Bán bánh mì đi, bạn chỉ cần vốn 1 triệu nhưng thu lời 5 triệu/tháng

Bán bánh mì dự đoán sẽ là xu hướng kinh doanh năm 2018. Nếu đang chưa biết vốn ít kinh doanh gì hiệu quả và đang tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh vốn nhỏ lời nhiều thì bắt tay ngay vào bán bánh mì nhé, với số vốn kinh doanh 1 triệu đồng, bạn có thể mang về lợi nhuận gấp 10 lần/tháng.

Bán bánh mì – xu hướng kinh doanh năm 2018

Kinh doanh gì với số vốn 1 triệu đồng?

Với số vốn hơn 1 triệu đồng trong tay làm gì để giàu nhanh chóng? Đây là thắc mắc của nhiều người khi muốn khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Nếu như không có trong tay một số vốn lớn để mở chuỗi cửa hàng kinh doanh bánh mì như vua đầu bếp Minh Nhật, thì bạn cũng có thể tự mở cho mình một cửa hàng bán bánh mì với số vốn trong khoảng 1 triệu đồng mà cũng có lãi nhiều đấy.

Không chỉ có số vốn lớn thì mới có thể khởi nghiệp kinh doanh được, số vốn nhỏ thì mình thực hiện nhỏ. Trên thực tế đã chứng minh nhiều trường hợp khởi nghiệp kinh doanh chỉ với 1 triệu đồng như: bán quần áo online, bán đồ handmade, bán bánh mì…. Trong đó bán bánh mì với số vốn 1 triệu đã tạo ra lợi nhuận cho bạn ít nhất 5 triệu đồng/ tháng. Số vốn ít những cho lãi gấp 5, thậm chí có thể gấp 10 lần thì tại sao bạn không làm?

Bán bánh mì cần chuẩn bị gì?

Kinh doanh với số vốn 1 triệu thì bạn cần phải lên kế hoạch bán rõ ràng và xác định rõ mình nên bán như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận. Với số vốn ít ỏi chỉ 1 triệu trong tay thì bạn cần xác định rõ hình thức kinh doanh của mình như thế nào, sản phẩm của mình bao gồm những nguyên liệu gì…

  • Hình thức kinh doanh: Đây là điều quan trọng và quyết định lợi nhuận của bạn. Bạn có thể chọn bán online (đối tượng mua là dân văn phòng, những người bận rộn…), bán tại các hẻm gần nhà hoặc cổng trường ( liên quan đến chi phí mặt bằng). Hoặc nếu bạn làm công sở có thể lên thực đơn cho đồng nghiệp chọn và mang đến công ty.
  • Sản phẩm: với số vốn ít như vậy thì bạn cũng không cần quá cầu kỳ những thực phẩm kèm với bánh mì. Bạn chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố vệ sinh sạch sẽ và ngon thì mọi người sẽ tới mua và ủng hộ bạn. Một số bánh mì phổ biến hiện nay: bánh mì trứng, bánh mì thịt nướng, thịt xíu, bánh mì chả, bánh mì bột lọc…

Nếu như bạn muốn đầu tư thêm và đa dạng các loại bánh mì thì có thể sau vài tháng kiếm lãi rồi đầu tư thêm. Còn hiện tại với số vốn như vậy thì bạn không nên đầu tư nhiều, mà chỉ cần chọn 2-3 loại phổ biến trên để bán là được.

Kế hoạch thực hiện cụ thể

Bánh mì là thức ăn nhanh và phù hợp bán vào buổi sáng và chiều tối. Hơn nữa đối tượng hướng tới đó chính là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên… không nên bán tại khu vực đông công nhân, vì đối tượng này sẽ chọn thức ăn no lâu như cơm, hủ tiếu hoặc xôi.
Ngoài ra khi chọn địa điểm bán thì nên chọn những khu vực hàng quán, hoặc điểm bán thức ăn. Tránh một số tuyến đường mà cảnh sát cơ động thường xuyên viếng thăm (điều này bạn cần tìm hiểu trước để tránh rủi ro không đáng có). Còn nếu bạn chọn hình thức bán online thì nên lập fanpage, bán trên trang facebook cá nhân rồi nhờ bạn bè chia sẻ và giới thiệu tới văn phòng, bạn bè của họ.

Chi phí thực hiện

Khởi nghiệp với số vốn nhỏ nên bạn chưa thể đầu tư mua một xe đẩy bán bánh mì được, mà lúc này bạn chỉ cần mua một bàn xếp nhỏ và một tủ kính để làm điểm bán. Ngoài ra bạn cần xác định những vật dụng quan trọng mà bạn cần phải mua và chi phí bỏ ra:

  • Bàn xếp và ghế: nên mua bàn hình chữ nhật 0.5 x 0.8m, cao tầm 0.5m có giá 250 ngàn, khoảng 6 ghế nhựa tầm 60 ngàn.
  • Bếp ga mini và chảo thì nên tận dụng lấy ở nhà của bạn.
  • Tủ kính: mua tủ kính tầm 300 ngàn
  • Bảng hiệu: lúc mới mở thì không cần quá phô trương, sang trọng chỉ cần một tấm băng rôn treo phía trước giá 40 ngàn.

Tính tổng chi phí mà bạn cần mua hết khoảng 650 ngàn, lúc này bạn chỉ còn lại 550 ngàn để xoay xở mua những vật dụng cần thiết khác.
Đó mới chỉ là các vật dụng, còn hàng ngày bạn sẽ phải thực hiện các công việc:

  • Mua bánh mì: liên hệ với lò bánh mì mà bạn đã tìm hiểu, đầu tiên bạn lấy 40- 50 ổ mỳ/ 1 ngày. Giá mua bánh mì tại lò khoảng 1800 – 2500 đồng/ ổ tùy loại mà bạn chọn.
  • Mua chả: liên hệ chỗ cung cấp chả (bạn có thể bán chả cá, chả giò… tùy theo vị trí bạn sống người ta thường bán chả gì). Giá chả thì dao động khoảng 80 – 120 ngàn/kg.
  • Trứng và thịt: bạn có thể mua tầm 20 quả trứng gà, thịt thì có thể mua khoảng 1kg rồi chế biến. Nên mua khoảng 100 quả 1 lần để được tính giá buôn, hoặc sau này quen rồi thì chỉ cần alo là họ sẽ mang đến cho bạn.
  • Nguyên liệu khác: ngoài ra cần mua dầu ăn dùng để chiên trứng, tương ớt chai lớn, dưa chua, rau thơm, bao bì….

Chi phí mua những vật dụng trên khoảng 450 ngàn, bạn còn khoảng 100 ngàn thì có thể đổi tiền lể đối làm tiền lại trả khách và dự phòng phát sinh những thứ cần mua thêm. Trường hợp bán đắt hàng thì bạn có thể gọi thêm bánh mì bằng số tiền đó…

Chuẩn bị sẵn tâm lý

Bán ế: Không phải ai cũng buôn may bán đắt ngay buổi đầu tiên, vì thế bạn có thể chuẩn bị tâm lý nếu ngày đầu tiên mở bán bị ế ẩm. Nguyên nhân có thể là do trời mưa, ngày cuối tuần… nhưng thường sẽ không bị tổn thất nhiều, vì các nguyên liệu của bạn vẫn bảo quản được để bán sang ngày hôm sau. Để tránh ế ẩm ngày khai trương, trước khi mở bán buổi đầu tiên thì nên tạo nhiều mối quan hệ để bạn bè, đồng nghiệp đến mua hàng và ủng hộ.
Mâu thuẫn và cạnh tranh với những người bán xung quanh: Ngay cả khi sản phẩm bạn bán không cạnh tranh trực tiếp thì họ vẫn có muôn vàn lý do khác để nói xấu, bắt nạt, hoặc gây khó dễ… Vì thế, hãy tranh thủ những lúc rảnh rỗi làm công tác ngoại giao thật tốt để xủng cố các mối quan hệ xung quanh.
Cảnh sát trật tự tịch thu đồ: Đây là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những người bán hàng vỉa hè. Nếu không biết “làm luật” từ trước với phường, thì bạn cũng phải hỏi thăm những người bán xung quanh để lấy kinh nghiệm và nhờ họ chỉ cho ít “mánh khóe” để tồn tại.
Về hình thức kinh doanh bạn có thể chọn bán onine hoặc bán vỉa hè. Tuy nhiên, nếu bán vỉa hè bạn có thể gặp nhiều rủi ro hơn, như: bán ế, cạnh tranh với những người bán xung quanh, bị CSCĐ hốt, bị quản lý phường làm khó… Nên nếu muốn đầu tư kinh doanh lâu dài và mở rộng phát triển thì nên tiếp cận sang thị trường online sẽ hiệu quả hơn.
Còn nếu muốn bán vỉa hè ổn định, tất nhiên bạn cần thuê mặt bằng, có quán xá hẳn hoi. Biết đâu một ngày không xa chỉ với số vốn ban đầu 1 triệu đồng mà bạn dựng nên một thương hiệu bánh mì nổi tiếng khắp khu phố.

Kiểm soát nguồn thu và nguồn đầu tư

Sau một tháng đi vào hoạt động thì chắc chắn doanh thu sẽ ổn định hơn. Lúc này quán của bạn đã có một lượng khách mua trung thành nhất định, bạn sẽ dựa vào báo cáo bán mỗi ngày để biết số lượng bán ra là bao nhiêu và phản hồi khách hàng như thế nào.
Theo như tính toán dựa trên nguồn vốn 1 triệu đồng thì số tiền lãi của bạn sẽ là 3 triệu đồng. Trừ đi những khoản phí phát sinh thì bạn cũng còn gần 1 nữa số lãi. Và những tháng về sau thì chi phí ổn định hơn, khách đến nhiều hơn thì lợi nhuận của bạn cũng tăng cao hơn lúc này bạn sẽ tính toán tới việc đầu tư thêm cho quán bán của mình.
Đầu tiên bạn sẽ sử dụng tiền lãi đó để đầu tư cho nơi bán của mình, đầu tư thêm vào nguyên vật liệu, nếu mở thêm chỗ mới thì cần thuê thêm nhân viên… chẳng bao lâu bạn cũng sẽ sở hữu cho mình một chuỗi cửa hàng bán bánh mì.
1 triệu đồng đôi khi chỉ là một bữa ăn của những người giàu có, nhưng bạn hoàn toàn có thể biến 1 triệu thành 100 triệu nếu biết cố gắng và tận dụng xu hướng, công nghệ mới.