4 Chiến lược cực hiệu quả trong TARGET (phần 2)

Tiếp tục với phần 1 của  “4 chiến lược cực hiệu quả trong TARGET”, hôm nay tôi sẽ chia sẻ tiếp 2 chiến lược cực hay nữa.

3. Local

Local nghĩa là cục bộ, là địa phương. Với chiến lược này bạn sẽ không quảng cáo đại trà mà chỉ tập trung vào một nhóm đối tượng ở gần bạn. Gần ở đây có thể hiểu theo nghĩa gần khoảng cách địa lý hoặc gần khoảng cách “tâm hồn”. Ích lợi đầu tiên có thể thấy là ở gần thì sẽ ko mất nhiều thời gian và công sức để di chuyển từ bạn tới đối tượng hoặc ngược lại. Bạn sẽ giao hàng nhanh hơn, hoặc khách hàng sẽ đến chỗ bạn nhanh hơn.
Đối với các mô hình mà khách phải đến như quán ăn, nhà hàng, salon tóc, spa thì quảng cáo chỉ ở bán kính vài km xung quanh là một điều bắt buộc. Vì khách hàng muốn có cái ích lợi đầu tiên này: nhanh, không tốn thời gian. Đó là lợi thế của bạn, sẽ có những quán ăn, nhà hàng, hay spa tốt hơn chỗ bạn nhưng khách vẫn có thể đến chỗ bạn vì gần nhà (điều kiện là sản phẩm/ dịch vụ của bạn đừng quá tệ).
Đối với các sản phẩm khác mà bạn có thể giao hàng thì “giao hàng nhanh hơn” sẽ trở thành lợi thế của bạn so với đối thủ cạnh tranh, bạn có thể ghi trong bài quảng cáo là: “giao hàng chỉ trong 30p”. Nó sẽ thu hút các khách hàng local.
Ích lợi thứ 2 của chiến lược này là: gần thì dễ dàng tin tưởng hơn. Nó sẽ là lợi thế của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Hãy tưởng tượng bạn đang phân vân chọn lựa mua hàng của 2 nơi, một là shop ở xa trăm cây số, một là shop chỉ cách có 3km và có địa chỉ rõ ràng. Khi mọi điều kiện khác như nhau thì bạn sẽ muốn mua tại shop ở gần hơn, vì ngoài việc giao hàng nhanh, bạn còn có thể dễ dàng đổi trả, khiếu nại, mắng vốn,… Để tận dụng được lợi thế local này bạn hãy minh bạch địa chỉ shop của bạn trong bài quảng cáo và cả trên ảnh, video. Bạn có thể kèm theo hình chụp với con đường để mọi người tin tưởng. Trên ảnh quảng cáo bạn có thể ghi địa chỉ cụ thể hoặc địa danh mà nhiều người đều biết. Thí dụ tôi ở đường Tôn Thất Thuyết, gần cầu Tân Thuận, tôi sẽ ghi là: 10 Tôn Thất Thuyết – Q4, hoặc có thể ghi “cần Tân Thuận”. Đối tượng ở gần sẽ bị thu hút bởi địa danh, địa chỉ đó .
Bạn có thể mở rộng “local” để target đến đối tượng có cùng điểm chung với bạn: như cùng quê, cùng trường,…
Nhược điểm: chiến lược này thu hẹp khoảng cách về địa lý, và tâm lý: làm cho đối tượng ở gần bạn hơn và dễ dàng tin tưởng bạn hơn. Tuy nhiên số lượng đối tượng sẽ nhỏ lại. Vì vậy người ta thường dùng chiến lược này khi khởi sự, chứ ít khi dùng khi đã phát triển. Nếu bạn bắt đâu bán online, hãy thử dùng chiến lược này để trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất trong khu vực của bạn: huyện, thị trấn, tỉnh
Vì số lượng đối tượng nhỏ nên nếu đối tượng tiềm năng ở local ko nhiều thì bạn cũng ko sử dụng được chiến lược này.

4. Chưa có tên

Chiến lược thứ 4 tôi chưa biết đặt tên là gì, nhờ các bạn đặt tên giúp. Đối với nhiều trường hợp target quá khó, hoặc bạn không biết được gì thêm về sở thích, hành vi của họ trên Facebook và tỉ lệ đối tượng tiềm năng thì quá nhỏ so với đối tượng bạn có thể chọn trên Facebook khi bạn chạy quảng cáo kêu gọi mua hàng thì thường ko hiệu quả. Bạn sẽ phải dùng thêm nội dung trung gian để thu hút đối tượng mục tiêu trong đối tượng rộng lớn. Nội dung đó có thể là những thứ hữu ích cho đối tượng như hướng dẫn sử dụng, tư vấn miễn phí hoặc quà tặng… Những đối tượng tương tác trên bài viết đó rõ ràng là đối tượng mục tiêu bạn đang tìm kiếm và sẽ là sẽ trở thành đối tượng bạn dùng để quảng cáo kêu gọi mua hàng lần tiếp theo.
Để làm được điều này bạn cần dùng tính năng mới nhất của Facebook cho đối tượng tùy chỉnh là đối tượng từng tương tác với Trang, đối tượng từng nhấp vào nút đăng ký, đối tượng lưu bài viết trên Trang của bạn, hoặc đã gửi tin nhắn cho Trang.
Nội dung trung gian nên hấp dẫn, mang nhiều lợi ích để họ tương tác nhiều hơn giúp cho bài viết của bạn tiếp cận nhiều người hơn với giá rẻ, thì bạn sẽ tìm được nhiều đối tượng hơn. Bạn cũng có thể kêu gọi khách like share để đc chi phí tương tác rẻ hơn.
Chiến lược thứ 4 này sẽ giúp đc bạn trong những ca khó, và nó cũng có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí cho những ca dễ nếu biết sử dụng đúng cách.
Hãy thử áp dụng. Chúc bạn thành công!