NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ WEBSITE VỚI GIAO DIỆN MOBILE

LỰA CHỌN THIẾT KẾ WEBSITE VỚI GIAO DIỆN MOBILE LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT NHƯNG KHI THIẾT KẾ WEBSITE VỚI GIAO DIỆN MOBILE CŨNG CẦN CHÚ Ý ĐỂ GIÚP WEBSITE HIỂN THỊ TRÊN CÁC THIẾT BỊ DI ĐỘNG MANG LẠI GIÁ TRỊ TỐT NHẤT
Thiết kế website với giao diện mobile là một trong những yêu cầu không thể thiếu khi doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn thiết kế web tại bất cứ đơn vị nào.
Tuy nhiên để khai thác được hết những giá trị mà một web mobile mang lại lại không hề đơn giản, cần có những phân tích, đánh giá cùng những lưu ý khắt khe trong thiết kế.
Trong bài này hãy cùng OPP Việt Nam tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế website với giao diện mobile là gì nhé!
1. Giảm nội dung thông tin trên thiết kế website mobile so với thiết bị trên máy tính cá nhân.
Không giống như màn hình laptop hay PC, màn hình trên các thiết bị di động nhỏ hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc những thông tin nào là chính bạn muốn nhấn mạnh khách hàng chú ý đến
Ngoài ra việc tối giản thông tin, chọn lọc thông tin kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tăng tốc độ load của website trên các thiết bị di động đáng kể. Không chỉ những người sử dụng máy tính để bàn ghét những website load chậm đâu mà ngay cả trên các thiết bị di động, việc website bạn load chậm sẽ khiến khách hàng bye bye bạn ngay lập tức và đương nhiên điều bạn mất mát đôi khi sẽ hơn bạn tưởng nhiều. Tham khảo thêm: Phân tích ảnh hưởng của tốc độ load trang đến website
2. Bố trí nội dung theo cột đơn tránh việc sử dụng quá nhiều menu như laptop
Ưu điểm của web mobile là loại bỏ đi được những thông tin rườm rà và chỉ thể hiện những thông tin chính trên thiết bị. Tuy nhiên bạn cần lưu ý màn hình các thiết bị di động khá nhỏ, hãy thiết kế để người dùng không cần zoom màn hình vẫn có thể đọc thông tin bạn truyền tải. Loại bỏ bớt nội dung, thiết kế giao diện 1 cột sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bạn
3. Thiết kế các yếu tố định vị, chuyển hướng có chủ đích
Việc chuyển hướng là bao gồm những gì mà người dùng cần thao tác khi người dùng muốn chuyển sang bài viết hoặc trang khác. Vì là website trên mobile nên sẽ không có trạng thái bàn tay hay con chuột trên màn hình như laptop, thay vào đó người dùng sẽ tương tác trực tiếp vào đường dẫn bằng tay. Do đó hãy chắc chắn rằng các yếu tố định vị, định hướng cần được thiết kế sao cho người dùng có cảm giác những yếu tố này có thể tương tác được.
Ngoài ra, cần chú ý trong việc đặt tên nhãn cho tiêu đề. Nên đặt tiêu đề đơn giản và có ý nghĩa cho người dùng. Hạn chế đặt tiêu đề quá dài. Hãy sử dụng icon trong việc cung cấp thông tin tới người đọc, bởi những nội dung được thể hiện bằng hình ảnh sẽ tạo ra được sự cân bằng thị giác tốt hơn. Sử dụng icon kết hợp với tên nhãn rõ ràng sẽ giúp người dùng hiểu rõ ý nghĩa của đường dẫn họ sắp bấm vào.
4. Hạn chế tối đa việc nhập văn bản trên website mobile
Việc thao tác nhập văn bản trên PC hay laptop khá đơn giản nhưng lại là một vấn đề không nhỏ với các thiết bị di động vậy nên bạn có thể áp dụng một vài thay đổi sau:
– Nhập mã bằng số thay vì bằng chữ, hay là chữ không dấu thay các kí tự nhất là Tiếng Việt có dấu.
-Tận dụng các chức năng có sẵn.Tối đa hóa việc click thay vì nhập lựa chọn.
Điều này sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái và tiện lợi với trang web của bạn.
5.Thiết kế website mobile phù hợp cho các hãng sản suất điện thoại khác nhau
Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất điện thoại khác nhau như Iphone, Samsung, Nokia, HTC,.. Mỗi hãng đều có những thiết kế khác nhau cho sản phẩm điện thoại của mình. Nhưng chung quy lại thì có 2 loại khi lướt web đó là loại không có nút back (quay trở lại) và loại có nút back trên điện thoại.
Loại không có nút back trực tiếp như các sản phẩm điện thoại của hãng Iphone phải thiết kế thêm nút điều hướng quay lại để khi người dùng bấm vào có thể dễ dàng quay trở lại bài trước đó.
6. Cần làm nổi bật thương hiệu của chủ sở hữu website
Một trong những yếu tố quan trọng nhất và không thể bỏ qua của webite là hình ảnh thương hiệu của sản phẩm,doanh nghiệp. Mặc dù trên thiết kế website mobile hạn chế  không gian nhưng vẫn phải đặt logo và những đặc trung liên quan để làm nổi bật thương hiệu đó.
Có rất nhiều phong cách xây dựng thương hiệu cho website. Tuy nhiên, hai yếu tố quan trọng nhất là một logo ấn tượng và nhóm màu sắc chủ đạo của website đại diện thương hiệu. Hai yếu tố này cần đảm bảo được thể hiện trong thiết kế web mobile. Vị trí logo có thển đặt ở đầu trang và xuyên suốt trong các trang còn lại. Việc làm cho hệ thống màu  gây ấn tượng cho người dùng sẽ là yếu tố rất quan trọng để gợi nhớ cho người dùng quay lại website.
Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có một website chuyên nghiệp nhất. Việc bạn cần là lựa chọn cho mình một đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp, họ sẽ tư vấn và giúp bạn có một website hoàn hảo nhất. OPP Việt Nam là một địa chỉ vàng để bạn lựa chọn
Liên hệ ngay với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN OPP VIỆT NAM
Địa chỉ : Số 06 ngõ 46/1 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
SĐT : (04) 6689 2345  –  094343 8880
Email kỹ thuật : [email protected]