Hướng Dẫn 5 Bước Xây Dựng Kế Hoạch Internet Marketing Hiệu Quả

Như đã đề cập trong bài viết Hướng Dẫn Internet Marketing Đỉnh Cao Không Thể Bỏ Qua hôm nay OPP VIỆT NAM sẽ chia sẻ với bạn 5 bước để xây dựng kế hoạch Internet Marketing hiệu quả.

Bước 1: Biết khách hàng của mình là ai

Sai lầm lớn nhất là “cứ thử nghiệm” chạy kế hoạch internet marketing.Trong khi đó bạn không xác định được một cách rõ ràng đầu tiên là AI sẽ là người bạn đang cố gắng tiếp cận.

Việc thực sự hiểu về khách hàng tiềm năng của mình khó khăn hơn rất nhiều việc thiết lập một tá các website. Hoặc Landing Pages và Google Analytics. Nhưng khi bạn bắt tay vào thiết kế và có được kế hoạch internet marketing, cần hiểu rõ về khách hàng của mình. Mọi thứ sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều:

 • Bạn biết phải viết những gì trên blog của mình mỗi khi bạn ngồi xuống và viết bài
 • Bạn cảm nhận được đối tượng khách hàng. Và biết được tệp đối tượng nào sẽ là đối tượng người mua hàng chính xác cho quảng cáo của bạn
 • Một cách rất tự nhiên bạn bắt đầu hình thành mối quan hệ với cơ hội kinh doanh lớn hơn. Bắt đầu tạo ra các quan hệ đối tác chiến lược. Điều này mang lại hiệu quả mà gần như không hề mất công sức

Hãy thấu hiểu khách hàng của bạn hơn cả họ hiểu về bản thân mình.

3 cách giúp bạn hiểu được khách hàng của mình

1. Liên tục tạo ra một danh sách 

Bất cứ khi nào bất cứ ai trong thị trường mục tiêu của bạn đề cập các vấn đề về: Một nỗi niềm trăn trở nào đó, một nỗi sợ hãi. Hay một hi vọng, một ước mơ, một trở ngại. Đó là những cụm từ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về thị trường của mình.

2. Sử dụng đa dạng các nguồn

Khi nghiên cứu về thị trường mục tiêu – Google search, các bài báo, đánh giá trên Fanpage Facebook, các trang Q&A. Kể cả các cuộc đối thoại 1-1 với khách hàng.

3. Hãy tò mò

Tiếp cận các nghiên cứu này với “đầu óc của một đứa trẻ”. Ý của tôi ở đây là, hãy sẵn sàng đón nhận với bất cứ điều gì bạn có thể phát hiện ra được. Tập hợp các ghi chú về những điều kiểu dạng như những cụm từ thú vị bạn tìm thấy. Hoặc các khám phá bất ngờ về thị trường mục tiêu của bạn.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế thì không. Tuy nhiên, bạn càng luyện tập 3 bước trên bao nhiêu, thì bạn càng nhanh chóng có thể giao tiếp với khách hàng mục tiêu bằng chính xác thứ ngôn ngữ mà họ có thể hiểu được.

Bước 2: Biết được phải tìm khách hàng của bạn ở đâu và họ THỰC SỰ muốn điều gì

Một chuyên gia marketing kể rằng:

“Khi tôi còn đang theo học ở Stanford, kế hoạch của tôi là có thể dạy bạn bè tôi về tài chính cá nhân.

Tôi in ra tất cả các lịch học (in 2 mặt, để đỡ tốn tiền), đặt chỗ, và có cả đống bạn bè nói là họ sẽ đến.
Nhưng cuối cùng chẳng có ai đến.
Phải mất đến cả năm để tôi phát hiện ra tại sao. Bạn có biết tại sao không?

Đầu tiên, tôi gần như chỉ nói về tài chính. Sai lầm lớn. Mọi người muốn nhiều tiền hơn, tự do, các lựa chọn. Chẳng có ai muốn “học tài chính” cả. Thật là phiền phức!

Thứ hai, tôi đã tập trung vào một nhóm người (bọn trẻ ở đại học) là những kẻ KHÉT TIẾNG là rất ghét những vấn đề liên quan đến tiền bạc. Thực sự là không hề liên quan, vì trên cơ bản là họ còn chưa kiếm ra tiền!
Nhưng với tư cách là một doanh nhân đầy ảo tưởng, tôi tự nhủ bản thân là mọi người “nên” lắng nghe tôi. Và một khi bạn dùng đến từ “nên”, thì bạn đã thua mất rồi.

Vấn đề không nằm ở chỗ bài diễn thuyết của tôi có cao siêu đến cỡ nào. Vấn đề không nằm ở chỗ bạn bè tôi cần phải nghe cái gì.
Tôi đã chọn sai tập đối tượng mục tiêu, và đó chính là vấn đề.
Nó giống như kiểu bạn nói với bạn của bạn là cô ấy “nên” chia tay với gã bạn trai tồi tệ, vô công rồi nghề của cô ấy. Yeah, cô ấy nên… nhưng cô ấy sẽ không làm thế. Ít nhất là không cho tới khi cô ấy sẵn sàng.

Cũng tương tự với việc lên kế hoạch Internet marketing. Bạn sẽ thấy có cả đống người đưa ra các bí quyết tuyệt chiêu như “ cách để kiếm tiền với Quảng cáo Facebook”. Nhưng bài học quan trọng nhất bạn đáng lẽ phải học được đó là… HÃY TÌM ĐẾN ĐÚNG NGƯỜI MUA.

Có cả tấn những người có-vẻ-sẽ-mua- hàng, đặc biệt là online. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ rất tốn thời gian và nguồn lực của mình để marketing cho những người không bao giờ mua hàng.

Hiểu được tâm lý khách hàng- giúp kế hoạch internet marketing hiệu quả
Hiểu được tâm lý khách hàng- giúp kế hoạch internet marketing hiệu quả

Nếu như phải chỉ ra một điều gì đó phải có để có thể kinh doanh được online từ cẩm nang này, thì đó chính là:

Bạn phải tìm được đúng người sẽ chịu chi trả cho bạn

Điều này không phải là ngẫu nhiên mà có được. Một phần nữa của thành công trong lĩnh vực kinh doanh online đến từ việc thận trọng lựa chọn những người bạn muốn thu hút và những người bạn không muốn dây dưa vào.

Vậy phải làm thế nào nếu bạn đã tìm được đúng những người thực sự quan tâm. Những người đã đồng ý chấp nhận, chú ý lắng nghe. Thậm chí sống chết để có thể được bạn chia sẻ điều đặc biệt gì đó từ bạn?

 • Đừng “chờ đợi” thị trường, “hãy đến đúng nơi có cá”
 • Xây dựng website hướng đến đúng đối tượng muốn có sản phẩm của bạn
 • Kiểm tra độ sẵn sàng chi trả, kiểm nghiệm NĂNG LỰC và SỰ SẴN SÀNG để chi trả cho bạn.

Bước 3: Thiết lập MỘT mục tiêu

Khi nhắc đến Internet marketing, mọi người thường có xu hướng nghĩ ngay đến hình ảnh – Facebook ads! Google ads! Youtube ads! Tất cả những thứ đó đều có thể kiếm ra tiền, nhưng chỉ khi sử dụng chúng một cách có mục đích.

Phần lớn người ta không bao giờ chú trọng đến một kế hoạch cho tới khi nhìn thấy kết quả. Thực tế là, họ còn không hình dung được họ đang muốn nhìn thấy kết quả gì. (Ví dụ như, “Facebook like” không phải là kết quả chỉ trừ khi bạn tìm được một người sẵn sàng chi trả cho bạn).

Cách để tăng trưởng là hãy tập trung vào MỘT mục tiêu nào đó bạn muốn đạt được từ kế hoạch marketing của mình. Bạn có muốn:

 • Tăng email list
 • Tăng doanh thu
 • Tăng lượng truy cập vào website

Một khi bạn đã nhắm được MỘT mục tiêu, thì việc tìm ra bạn phải làm gì để đạt được mục tiêu đó sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Do đó, khi bạn đạt được một mục tiêu nào đó, bạn có thể áp dụng những thứ bạn đã kiểm nghiệm được (kế hoạch, thời gian, độ tập trung) để kiếm tra những mục tiêu tiếp theo nằm trong danh sách của bạn.

Bây giờ tôi muốn thử thách bạn.

Hãy lấy một mục tiêu lớn nhất mà bạn muốn hoàn thành trong bản kế hoạch chiến dịch Internet marketing của bạn. Có thể là thu thập được danh sách 10,000 người, hoặc đạt được mốc $25,000 doanh thu.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, hãy xác định nó. Sau đó đánh dấu vào lịch của bạn trong 1 năm kể từ hôm nay.

“Mục tiêu số một của bạn là gì?”

Tôi đã từng làm việc với rất nhiều người muốn bắt đầu kinh doanh online. Đó là khoảng thời ký rất thu hút – nhưng cũng rất thách thức trong việc biết được mình cần phải tập trung vào những điều gì, phải lắng nghe ai,  những gì tươi sáng và hấp dẫn thì đều là những thứ cần phải có thời gian mới đạt được.

Vì thế tôi hỏi họ, “Mục tiêu số một của anh là gì?. Nếu họ nói, “Tôi muốn có khoảng của 15,000 người trong danh sách của tôi mỗi năm”, thì đó là lúc chúng ta có một mục tiêu rất cụ thể để bắt đầu bắt tay vào làm.

Khi họ đến group và nói, “Tôi đã làm cái này và cái này trên Facebook ngày hôm trước”, trong group lập tức sẽ có người tiếp cận họ và hỏi, “Facebook có giúp tăng 5000 người trong email list lên không?”

Trong 95% trường hợp, câu trả lời sẽ là không. Facebook có thể sử dụng rất thú vị hơn là việc phải lấy được 5,000 email subscriber, nhưng nó sẽ không thể đem lại hiệu quả thực sự cho doanh nghiệp.

Việc có một mục tiêu để tập trung đã giúp tôi phát triển doanh nghiệp của tôi từ mốc không có gì 2 năm về trước đến bây giờ trở thành một doanh nghiệp đào tạo có tiếng trong cả nước.

Việc giới hạn những lựa chọn của bạn có thể rất đáng sợ, nhưng nếu bạn làm điều đó, cơ hội để bạn đạt được mục tiêu sẽ tăng lên đáng kể.

Bước 4: “Bạn đang đứng ở đâu?” đến trước câu hỏi: “Bạn muốn trở thành người như thế nào?”

Khi bạn mở ứng dụng Bản đồ trên điện thoại, điều đầu tiên hiện ra sẽ là gì? Trước khi lộ trình được lên, trước cả khi bạn nhập địa điểm đến, ứng dụng sẽ chỉ ra địa chỉ hiện tại của bạn. Ứng dụng sẽ không thể hiện lên lộ trình trước khi bạn biết bạn đang ở đâu.

Tại OPP VIỆT NAM, chúng tôi tiếp cận kinh doanh Online như là một HỆ THỐNG.

Đó là lý do vì sao chúng tôi không nhảy ngay vào các chiến thuật Marketing cụ thể. Thay vào đó đi tìm kiếm các chiến lược cấp cao hơn. Chúng tôi cần phải biết được mình đang ở đâu. Sau đó đề xuất lộ trình. Và cuối cùng là thực hiện.

Để bắt đầu, tôi rất khuyến nghị bạn nên tập trung vào email marketing và content marketing. Sau đó, khi bạn đã được trang bị kiến thức nâng cao hơn, hãy chuyển sang các phần khác của cẩm nang này.

Tránh bị quá tải với kế hoạch Internet Marketing của bạn

Mỗi ngày, người ta thường phát điên và vắt kiệt sức bởi cả đống thông tin về doanh nghiệp của họ.

Thuật toán Facebook, tỉ lệ click AdWord, tỉ lệ gửi mail trên Getresponse, Infusionsoft!

Bạn cần tìm hiểu:

 • Cách để kiểm soát công việc
 • Hãy thực hiện một cách có phương pháp và mục tiêu rõ ràng. Lập kế hoạch cẩn thận những gì bạn cần theo đuổi. Và cả những gì KHÔNG nên theo đuổi
 • Chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những rào cản. Hãy học cách để phát hiện và loại bỏ nó

Thông qua cẩm nang này, tôi sẽ chủ yếu chia sẻ những cách thức miễn phí để quảng cáo website của bạn. Tuy nhiên, một số các chiến lược sẽ phải nâng cao hơn như việc quảng cáo trả tiền.

Click sẽ bắt buộc bạn phải chi trả. Điều quan trọng là bạn phải quyết định được phải tập trung vào kiểu chiến lược nào. Điều đó giúp bạn hiểu được bạn có thể kiếm được tiền từ những thứ đang kinh doanh không.

Đó cũng là lý do tại sao tôi khuyến khích bạn nên tập trung vào những thứ cơ bản trước. Hãy tìm hiểu rõ về thị trường của bạn tập đối tượng mục tiêu, và các con số. Khi bạn đã tăng trưởng, bạn có thể đầu tư ngược lại cho doanh nghiệp của mình.

Mỗi một đồng được chi ra từ doanh nghiệp của bạn sẽ phải mang lại nhiều hơn một đồng. Đó là một chỉ số ROI tích cực. Nếu bạn lại đang chi trả nhiều hơn những gì bạn thu lại được, thì đó là một chỉ số ROI kém hiệu quả. Và bạn nên dừng hoạt động đó. Chỉ đơn giản là vậy. Bạn cần phải biết được một chiến dịch quảng cáo đang mang lại hiệu quả không. Hay tốn chi phí thêm để từ đó có những điều chỉnh thích hợp.

Bước 5: Dịch ngược lại từ mục tiêu của bạn

Một khi bạn đã trả lời được những câu hỏi như: Thị trường của mình là ai, biết được mục tiêu của mình là gì? Trong đó bạn phải tập trung vào thứ gì? Thì vấn đề còn lại là bài toán rất đơn giản để thiết lập được kế hoạch internet marketing của bạn.

Chúng tôi gọi đó là “marketing dựa trên số liệu”

Đây là cách marketing dựa trên số liệu…

Giả sử 2 giả định này là đúng:

1. Mục tiêu của bạn là có được 1,000 email subscriber trong vòng 1 năm

2. Hiện tại bạn đang đạt được khoảng 10 subscribers mới mỗi tuần

Với tỉ lệ hiện tại, bạn sẽ có được 520 subscriber. Nếu bạn tiếp tục duy trì cách thức bạn đang làm hiện tại (10 subscribers/tuần x 52 tuần trong năm).

Vậy để đạt được mục tiêu đề ra cần làm những gì?

Bạn cần phải gần như tăng gấp đôi tỉ lệ tăng người subscriber. Để làm được điều đó bạn có 2 lựa chọn:

 • Tăng gấp đôi tỉ lệ chuyển đổi. Có nghĩa là phải gấp đôi số lượng người dùng đăng ký vào email marketing của bạn từ số lượng người vào trang.
 • Tăng gấp đối traffic. Có nghĩa là phải tăng gấp đôi số lượng người vào website của bạn.

Bạn đã nhìn ra bạn có những lựa chọn thực hiện nào từ việc dịch ngược số liệu này chưa?

Bạn nhìn vào số liệu và quyết định rằng bạn muốn tăng gấp đôi tỉ lệ chuyển đổi? Bạn có thể bỏ qua tất cả những bí kíp khác và tập trung vào việc tăng tỉ lệ đăng ký trên site.