Nếu bạn có vốn nhỏ, hãy đọc ý tưởng này để kinh doanh thành công

Nên khởi nghiệp kinh doanh sản phẩm “nhiều tiền” hay “lặt vặt”? Thực ra sản phẩm “nhiều tiền” hay  “lặt vặt” không quan trọng mà quan trọng là nhu cầu thị trường có cần sản phẩm đó không và đối thủ cạnh tranh của bạn thế nào.
Nếu bạn không nhiều tiền bạn nên Khởi Nghiệp với sản phẩm  “LẶT VẶT ”
Tôi xin lấy ví dụ từ chính bản thân tôi đã trả qua khi kinh doanh cả hai dòng sản phẩm này.
Cách đây 9 năm tôi và 1 người anh, 1 người thầy có khởi nghiệp với sản phẩm Sofa da thật nhập khẩu vì khi đó thị trường nội thất đang lên ngôi, cả hai anh em có đã thâm niên trong nghề và có các kênh phân phối cả trực tiếp và online tương đối ngon rồi. Thời điểm đó các ông lớn gần như không làm online và marketing online thời đó chủ yếu là rao vặt ở các diễn đàn và một số trang thương mại điện tử như vật giá, én bạc.
Bao nhiêu thuận lợi như vậy tưởng chừng sẽ ngon ăn vì bán 1 bộ sofa da thật lãi từ 10 đến 20 triệu là chuyện bình thường. 1 tháng chỉ cần bán vài bộ thôi là ngon lắm rồi nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy. Việc bán 1 sản phẩm giá trị cao đòi hỏi nhiều kĩ năng bán hàng và việc tìm kiếm khách hàng để mua sản phẩm giá trị cao cũng khó khăn hơn rất nhiều so với việc bán 1 mặt hàng giá trị thấp.
Thị trường khi đó rất tiềm năng nhưng chúng tôi không thành công vì không tìm được nhà sản xuất tốt,  tốt ở đây là sản phẩm phải tốt, mẫu mã phải đẹp và sang trọng. Nhà sản xuất chất lượng ok nhưng mẫu mã không thời trang khiến cho việc bán sản phẩm khó hơn, mặc dù chấp nhận giảm giá vẫn không làm cho việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn. Vậy là 2 anh em bán thanh lý nốt số hàng còn lại và cũng may là không bị lỗ.
Từ thời điểm đó tôi chính thức trở thành GIAI BÁN HOA thật sự (Trước đó vẫn kinh doanh hoa riêng và làm song song với nội thất nhưng chưa đầu tư mạnh )
Sản phẩm nguyên liệu làm hoa của tôi có giá bán lẻ toàn vài nghìn, cái đắt nhất cũng chỉ vài chục ngàn nhưng thời điểm đó hoa voan đang là mặt hàng handmade mới nên lượng mua cũng tương đối lớn. Toàn bán đồ vài nghìn nhưng bán cho nhiều khách mà mỗi khách cũng lấy tầm hơn 100k là ngon lắm rồi. Tỉ lệ lãi bán lẻ mặt hàng này thấp nhất là 100% còn đâu toàn 200 đến 300% vì hàng hoá khan hiếm. 1 ngày chỉ cần bán cho 20 khách thôi là mỗi tháng cũng có vài chục củ rồi.
Một ngày kia bỗng dưng nhận được điện thoại của 1 chị làm biên tập viên của VTV1 gọi điện bảo đến làm phóng sự về trào lưu làm hoa voan. Đời bắt đầu lên hương từ đó và kể từ thời điểm VTV1 phát sóng chương trình đầu tiên rồi tiếp theo là các đài khác như VTC, Truyền hình hà nội, truyền hình cáp, truyền hình an viên lần lượt đến quay và làm hoa voan chính thức trở thành trào lưu lan ra toàn xã hội. Và một điều tất nhiên lợi nhuận từ bán lẻ và bán buôn của tôi đã tăng lên rất nhiều
Câu chuyện của tôi thực ra khá dài và cũng trải qua nhiều thăng trầm, nhiều áp lực nhưng tôi chỉ ngắn gọn vậy để quay về vấn đề chính là tại sao kinh doanh sản phẩm ” LẶT VẶT ” lại phù hợp đối với những người mới kinh doanh.
Thứ nhất là vốn đầu tư không nhiều, tầm 20 đến 30 triệu là có thể bắt tay vào kinh doanh và thậm chí có thể bắt đầu bán buôn được rồi. Nên lựa chọn bán hàng online trên website để tiết kiệm chi phí.
Thứ hai đó là hàng hoá giá trị thấp nên khách dễ “rơi tiền”.
Thư ba: Hàng tồn kho ít. Tỉ lệ tồn kho mặt hàng này rất ít vì sản phẩm ko đòi hỏi quá nhiều về mẫu mã và giá trị thấp nên khách không lăn tăn nhiều.
Thứ 4: Đối thủ cạnh tranh cực kì ít vì rất ít người thích làm những mặt hàng lặt vặt như vậy.
Thứ 5: Không phải tốn tiền chạy quảng cáo mà chỉ cần làm SEO 1 chút là khách tự tìm đến mua. Vị thế phải đi chào mời và khách tự tìm đến mình sẽ khắc một chút. Nếu tìm được mặt hàng khan hiếm thì vị thế của bạn còn khác nữa.
Thứ 6: Rất dễ để tìm khách mua buôn do khách mua buôn tự tìm đến hoặc quảng cáo một chút trên các hội Facebook là ok. Nếu lo ngại quá nhiều khách hàng inbox, comment mà không quản lý được bạn có thể sử dụng tool Bán hàng trên Facebook, có khả năng quản lý hàng nghìn tin nhắn, bình luận một cách dễ dàng.
Thứ 7: Rất dễ để trở thành thế lực mạnh nhất trên thị trường nếu có thể nhập trực tiếp.
Thứ 8: Lợi nhuận cực kì lớn nếu bạn có mạng lưới cộng tác viên và khách mua buôn nhiều.
Vậy những mặt hàng ” LẶT VẶT ” mà mình nói ở đây là những mặt hàng gì? Đó là toàn bộ những mặt hàng ” NGÁCH ” hoặc ” HOT ” có giá bán lẻ tầm 100k.
Tất cả những mặt hàng này đều có số lượng thống kê đến từng mẫu trong mặt hàng của ngành hàng đó luôn. Vì vậy khi đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm ở khâu chọn hàng vì những mẫu bạn chọn là những mẫu đang bán chạy nhất tại thị trường Trung Quốc rồi.
Hiện nay có rất nhiều những sản phẩm như vậy với giá nhập tầm 6k đến 30k và lượng bán toàn vài chục ngàn chiếc.
Bạn có thể sẽ bị shock vì có thể sẽ thấy ở đâu đó 1 sản phẩm bạn nhập 8k và có đơn vị đang bán cả 100k. Đó là điều hoàn toàn bình thường vì mặt hàng đó họ ko có cạnh tranh, họ có thể đang nhập ở đơn vị khác với giá 20k nên bạn hoàn toàn có thể chào bán lại cho những người này.
Có nhiều bạn có thể đang đặt ra câu hỏi, tìm các sản phẩm “lặt vặt” như thế này ở đâu và làm cách nào để nhập về Việt Nam? Có 2 cách thức cho bạn lựa chọn như sau:
Sang tận Trung Quốc đánh hàng: Cách này có ưu điểm là có thể sờ tận tay sản phẩm để kiểm tra chất lượng, nhưng chi phí cao hơn,một mặt nếu ngôn ngữ giao tiếp không tốt, và không có người quen biết đi cùng hướng dẫn thì rất khó để thực hiện được.
Order hàng online: Một số trang web mà bạn có thể tìm kiếm sản phẩm để mua như taobao. Ưu điểm của hình thức này là chỉ cần có 1 thiết bị kết nối interet là bạn có thể ngồi tại nhà để tìm kiếm sản phẩm. Cũng có rủi ro là mua phải hàng không đúng như thông tin trên web, nhưng tỷ lệ này sẽ được giảm thiểu nếu bạn biết cách.