Agile Marketing là gì? Mô hình hoạt động của Agile Marketing

Một vài năm trở lại đây, đâu đó chúng ta có nghe về “Agile Marketing”. Agile Marketing là một cách tiếp cận áp dụng tinh thần agile (phát triển linh hoạt, xuất thân từ lĩnh vực phát triển phần mềm) vào lĩnh vực marketing với mục tiêu cải tiến tốc độ, khả năng dự đoán, minh bạch và thích ứng nhanh với thay đổi trong các hoạt động marketing. Cùng đi sâu tìm hiểu khái niệm Agile marketing là gì và cách để xây dựng một team Agile Marketing.

Định nghĩa Agile Marketing là gì?

Agile là cách nhóm công việc thành từng vòng và thực hiện nó, mỗi lần sau thì sẽ có cố gắng hoàn thiện và tối ưu hơn lần trước.

Agile có tính linh hoạt cao và đó cũng là đặc trưng chính của phương pháp này bởi nó có những nguyên tắc riêng. Phương pháp này nếu áp dụng vào các team khác nhau thì đều giúp vận hành nhanh hơn, đạt nhiều hiệu quả hơn. Tuy Agile là khái niệm mới trong marketing, nhưng thật ra nó đã được sử dụng trong việc phát triển phần mềm để cải thiện cách làm truyền thống. Phương pháp waterfall là phương pháp được sử dụng trước khi có phương pháp Agile, tuy nhiên nó vô cùng cứng nhắc. Mô hình waterfall đóng khung các công việc trong mốc thời gian cứng nhắc, còn agile thì luôn hướng tới việc “Thử – Sai – Sửa”. Phương pháp này phù hợp với các dự án mà cần sự thay đổi liên tục. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp sản phẩm cuối cùng được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Định nghĩa Agile Marketing là gì?

Agile Marketing là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Innovation trong Marketing là gì?

Tuyên ngôn và nguyên tắc của Agile Marketing

Vì tính chất công việc của các hoạt động marketing thì phương pháp Agile trong marketing có nguyên tắc riêng để giúp việc đạt được mục đích gần hơn chính là cải thiện tốc độ, tính minh bạch và năng lực thích nghi với môi trường. Phương pháp Agile Marketing luôn tuân thủ theo những nguyên tắc sau.

 • Tương tác con người quan trọng hơn quy trình, công cụ
 • Đáp ứng thay đổi quan trọng hơn việc bám sát kế hoạch
 • Thử nghiệm thật nhiều còn hơn là một ván cược
 • Thử để lấy số liệu quan trọng hơn bàn bạc, xin ý kiến
 • Nhắm tới khách hàng trung thành quan trọng hơn phủ thị trường nhưng kém tương tác
 • Minh bạch, gắn kết quan trọng hơn việc câu nệ hình thức

Tuyên ngôn và nguyên tắc của Agile Marketing

Tuyên ngon, nguyên tắc của Agile Marketing là gì

Mô hình hoạt động của mô hình Agile Marketing

Hiện nay có nhiều framework cho mô hình Agile, nhưng được thấy nhiều nhất chính là Scrum, Kanban và Scrumban. Đối với những người làm marketing thì họ phối hợp Waterfall và Scrumban để biến thành mô hình Modified Scrum. Mô hình này có thể tận dụng kết cấu để tăng tính linh hoạt và cải thiện tiến độ công việc. Trong modified Scum thì dự án vẫn được chia làm nhiều block công việc khác nhau, trong mỗi block công việc sẽ chia thành nhiều việc nhỏ để việc “Thử – Sai – Sửa” được thực hiện liên tục cho ra kết quả tốt nhất

Modified Scrum có thể làm gì:

 • Đảm bảo deadline nhưng lại linh hoạt
 • Phù hợp với các team sử dụng Agile
 • Có thể phối hợp nhịp nhàng giữa team theo Scrum và team theo Waterfall

Mô hình hoạt động của Agile Marketing theo Modified Scrum

Agile Marketing là gì? Mô hình hoạt động của Agile Marketing theo Modified Scrum

Agile Marketing – Thích ứng để tồn tại

Rất nhiều người trong chúng ta biết rằng, để bắt kịp với tốc độ phát triển của cảnh quan Marketing chung, các CMOs và các nhà lãnh đạo khác đang phát triển các năng lực thực hành cho phép thích nghi nhanh hơn, ra quyết định dựa trên các nền tảng dữ liệu, và như thường lệ, một sự kết nối sâu sắc hơn với khách hàng. Tiếp cận các lợi ích của Agile Marketing.

Trong khi sự giãy chết của các kênh thông tin đại chúng như TV hay in ấn có thể (hơi) bị phóng đại một chút, nhưng sự thật rằng chúng đang bị lu mờ và nhạt nhòa dần trong tâm trí những người làm Marketing bởi sự phát triển các cơ sở hạ tầng và hệ thống công nghệ hiện đại. Các thiết bị di động, rồi sự phổ biến ngày càng gia tăng của các ứng dụng xã hội, thời gian kì vọng thực của khách hàng, sự thờ ơ của các thế hệ Millennial và cách tiêu thụ nội dung của thế hệ Baby Boomer đều đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi nhanh chóng về các thông điệp cần được gửi đi một cách tối ưu.

>> Xem thêm: CMO là gì

Cách xây dựng một team Agile marketing

Để xây dựng một team Agile marketing không phải dễ dàng vì nó cần sự tính toán và phải tổ chức lại toàn bộ công việc. Tuy nhiên để bắt đầu thì MarketingAI sẽ chia sẻ giúp bạn các bước để quy trình chuyển đổi được dễ dàng nhất.

Xây dựng tinh thần cho team

Đầu tiên khi xây dựng team thì trước hết bạn phải giúp cả team thấy được lợi ích của Agile Marketing là gì để họ thích thú và muốn làm việc. Hãy thảo luận cùng cả team về phương pháp để điều chỉnh theo đặc trưng của công ty. Hãy để toàn bộ thành viên tham gia ý kiến để có được kết quả, ngoài ra cũng cần hỗ trợ những thành viên khác để họ bắt kịp được phương pháp mới.

Kêu gọi sự ủng hộ từ lãnh đạo

Ngoài xây dựng tinh thần cho team thì bạn phải có được sự ủng hộ từ phía lãnh đạo bằng cách nói cho họ hiểu Agile Marketing là như thế nào và thuyết phục lãnh đạo áp dụng sang phương pháp mới. Tất nhiên việc này sẽ khó khăn nhưng nó là việc quan trọng để bắt đầu.

Thiết lập kết cấu cho team

Một team Agile marketing tối ưu nhất thì cần từ 3-7 người với các nhiệm vụ khác nhau như Scrum Master, Project Owner…

xây dựng team agile marketing

Cách để xây dựng một team Agile Marketing là gì?

Những lợi ích đến từ Agile Marketing

Áp dụng các concept Agile Marketing không đáng sợ như chúng ta thường nghe và có những lợi ích quan trọng có thể đạt được. Một Marketer lành nghề trong ngành digital marketing hay một CMO có thể giải thích các quy trình và lợi ích của Marketing, nhưng đến cuối ngày, nó vẫn cần phải được biểu hiện qua các kết quả và phản ánh trên doanh thu đạt được. Lên kế hoạch và điều hành thông qua các phân tích agile cho giá trị cao hơn, vòng quay của quyết định ngắn hơn, rủi ro được giảm thiểu, và nhiều hơn những tiện ích hiệu quả về insights.

Các nguyên lý agile đã được chứng minh qua ngành công nghiệp cung cấp thiết bị phần mềm và tiệm cận với nhu cầu của các Marketer trong thế giới công nghệ digital marketing. Xây dựng một nền tảng nhanh của thực hành không chỉ đảm bảo tối ưu hóa đầu tư Marketing, mà còn tối ưu nguồn lực trong đội Marketing thông qua tầm lãnh đạo, công nghệ, giao quy trình, tư duy phân tích, và kết quả.

Agile marketing

Lợi ích đến từ Agile Marketing là gì

Bên cạnh đó, các nhà phát triển còn nhấn mạnh mười hai nguyên lý phía sau Tuyên ngôn Agile để giúp các nhà phát triển có được gợi ý trong thực hành và vận dụng các phương pháp agile trong thực tiễn. Các nguyên lý được liệt kê sau đây:

 1. Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là thỏa mãn khách hàng thông qua việc chuyển giao sớm và liên tục các phần mềm có giá trị.
 2. Chào đón việc thay đổi yêu cầu, thậm chí rất muộn trong quá trình phát triển. Các quy trình linh hoạt tận dụng sự thay đổi cho các lợi thế cạnh tranh của khách hàng.
 3. Thường xuyên chuyển giao phần mềm chạy tốt tới khách hàng, từ vài tuần đến vài tháng, ưu tiên cho các khoảng thời gian ngắn hơn.
 4. Nhà kinh doanh và nhà phát triển phải làm việc cùng nhau hàng ngày trong suốt dự án.
 5. Xây dựng các dự án xung quanh những cá nhân có động lực. Cung cấp cho họ môi trường và sự hỗ trợ cần thiết, và tin tưởng họ để hoàn thành công việc.
 6. Phương pháp hiệu quả nhất để truyền đạt thông tin tới nhóm phát triển và trong nội bộ nhóm phát triển là hội thoại trực tiếp.
 7. Phần mềm chạy tốt là thước đo chính của tiến độ.
 8. Các quy trình linh hoạt thúc đẩy phát triển bền vững. Các nhà tài trợ, nhà phát triển, và người dùng có thể duy trì một nhịp độ liên tục không giới hạn.
 9. Liên tục quan tâm đến các kĩ thuật và thiết kế tốt để gia tăng sự linh hoạt.
 10. Sự đơn giản – nghệ thuật tối đa hóa lượng công việc chưa xong – là căn bản.
 11. Các kiến trúc tốt nhất, yêu cầu tốt nhất, và thiết kế tốt nhất sẽ được làm ra bởi các nhóm tự tổ chức.
 12. Đội sản xuất sẽ thường xuyên suy nghĩ về việc làm sao để trở nên hiệu quả hơn, sau đó họ sẽ điều chỉnh và thay đổi các hành vi của mình cho phù hợp.

“Phương pháp linh hoạt sẽ giúp cải thiện được hai thách thức về truyền thông rất mà gần như mọi tổ chức tiếp thị đều mắc phải: chúng ta không chia sẻ những ưu tiên của chúng ta một cách rõ ràng, và chúng ta không ước tính nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu thời gian để làm một công việc cụ thể”, Mozilla  CMO Jascha Kaykas-Wolff, tác giả của cuốn sách “Growing Up Fast: How New Agile Practices Can Move Marketing And Innovation Past The Old Business Stalemates.” cho biết “Là một quy tắc bắt nguồn từ việc sản xuất sản phẩm và tối ưu kỹ thuật, hệ thống linh hoạt được xây dựng để làm cho nó dễ dàng hơn trong việc chia sẻ các công việc ưu tiên giữa các nhóm và các bên liên quan, cũng như giúp đào tạo nhà tiếp thị cách để ước tính thời gian cần thiết để hoàn thành dự án”

Kết Luận

Bài viết đã chia sẻ toàn bộ kiến thức và khái niệm Agile Marketing là gì. Hãy nhớ rõ quy tắc của Agile “Kiểm nghiệm nhanh chóng, kiểm nghiệm đều đặn, làm cho xong”. Và doanh nghiệp cũng cần biết được cái gì hiệu quả, cái gì chưa hiệu quả để có kế hoạch phát triển, cải tiến. Hy vọng kiến thức về Agile Marketing sẽ giúp team marketing sẽ phát triển hơn và đi nhanh hơn trong thời đại công nghệ phát triển này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *