Tạo nội dung quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu

Bài viết này sẽ không nói sâu về cách sử dụng Facebook ads. Mà hôm nay mình xin được bày mưu về cách tạo ra nội dung cho một quảng cáo Facebook cho người đang mày mò tự học như mình ngày trước.

Nếu bạn có nhiều tiền xài chạy quảng cáo tẹt bô thì có thể không cần đọc nữa cũng được. Còn nếu bạn chỉ kinh doanh nhỏ, có xiu xíu tiền thì có lẽ nên đọc tham khảo nè, tránh mất thêm tiền cống không cho anh Fb Ads.
Nội dung quảng cáo có thể chia làm 2 phần chính, và phần nào cũng cần được đầu tư chất lượng.

1. PHẦN CHỮ

Viết thế nào cho hiệu quả, vừa tăng lượt tiếp cận tự nhiên, vừa kích thích khách hàng tương tác (like, cmt, để lại thông tin, inbox). Trước hết, chúng ta phải đồng ý với nhau rằng, điểm văn thi đại học thấp hay cao không quan trọng. Dù bạn có từng được 9, 10 bài tả con chó nhà lão Hạc, cũng không chắc sẽ được khách hàng cho 9, 10 với bài quảng cáo “tả sản phẩm”.

Content trước khi hay thì phải đúng. Nếu bạn đã là cao thủ bút sa gà xào sả ớt thì không nói làm gì. Nhưng với newbie chập chững múa bút, nếu muốn sáng tạo cũng đừng quá sa đà. Vẫn cần vạch rõ ý chính để không viết lan man, sáo rỗng và xa rời sản phẩm.
Bố cục 1 quảng cáo đầy đủ thường là (do mình tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân):
– Headline (Tiêu đề, chỗ này mấu chốt nha, )
– Meta (1-2 câu hay nhức nhối khiến khách hàng phải click “Xem ngay” liền, phần này có thể đánh vào vấn đề khách hàng gặp phải)
– Nội dung chính (Sản phẩm là gì? Khác biệt là gì? Giải quyết nhu cầu gì? Hay khách hàng có lợi ích gì? …vv)
– CTA (call to action – kêu gọi hành động của khách hàng: để lại thông tin…)
Đầu tiên, hãy cố gắng viết đúng và đủ. Sau khi đã sống và chiến đấu đủ lâu, bạn có thể tha hồ sáng tạo những kiểu mẫu của riêng mình. Quảng cáo xưa nay vẫn luôn là miền đất hứa của sự sáng tạo mà

Tuy nhiên, trước khi đặt bút, nhầm, đặt tay gõ phím, bạn cần hiểu rõ 3 thứ:
– Sản phẩm
– Khách hàng
– Thị trường
Hiểu càng rõ, càng tường tận 3 thứ trên thì bạn dù bạn viết chưa hay nhưng cũng sẽ đúng và đủ ý. Để viết hay thì cần luyện ngày luyện đêm, còn tùy thuộc vào tư chất của mỗi người, nhưng cố lên, có công mài sắt, có ngày đau tay.

2. PHẦN HÌNH

Phần hình có thể là 1 ảnh, nhiều ảnh hoặc video, thumbnail website hoặc hỗn hợp. Bài này mình sẽ nói kĩ về ẢNH.
Một số điều cần nằm lòng:
– Text nên dưới 20% diện tích ảnh (vào đây để check nhé https://www.facebook.com/ads/tools/text_overlay)
– Cố gắng những dạng mà anh Fb Ads suggest (dạo này đang là canvas)
– Ảnh phải nét, đẹp và lưu ý bản quyền (cái này thì hơi xa lạ với dân ta)
– Nếu ảnh chụp sản phẩm thì hãy trau chuốt trước khi khoe với thiên hạ (kéo sáng, xóa phông, chữ để góc nào cho hợp,…)
– Nếu đăng nhiều ảnh, bạn search “kích cỡ album đăng ảnh facebook” để cắt gọt theo đó (sẽ hiện được tối đa ảnh ra mặt tiền và còn có thể tận dụng để tạo ảnh ghép)

Các bạn có thể dùng cách gì cũng được, miễn là ra hình đẹp. Nếu bạn biết thiết kế thì quá lợi thế rồi, cứ Ps, Ai các thứ mà chơi. Mình thì máy cùi nên thích dùng online, ảnh thì download ở mấy trang stock free, còn làm ảnh thì xưa dùng https://pixlr.com/, giờ mới chuyển qua thử https://www.designbold.com/p/vn/ ủng hộ hàng Việt. Lúc đầu là có mã code dùng thử 1 tuần nên mình mới dùng. Đầu tiên không quen lắm vì nhiều layout hoa cả mắt, nhưng ngồi lần sờ 1 tối thấy cũng hay