Khái niệm căn bản: Website là gì ?

Website đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của Internet, một phần không thể thiếu khác trong cuộc sống của con người. Vậy bạn thực sự biết bao nhiêu về phần không thể thiếu đó. Hãy thử đi qua một lượt những khái niệm căn bản nhất, dành cho bất kỳ ai bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để xây dựng một website?

Khái niệm website căn bản

Theo định nghĩa của Bách khoa Toàn thư tiếng Việt (Wikipedia) thì website được định nghĩa như sau:Website còn gọi là trang web, trang mạng, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động). Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails…)

Về cơ bản thì định nghĩa trên đầy đủ và đúng. Nhưng cá nhân người viết thì không thích cách định nghĩa trên cho lắm, vì định nghĩa kiểu này mang chúng ta đến với một loạt định nghĩa mới rắc rối hơn.
Thế nên với quan niệm riêng của mình,  tôi sẽ gom lại những gì cơ bản nhất về website để chúng ta dễ hiểu và thảo luận hơn.

1-  Website động/tĩnh:

Như đã nói trên, website được phân chia làm 2 loại: động và tĩnh.

  • Website tĩnh: Hầu như cái tên của nó đã nói lên tất cả. Website tĩnh được viết ra và nằm “tĩnh” như thế. Về cơ bản, website tĩnh được viết chủ yếu trên các ngôn ngữ HTML,DHTML,… kết hợp với một số công cụ đồ hoạ, CSS để tạo nên giao diện cho người truy cập.

Các nội dung sau khi được tạo ra sẽ rất khó để được thay đổi và cập nhật nếu chúng ta không biết chút kiến thức về HTML, các chương trình đồ hoạ, công cụ khác để đưa được các chỉnh sửa đó lên website của mình.
Ngoài ra, loại website tĩnh này cũng mang đến giao diện đồ hoạ đẹp, dễ thiết kế hơn cùng với mức chi phí, đầu tư rất thấp, đường dẫn ( URL ) có dạng thân thiện (kết thúc với .htm hoặc .html ).Do đó hiện vẫn còn nhiều đơn vị và cá nhân chọn phát triển loại website này.

  • Website động:  Vậy sẽ có câu hỏi đặt ra là nếu Website tĩnh tốt như vậy, thì Website động lại ra đời.

Không thể phủ nhận ưu điểm của website tĩnh, nhưng với tốc độ phát triển mạnh của công tác truyền thông qua Internet, thì yêu cầu cập nhật thông tin cho trang cùa mình là một trong những yêu cầu cần thiết của người dùng web.
Các website động hiện nay thường được viết từ các ngôn ngữ lập trình như PHP, ASP, Java, … chúng hoạt động theo thể thức ghi và truy xuất các dữ liệu vào hệ cơ sở dữ liệu ( Database). Các website động cung cấp cho người dùng một hệ quản trị nội dung (CMS), tại đó người điều hành có thể nhanh chóng cập nhật thông tin, nội dung, bố cục và giao diện cho trang web.
Do tính chuyên nghiệp và phức tạp của mình, website động yêu cầu một mức hiểu biết nhất định của người điều hành trang web. Loại hình website động hiện được nhiều cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân vận dụng để tạo các chuyên trang như : tin tức, âm nhạc, nhật ký ảo (blog), cổng thông tin điện tử, diễn đàn …

2-  Domain ( Tên miền )

Các tài nguyên trên Internet theo quy định được thể hiện dưới dạng chuỗi số (IP) độc nhất, để người dùng khi gõ vào trình duyệt chuỗi ký tự của tài nguyên đó sẽ được chuyển đến đích mà  mình muốn.
Tuy thế, việc nhớ một dãy số hay chuỗi ký tự dài thì tất nhiên khó hơn là một cái tên có ý nghĩa. Vì thế, khái niệm tên miền ra đời. Ví dụ: Trang web phổ biến nhất, Google.com có IP là 74.125.128.113.
Tất nhiên sẽ chẳng mấy ai nhớ được chuỗi số này mà chỉ đơn giản đánh vào trình duyệt cụm từ “google.com”. Một hệ thống phân giải tên miền ( DNS – Domain Name System ) sẽ làm công việc “dịch” cụm từ đó ra thành IP tương ứng của Google, và mang về các dữ liệu cần thiết và hiện hình trang web tìm kiếm này.
Và cũng tất nhiên, IP là duy nhất, do đó tên miền cũng sẽ được đăng ký một cách duy nhất. Các đuôi mở rộng của tên miền ( .com, .net, .vn …) là một khái niệm thú vị khác và ta sẽ tìm hiểu chúng trong bài viết sau.

3- Web Hosting ( Lưu trữ trang web )

Như ta đã nói ở trên, mỗi tên miền được gắn với một IP nhất định, nơi lưu trữ các nội dung và tài nguyên của website, đó chính là web hosting. Để đảm bảo cho truy xuất của người dùng luôn tìm thấy đích, tên miền cần được gắn với một IP cố định.
Tuy thế không phải cá nhân hay đơn vị nào cũng có thể có riêng một IP cố định. Do đó dịch vụ lưu trữ website – Web Hosting ra đời.

4- Thiết kế và làm website:

Sự phát triển của Internet ngày nay giúp website không còn là khái niệm quá mơ hồ và xa lạ với mọi người nữa. Với một chút hiểu biết về thiết kế và lập trình web, ta có thể tạo dựng cho riêng mìng một website để hoạt động theo nhu cầu cá nhân.
Ngoài ra các dịch vụ website miễn phí, nhật ký online ( My Opera, Blogger, WordPress …) giúp người dùng có nhiều chọn lựa hơn để bước chân vào thế giới ảo theo cách của mình.
Hy vọng với vài nội dung cơ bản trên, bạn đã có thể tự định hình và có một cái nhìn rõ ràng hơn về Website.
Bài viết có tham khảo từ Wikipedia và nhiều nguồn khác từ Intenet. Nội dung sẽ còn nhiều điểm sơ sài và thiếu sót, mong nhận được sự phản hồi từ người đọc