Tất tần tật những điều cần biết về SEO và thiết kế web chuẩn SEO (Phần 2)

Trong Phần 1, chúng ta đã tìm hiểu cách thiết kế một website thân thiện với SEO và những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế web chuẩn SEO. Phần 2 này sẽ đi sâu hơn về cách xây dựng thông tin và cấu trúc website.

Kiến trúc thông tin và cấu trúc website chuẩn SEO

Cấu trúc website có thể hình dung giống như 1 tủ hồ sơ. Trang web của bạn là cái tủ, các danh mục chính là các ngăn tủ, các thư mục con là các tập hồ sơ trong ngăn, và các trang chi tiết là các tài liệu trong tập hồ sơ đó.
Chúng ta có thể lấy ví dụ về 1 cấu trúc trang web như sau:

Trang chủ
– Dịch vụ
–– Dịch vụ SEO
––– SEO Audits

Khi cấu trúc web được sắp xếp hợp lý, công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng “định vị” được trang đó nằm ở vị trí nào trên website. Giả sử website của bạn có các mục như Sản phẩm, Dịch vụ, Tin tức, Liên hệ, Các câu hỏi thường gặp… thì hãy sắp xếp các danh mục đó sao cho đơn giản và dễ hiểu nhất. Bạn có thể lựa chọn cấu trúc theo chiều sâu hoặc chiều rộng, miễn là thuận tiện cho việc điều hướng và tìm kiếm trên trang.

URL

Nội dung trang được thể hiện một phần qua URL, vì vậy một quy ước đặt URL hợp lý sẽ cung cấp thêm thông tin cho người dùng cũng như công cụ tìm kiếm.
Sau đây là 2 bộ giả thiết về quy ước đặt link cho cấu trúc trang Dịch vụ > Dịch vụ SEO > SEO Audits như phần trên, trong đó có 1 ví dụ là nên và 1 là không nên.
Ví dụ 1:

www.abc.com
www.abc.com/dich-vu/
www.abc.com/dich-vu/dich-vu-seo/
www.abc.com/dich-vu/dich-vu-seo/seo-audits

Ví dụ 2:

www.abc.com
www.abc.com/s123/
www.abc.com/s123/s1/
www.abc.com/s123/s1/75/

Bạn có thể dễ dàng đoán được bộ quy ước nào là nên dùng, đó chính là ví dụ 1. Cách đặt link đầu tiên sẽ giúp ích cho người dùng nắm bắt nội dung và công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, ngược lại, cách thứ 2 sẽ làm cản trở điều đó.

Điều hướng

Điều hướng cũng là một yếu tố quan trọng nếu muốn thiết kế web chuẩn SEO. Khi trang web được cấu trúc tốt, điều hướng hợp lý, đặt URL và các yếu tố khác như bản đồ trang web XML sẽ giúp củng cố nội dung của toàn bộ hoặc một phần của trang.
Điều hướng không chỉ là menu ở đầu trang mà là cách bạn dẫn dắt người dùng đến phần quan trong nhất trong website của bạn. Điều hướng là công cụ giúp nâng cao nhận thức của người dùng về sản phẩm, dịch vụ của bạn bằng cách điều hướng text link, nút CTA, nội dung và cả template trang web.
Bạn có thể hình dung việc điều hướng người dùng giống như một khách hàng đi vào siêu thị. Cần phải có các biển chỉ dẫn để họ có thể dễ dàng tìm thấy những gì mình cần mua. Website cũng vậy. Khi người dùng tìm kiếm và vào trang chủ website, bạn cần làm thế nào để khách hàng có thể thấy ngay được mình cần click vào đâu để tìm cái họ muốn.
Tuy nhiên, nhiều khi bạn có thể bị điều hướng sai, vì thế cần phải nghiên cứu thật cẩn thận ngay từ khi thiết kế web. Website phải là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch tiếp thị online. Để làm được điều này, bạn cần hiểu người dùng, từ đó mới biết cách để đáp ứng những nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, việc điều hướng cũng cần phải đảm bảo không làm cho khách hàng phải suy nghĩ quá nhiều.
Tất tần tật những điều cần biết về SEO và thiết kế web chuẩn SEO
Trong hình ảnh trên, bạn rất khó có thể xác định “Customer car park” là đi theo hướng bên trái hay bên phải và “Deliveries” cũng vậy. Đây là một cách minh họa không rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm. Khi thiết kế website nếu như bạn cũng điều hướng sai lầm như vậy, khi khách hàng vào website và đi theo chỉ dẫn nhưng lại cái họ nhận được lại không phải là cái họ mong muốn, khi đó họ sẽ nhanh chóng thoát ra và quay lại trang tìm kiếm, nơi có hàng tỉ đối thủ đang chờ đợi.

Những vấn đề chung

Có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn khiến nội dung không thể tìm thấy hoặc không thể hiểu bởi công cụ tìm kiếm, ví dụ:

  • Nội dung “mồ côi”
  • Nội dung chỉ có sẵn qua tìm kiếm trên trang
  • Tệp flash, chương trình java, tệp âm thanh, tệp video
  • AJAX và các hiệu ứng trên website
  • Frames – Nội dung được nhúng từ website khác
  • Subdomain – Tên miền phụ

Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Đơn giản là bạn hãy luôn đảm bảo những nội dung quan trọng có thể dễ dàng tìm thấy, dễ hiểu và nằm trong cấu trúc tổng thể của website.
Trên đây là những lưu ý về cách xây dựng nội dung và cấu trúc website khi thiết kế web chuẩn SEO. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo trên OPP VIỆT NAM bạn nhé!