Google Assistant là gì? Những điều thú vị xoay quanh công cụ trợ lý ảo này!

Công nghệ đang là ngành có tốc độ phát triển nhanh vượt bậc hiện nay. Các hãng công nghệ đang thi nhau cho ra những tính năng kết hợp với AI – Trí tuệ nhân tạo, giúp con người dễ dàng thao tác trong từng trải nghiệm. Trợ lý ảo là sản phẩm của sự cải tiến đó, các hãng như Apple, Microsoft hay Google đang thi nhau để đưa “vị” trợ lý của mình lên dẫn đầu trong lĩnh vực này.Trong các trợ lý ảo, thì Google Assistant nổi lên như là một đối thủ cực kỳ “khủng”, với sự hậu thuẫn của ông lớn Google. Vậy Google Assistant là gì?  Trợ lý ảo là gì? và có những điều gì xoay quanh công cụ ảo này mà bạn chưa biết, hãy cùng MarketingAI tìm hiểu.

Google Assistant là gì?

Google Assistant là trợ lý ảo của Google. Đây là một sự phát triển dành cho hệ điều hành Android được gọi là Google Hiện hành, cung cấp cho bạn thông tin mà không cần phải tra cứu bằng bấm máy. Nó hiện đang là trợ lý ảo được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới, bởi Android đang là hệ điều hành chiếm lĩnh hơn 50% thị phần của giới công nghệ.

Google Assistant là gì

Trợ lý ra mắt vào tháng 5 năm 2016 như một phần của ứng dụng nhắn tin thông minh Allo của Google . Ngay sau đó, Trợ lý đã có mặt trên mẫu điện thoại Pixel do chính Google sản xuất và phát triển. Nó chỉ khả dụng trên dòng Pixel trong một thời gian, nhưng giờ đây nó miễn phí để tải xuống cho bất kỳ ai sử dụng hệ điều hành Android Lollipop trở lên. Tại CES 2019 , đã có thông báo rằng các thiết bị Google Assistant dự kiến ​​sẽ đạt hơn 1 tỷ sản phẩm vào cuối tháng 1 năm 2019.

Sơ lược tổng quan về Google Assistant:

– Sản phẩm của: Google

– Nền Tảng hỗ trợ: Android, Google Home, Wear OS, Android TV, Chrome OS, Smart Speakers, Headphones, Smart Displays, Google Allo, iOS.

– Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Ả Rập, Tiếng Trung (Phồn Thể), Tiếng Đan Mạch, Tiếng Hà Lan, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Hindi, Tiếng Indonesia, Tiếng Ý, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Na Uy, Tiếng Ba Lan, Tiếng Bồ Đào Nha (Brazil), Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Thụy Điển, Tiếng Thái, Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Tiếng Việt

– Trang web: http://assistant.google.com

Cách sử dụng Google Assistant như thế nào

Để gọi Google Assistant trên điện thoại Android tương thích, nhấn và giữ nút Home hoặc nói “OK Google”, “Hey Google”. Với một số điện thoại, bạn cũng có thể nói Hey Google . Trên iPhone hoặc iPad, bạn sẽ cần mở ứng dụng Google Assistant và nói “OK Google” hoặc nhấn vào biểu tượng micrô.

Nếu bạn không muốn sử dụng giọng nói của mình, bạn cũng có thể gõ một câu hỏi. Chạm vào nút bàn phím để nhập văn bản vào Google Assistant. Nó sẽ trả lời những thông tin mà bạn vừa hỏi công cụ trợ lý ảo này. Khi bạn đã mở Google Assistant, bạn có thể hỏi bất cứ điều gì bạn muốn . Trợ lý có thể tương tác với nhiều ứng dụng và dịch vụ và nó sẽ kéo kết quả của Google lên nếu nó không thể giúp bạn trả lời câu hỏi. Tất nhiên hiểu được Google Assistant là gì rất dễ, nhưng việc biết được nó có những tính năng gì để giúp bạn lại là một điểm chưa phải ai cũng có thể biết.

Cách thiết lập Google Assistant sao cho hiệu quả nhất

Google Assistant không yêu cầu bất kỳ thiết lập thực sự nào để bắt đầu làm việc. Nhưng bạn có thể điều chỉnh một vài tùy chọn để làm cho nó hoạt động theo ý thích của bạn.

Cách thiết lập google asistant

Cách để  hiệu quả hơn cho google assistant là gì (Nguồn: makeuseof)

Mở ứng dụng Google, sau đó nhấn nút Menu ba thanh . Chọn Cài đặt , sau đó nhấn lại Cài đặt dưới tiêu đề Google Assistant . Từ đây, bạn có thể sửa đổi một số cài đặt. Dưới đây là một vài điều quan trọng:

  • Thông tin cá nhân : Thêm địa chỉ nhà và nơi làm việc để cảnh báo giao thông. Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt Nickname để thay đổi những gì Trợ lý gọi cho bạn hoặc thay đổi cách phát âm tên của bạn.
  • Kết hợp giọng nói : Dạy cho trợ lý của bạn giọng nói của bạn để nó đáp ứng với bạn một cách đáng tin cậy hơn.
  • Âm nhạc: Đặt nhà cung cấp nhạc ưa thích của bạn .
  • Các chương trình: Cho phép bạn thiết lập các nhóm lệnh chạy cùng một lúc.
  • Phím tắt: Tạo các lệnh tùy chỉnh cho các tác vụ khác nhau.

Cách tắt Google Assistant

Google Assistant là tính năng bạn có thể chủ động tắt nếu không sử dụng. Để thực hiện nó bạn vào ứng dụng Google, sau đó chọn cài đặt rồi tìm đến tiêu đề Google Assitant và cài đặt dưới tiêu đề này, sau đó vào tên thiết bị trong mục Devices và tắt tính năng này. Sau khi tắt tính năng này bạn sẽ nhận được thông báo bật lại google Assitant nếu giữ nút home.

Những thiết bị tương thích với Google Assistant là gì?

Các thiết bị điện thoại

Google mở rộng dịch vụ Google Assistant vào năm 2017 để nó có sẵn trên nhiều thiết bị di động hơn. Điều đó chứng kiến ​​sự ra mắt của Assistant cho hầu hết các điện thoại Android, với tất cả các lần ra mắt gần đây cung cấp hệ thống AI. Ngay cả các thiết bị cung cấp một hệ thống AI khác, như Bixby của Samsung, cũng sử dụng công cụ trở lý ảo Google Assistant. Về cơ bản, nếu điện thoại của bạn có Android, điện thoại của bạn có Google Assistant, vì vậy cơ sở người dùng cho Google Assistant là rất lớn.

Thiết bị tương thích với google assistant

Google Assistant là gì (Nguồn: Android Central)

Google Assistant cũng có sẵn trên iPhone , mặc dù có một số hạn chế. Vì vậy, Google Assistant không chỉ hạn chế ở các thiết bị Pixel do Google phát triển, mà đó là điều mà tất cả người dùng Android và ngay cả người dùng iOS đều có thể sử dụng được.

Google Maps

Trợ lý ảo google assistant là gì thì đây là câu trả lời, hiện nó có thể giúp bạn điều hướng trong Google Maps cho Android và iOS. Chỉ bằng giọng nói của bạn, Google cho biết bạn có thể chia sẻ ETA của mình với bạn bè và gia đình, trả lời tin nhắn, phát nhạc và podcast, tìm kiếm các địa điểm dọc theo tuyến đường của bạn hoặc thêm một điểm dừng mới trong Google Maps. Trợ lý của bạn có thể tự động ngắt câu tin nhắn của bạn (trên điện thoại Android và iOS) và đọc lại và trả lời tất cả các thông báo của bạn (chỉ dành cho Android).

Trợ lý làm việc với nhiều ứng dụng nhắn tin và SMS phổ biến, bao gồm: WhatsApp, Messenger, Hangouts, Viber, Telegram, Tin nhắn Android và hơn thế nữa. Và khi bạn đang lái xe, Trợ lý sẽ tự động tính toán ETA của bạn từ Google Maps và có thể gửi cho bạn bè (chỉ dành cho Android).

Google Home

Google Home là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của công ty với Amazon Echo. Google Home về cơ bản là loa hỗ trợ Chromecast hoạt động như một trợ lý điều khiển bằng giọng nói. Đây là cổng gọi đầu tiên cho Google Assistant tại nhà và có thể là thiết bị đầu tiên mà mọi người nghĩ đến. Tuy nhiên, có một hệ sinh thái mở rộng với ba thiết bị khác hiện có, bao gồm cả Google Home Hub mới có màn hình.

Google Home

Bạn có thể yêu cầu nó làm bất cứ điều gì bạn yêu cầu Trợ lý làm trên điện thoại Android, nhưng việc chuyển vào nhà thực sự chú trọng đến các dịch vụ và chức năng khác, như điều khiển nhà thông minh, tương thích với Chromecast để gửi phim tới TV của bạn và toàn bộ nhiều hơn nữa.

TV Android

Nếu hỏi Google Assistant là gì và có thể cung cấp được gì nữa thì Android TV cũng được trợ lý ảo này hỗ trợ trên nhiều thiết bị TV. Sony cung cấp Android TV trên các mẫu máy của mình và Google Assistant bắt đầu đến với họ vào tháng 11 năm 2017. Nhưng có một khía cạnh khác ở đây: TV Sony không chỉ chạy Android TV mà còn tương thích với Google Home và Amazon Alexa, nghĩa là bạn có thể kiểm soát TV của bạn bằng cách nói chuyện với loa của bạn, cũng như điều khiển đèn của bạn bằng cách nói chuyện với TV của bạn.

Và cuối năm nay, Trợ lý sẽ có thể làm việc với các thiết bị giải trí và truyền thông phổ biến hơn, bao gồm cả TV của Samsung. Vì vậy, bạn sẽ có thể sử dụng giọng nói của mình để bật TV, thay đổi âm lượng và kênh và chuyển đổi giữa các đầu vào. Giờ đây, bộ thu của Hopper của DISH cũng sẽ có Google Assistant được tích hợp. Tại CES 2019, các đối tác mới ra mắt thiết bị Android TV với Google Assistant bao gồm Sony, Hisense, Philips, TCL, Skyworth, Xiaomi, Haier, Changhong, JVC và Toshiba.

Ô tô

Google đã xác nhận rằng Google Assistant cũng sẽ có mặt trên một số xe hơi. Nó có sẵn thông qua các hệ thống thông tin giải trí Android Auto được tích hợp trực tiếp trên ô tô – chẳng hạn như trong xe của Audi và Volvo – cũng như các bộ phận hậu mãi – cũng như làm việc với ứng dụng Android Auto.

Google Assistant tương thích với oto

(Nguồn: 9to5Google)

Google cũng đang hợp tác với Anker và JBL để xây dựng Google Assistant thành phụ kiện xe hơi. Chẳng hạn, Anker Roav Bolt và JBL Link Drive mới, cắm vào ổ cắm của bất kỳ chiếc xe nào, để bạn có thể kết nối điện thoại với âm thanh nổi của xe hơi thông qua Bluetooth hoặc AUX. Khi các phụ kiện được kết nối, bạn có thể sử dụng Trợ lý rảnh tay, với hỗ trợ từ nóng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Google Suggest và những điều cần biết

Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google Assistant là gì?

Siri

Đối thủ đầu tiên, tất nhiên rồi! không thể trượt đi đâu được chính là Siri của Apple được IOS hỗ trợ. Siri được thiết kế để cung cấp cho bạn cách tương tác liền mạch với iPhone, iPad, iPod Touch hoặc Apple Watch bằng cách bạn nói chuyện với cô ấy và cô ấy nói lại với bạn để tìm hoặc làm những gì bạn cần. Bạn có thể đặt câu hỏi cho cô ấy, bảo cô ấy chỉ cho bạn điều gì đó hoặc ra lệnh cho cô ấy thực hiện thay mặt bạn, rảnh tay. Đây cũng là trợ lý ảo hiện đại đầu tiên trên thị trường, được Apple cho ra mắt vào tháng 10/ 2011 trên thiết bị Iphone 4s.

Cortana

Đây là trợ lý ảo tiềm năng của Microsoft được giới thiệu để cạnh tranh với các công cụ khác, trong đó có có cả Google Assistant. Xuất hiện lần đầu vào tháng 4 năm 2015, đây là trợ lý được dành cho Windows Phone trên các thiết bị Lumia. Cortana được đặt theo tên của một nhân vật trí thông minh tổng hợp, xuất hiện trong trò chơi Halo của Microsoft phát hành. Hiện tại, trợ lý ảo này xuất hiện ở hầu hết các phiên bản có sự hỗ trợ của hệ điều hành Windows.

Đối thủ của google assistant

Những trợ lý ảo đang là đối thủ của Google Assistant là gì (Nguồn: Business Insider)

Alexa

Alexa là trợ lý ảo khá nổi tiếng của Amazon được tích hợp trên các thiết bị như loa thông minh Amazon Echo, điều khiển tivi thông minh Fire TV, tivi thông minh và mở rộng hơn với một loạt các sản phẩm như xe hơi, đồ điện tử, nhà thông minh…Người dùng có thể kích hoạt hầu hết các thiết bị có cài đặt Alexa bằng cách gọi tên “Alexa”; các thiết bị khác (như ứng dụng Amazon cho điện thoại di động trên iOS hoặc Android) yêu cầu người dùng phải bấm nút để kích hoạt chức năng nghe của Alexa.

Xem thêm: Đám cưới thế kỷ của 2 trợ lý ảo Siri và Alexa nhằm ủng hộ cộng đồng LGBTQ+

Kết luận

Có thể thấy, hiểu được Google Assistant là gì khá dễ dàng, thế nhưng để thực sự sử dụng nó hiệu quả lại cả là một vấn đề không phải ai cũng biết. Với sự phát triển của công nghệ, cùng với AI, thì những trợ lý ảo ngày càng phát triển về chất lượng trong tính năng của mình. Cho nên, với Google Assistant có data từ công cụ tìm kiếm số 1 thế giới như Google, thì chắc chắn trong tương lai, nó sẽ gần như là một công cụ thực sự rất “khủng” và các trợ lý ảo còn lại sẽ phải khá dè chứng nếu không muốn bị bỏ xa.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *