Thuật “Đen/Trắng” trong bán hàng trên Facebook

Ở xứ nước ta, khi Facebook Marketing được tuyên truyền ồ ạt. Nhà nhà, người người lao vào cuộc chơi mới, với nhiều mong ước thành công. Có cung ắc có cầu, nhu cầu lớn thì thông tin cũng cực lớn, đa dạng, từ kỹ thuật đến thủ thuật… làm cho cuộc chơi ngoài tầm kiểm soát. Nhưng khi mọi thứ trở nên khó khăn và bão hòa, thì le lỏi đâu đó có sự sống của “nghệ thuật”, 1 chút nghệ thuật được đưa vào cuộc chiến sẽ làm mọi thứ thi vị hơn.
Ai rồi cũng khác, hết thời loạn sẽ đến thời bình và Việt Nam cũng sẽ thành như thế giới. Vấn đề chỉ còn quan tâm đến là “Thời gian”“Xương máu”. Khi thế giới đã về ngưỡng đơn giản và tinh gọn, khi mọi thứ dần phẳng và nhẹ nhàng, sống và làm và tận hưởng.
Sự khác biệt luôn trong mỗi chúng ta, theo cá nhân người Việt Nam còn giỏi hơn nhiều các nước khác, phải chăng chúng ta đang trong thời chiến, cuộc chiến nhận thức và thông tin. Hãy thử tách mình ra, nghĩ đơn giản và lớn hay, thử nghĩ thoát ra khỏi lãnh thổ 1 lần. Chắc sẽ có gì đó làm bạn bồi hồi và thôi thúc!
Hãy thử, đừng cố ép mình phải giỏi, phải sáng tạo, phải luôn tiến lên… Hãy thử đơn giản, đặt vấn đề chỉ còn 2 thế cực “Đen/Trắng”. Giải quyết 2 vấn đề mà chắc chắn ta làm được, từng bước từng bước, một cách cẩn thẩn nhất sẽ đơn giản hơn 1 mớ hỗn độn. Trải nghiệm, số liệu, phân tích báo cáo… sẽ giúp bạn thành công. Lấy 1 ví dụ về target, content, sáng tạo… trong 1 mớ hỗn độn Facebook Marketing:
Với câu hỏi khách hàng chúng ta là ai? nghĩ trong đầu bạn đã thấy hỗn độn chưa? Tiếp tục hỏi tư vấn lại một mớ hỗn độn tiếp. Bạn sẽ làm gì với mớ hỗn độn trên, sức bạn có đủ, tiền bạn có thừa không?
Trở về đơn giản “Đen/Trắng” thì khách hàng chúng ta cơ bản chỉ 2 loại:
ĐEN: Khách hàng tiềm năng, chưa có nhu cầu sử dụng: Nghe có vẻ tệp khách hàng lớn, ngon ăn, luôn tự nghĩ mình có thể tấn công và làm ngay. Hãy lại tĩnh tâm chút trả lời 1 số câu hỏi dưới đây:
– Bạn đang kinh doanh có lãi và đều đều chứ, nhân sự ổn định và có thể sẵn sàng cuộc chiến này chứ, vì nó phải qua nhiều bước để thay đổi hành vi, nhu cầu đó.
– Bạn có một sản phẩm khác biệt duy nhất chứ? Sản phẩm mang đến cái cực kỳ hay ho cho khách hàng chứ? Nếu không thì tìm hiểu phân tích đối thủ coi họ làm gì với tệp khách hàng này, rồi hãy tính kế.
– Nếu sản phẩm không có gì nổi bật lớn. Vậy bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền của để nhận diện, hướng dẫn, tạo nhu cầu, dùng thử, kiểm thử, phản hồi, phân tích. Lời khuyên nếu bạn muốn chiến thì hãy test thật kỹ ở 1 quy mô nhỏ trước đã.
Như vậy với tệp khách hàng ĐEN này bạn phải sẵn sàng, bản đã trải nghiệm, bạn có nhiều lợi thế, nhân sự, tiền bạc, tâm huyết… thì mới bắt đầu lao vào. Tuy là khó khăn nhưng mở đường mới là điều cần thiết. Nhưng hãy lưu ý: Hãy test kỹ 1 tệp khách hàng nhỏ, test tỷ mỉ, từng bước (lắng nghe, phần tích phản hồi), test tâm huyết và đừng xao nhãng và bỏ cuộc.
TRẮNG: Khách hàng có nhu cầu sử dụng: Nghe có vẻ thích rồi, làm luôn không cho nó thoát. Đúng là ưu tiên đối tượng này khi bạn mới bắt đầu cuộc chơi. Khi đối thủ của bạn chưa làm tới. Hãy giết nó, nhưng luôn nhớ là từng bước và chia nhỏ từng tệp khách hàng để tiếp cận và luôn đo lường để biết tấn công lớn hay dừng lại.
Tệp khách hàng có nhu cầu thì lưu ý đừng đi theo đám đông, sáng tạo hay kỹ thuật cao siêu gì đó. Chỉ đơn giản là mô tả đơn giản sản phẩm, lợi ích sản phẩm và chạy quảng cáo tới họ 1 vài lần. Họ không hành động? hãy hỏi họ và tìm ra nguyên nhân. Dùng thử, tư vấn miễn phí, lấy email, sdt của họ. Hãy nói chuyện với họ, chỉ cần 1 vài người bạn sẽ tìm ra nguyên nhân.
Như thế đó, thế giới họ cũng đơn giản vậy, cái gọi là sáng tạo thì chỉ dành cho họ có tiền, họ có thời gian, nhân sự và họ làm lớn. Đừng ép mình phải sáng tạo vì điều đó là quá khó. Hãy đơn giản nhất chỉ là đưa thông tin, lợi ích đến tệp khách hàng mình muốn. Hãy tìm cách nói chuyện với họ, bạn sẽ rất rất nhiều điều đấy. Hãy cứ từ từ làm, đo lường và học hỏi, học hỏi từ chính khách hàng. Chắc chắn bạn sẽ thành công và khác biệt!
Chúc các bạn thành công!
Cứ nhẹ nhàng thướt tha và làm một cách chi tiết đến cùng!