chiếc máy xay theo một cách khá thú vị. Những người yêu thích serries video content này đều háo hức muốn biết đồ vật gì sẽ bị “xay” tiếp theo và họ có thể tham gia yêu cầu đồ vật họ mong muốn thông qua các kênh truyền thông MXH của Blendtec.
Quảng cáo bán sản phẩm, Content Marketing bán phong cách sống
Hãy tưởng tượng bạn hẹn hò với một cô gái, những người có kinh nghiệm chắc chắn sẽ không bao giờ đem tất cả điểm mạnh của mình ra để khoe mẽ ngay trong buổi đầu tiên (Nghe khá giống quảng cáo phải không ?). Thay vào đó hãy hỏi cô gái ấy thích ăn gì ? xem gì ? nghe nhạc gì ? chơi môn thể thao gì ? Nếu cô ta thích phim ảnh, hãy nói chuyện về bộ phim bom tấn Star War sắp ra mắt. Nếu cô ta thích phượt, hãy kể cho cô ta nghe những chuyến đi Hà Giang của bạn…
Vậy là, bằng cách chia sẻ những mối quan tâm chung như vậy cô gái sẽ cảm thấy tin tưởng và yêu quý bạn hơn. Lâu dần, mối quan hệ của cả hai sẽ phát triển thân thiết hơn để đi đến giai đoạn khác. Và đó cũng chính là cách mà Content Marketing làm việc, bạn đưa ra nội dung liên quan đến vấn đề mà khách hàng quan tâm, nội dung mà liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn, nhưng không phải là nội dung kêu gọi khách hàng mua hàng.

Cùng xem cái cách mà Red Bull “tiềm” vào đầu khách hàng sự khát khao khám phá, chinh phục giới hạn bản thân thông qua clip “cú nhảy từ độ cao gần 40K mét” này. Rõ ràng, đối tượng của Red Bull là những người cá tính mạnh, thích hoạt động thể thao và đôi khi là những môn mạo hiểm. Biết được điều này Red Bull đã tạo ra những nội dung khá tuyệt vời để ủng hộ cho phong cách sống đó – từ báo chí, video clip, game…

Thậm chí họ còn thành lập hẳn một bộ phân với tên gọi là Red Bull Media House (RBMH) trong đó bao gồm một công ty sản xuất video riêng, một hãng thu âm riêng và thậm chí cả một tạp chí riêng dành cho môn thể thao cảm giác mạnh mang tên The Red Bulletin. Có thể nói, Red Bull là một trong những thương hiệu coi việc triển khai Content Marketing một cách nghiêm túc nhất và chắc chắn họ đã đạt được khá nhiều “trái ngọt” từ sự đầu tư bài bản này.

Quảng Cáo là tình 1 đêm, Content Marketing là tình yêu lâu dài

Một chiến dịch quảng cáo truyền thống sẽ tạo ra những thông điệp, sự định vị về sản phẩm và truyền tải nó thông qua các kênh phù hợp nhằm kêu gọi mọi người sử dụng sản phẩm. Do đó, quá trình chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành người sử dụng sản phẩm phải qua khá ít bước. Và khi đối tượng khách hàng mục tiêu mua hàng đó chính là lúc quảng cáo hoàn thành mục tiêu của mình. Có thể hiểu rằng, quảng cáo là tình “một đêm”, là thứ khi đạt được mục tiêu sẽ ra đi và “biến mất”. quảng cáo này sẽ không xuất hiện lại nữa mà thay vào đó có thể là một chiến dịch quảng cáo khác “trẻ” hơn, “sexy” hơn dụ khách hàng tiếp tục “móc hầu bao” để mua hàng.
Tuy nhiên, khác với quảng cáo, làm content marketing  là việc xây dựng sự tin tưởng, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. Và cũng như mọi mối quan hệ muốn bền vững đều cần thời gian, content marketing nhắm đến việc xây dựng mối quan hệ  đó từng ngày qua việc “tặng quà” những nội dung hữu ích cho khách cả về mặt giáo dục lẫn giải trí. Và với việc khách hàng đều tham gia MXH hàng ngày nhiều như bây giờ, việc này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Cùng xem những content hay đến từ Oreo khi họ sử dụng nó để tương tác với khách hàng trên trang Twitter của nhãn hàng.
Không phải sự kết thúc của quảng cáo truyền thống
Conent marketing vẫn là xu thế hiện nay và kể cả trong tương lai. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là dấu chấm hết cho quảng cáo truyền thống. Content marketing có thể có lợi thế trong thời điểm quảng cáo tràn ngập và gây “ngộp thở” cho khách hàng. Nhưng quảng cáo khổng chỉ giúp doanh nghiệp bán hàng nhanh chóng (điều cực kì quan trọng) mà mỗi chiến dịch quảng cáo còn góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu, định vị sản phẩm trong tâm trí khách hàng nhanh và hiệu quả hơn. Do đó vấn đề ở đây là các doanh nghiệp nên biết phân biệt và phối hợp sử dụng cả 2 sao cho hợp lý nhất.
Nguồn: Kiến Lang Thang