Người trẻ khởi nghiệp, hãy khoan mơ sự sang giàu

Trong dịp gần đây, báo kinh tế có cơ hội được phỏng vấn một số lãnh đạo cấp cao của những doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam nói về chủ đề khởi nghiệp đang không ngừng sôi sục khắp nơi trên cả nước.

Các vị lãnh đạo đều bày tỏ rằng, người trẻ hiện nay không còn giống như xưa. Suy nghĩ hiện nay của họ là: hôm nay đăng ký kinh doanh, ngày mai niêm yết trên thị trường chứng khoán, hôm sau sẽ trở thành triệu phú, tỷ phú.

Một vị lãnh đạo cấp cao bày tỏ rằng, còn trẻ như vậy mà đã trở thành người giàu nhất cả nước, hơn 30 tuổi sẽ như thế nào? Làm gì? Không làm người nữa mà đi làm thần tiên sao?

Cùng với sự thúc đẩy không ngừng trong việc chuyển đổi mô hình kinh tế, nước ta đang dần xuất hiện một trào lưu đầu tư khởi nghiệp mới, ngày càng nhiều người trẻ tuổi mang theo hoà bão khát khao lớn hoà mình vào trong đó.

Thị trường ngày nay đã không còn giống như thị trường của đầu những năm 80 của Thế kỷ trước. Sự xuất hiện của trào lưu khởi đầu tiên sau những năm đầu cải cách đối với những người trẻ giờ đây mà nói thì sự khởi nghiệp của ngày hôm nay đã đứng trên đôi vai của người trước.

Sau nhiều năm nuôi dưỡng, cải cách mở rộng, thể chế kinh tế thị trường của nước ta về cơ bản đã trưởng thành. Đầu tư khởi nghiệp, kinh doanh không còn phải chịu áp lực từ đủ mọi quan niệm trói buộc nữa mà còn có thể nhận được sự trợ giúp tích cực từ phía chính phủ và ngân hàng.

Thế nhưng, nói một cách khác, thị trường trước đó của những năm đầu của trào lưu khởi nghiệp mới chỉ là một trang giấy trắng, chỉ cần có chút đầu óc cộng thêm sự cần cù chịu thương chịu khó, đầu tư khởi nghiệp rất dễ dàng trong việc mở ra một khoảng trời riêng cho chính mình.

Thế nhưng ngày nay, thị trường về cơ bản đã bão hoà, muốn mở ra một phương trời mới cho chính mình, cần phải bỏ ra tâm huyết không hề ít hơn những người đi trước, thậm chí do sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, khả năng khởi nghiệp thành công luôn thấp hơn so với thời kỳ đầu.

Với những người trẻ hiện nay, đầu quân lập nghiệp còn phải đối mặt với một vấn đề hiện thực mà thế hệ khởi nghiệp trước đó chưa từng phải đối mặt.

Vài chục năm nay, trên con đường cải cách mở rộng đã xuất hiện rất nhiều nhân vật khởi nghiệp thành công, nhất là việc xuất hiện rất nhiều tỷ phú, triệu phú. Những người thành công lọt vào trong top triệu phú, tỷ phú đa phần là do sự phấn đấu nỗ lực không ngừng trong nhiều năm cộng với việc họ nắm bắt đúng thời cơ thị trường.

Họ hoàn toàn xứng đáng trở thành nguồn động lực lớn và tấm gương sáng cho người trẻ học tập và noi theo. Nhưng khi mà mọi ánh mắt, mọi sự thu hút quan tâm đều đổ xô vào những tỷ phú, triệu phú, nhất là việc không ngừng xuất hiện các bảng xếp hạng người giàu nảy sinh hiệu ứng “khoe của” vô cùng mãnh liệt khiến tâm lý người trẻ trở nên nông  nổi, mục tiêu khởi nghiệp hầu như là để trở thành tỷ phú, với khát khao mãnh liệt đó là hôm nay đăng ký kinh doanh, ngày mai niêm yết trên thị trường chứng khoán và ngày hôm sau sẽ trở thành người giàu nhất.

Và chính tâm lý “một phát ăn ngay” này đã phản ánh ảnh hưởng xấu của sự nông nổi đối với đầu tư khởi nghiệp, vô cùng nguy hại với nhiều người trẻ đầu tư kinh doanh.

Nhìn lại chặng đường khởi nghiệp của thế hệ trước, có những người trong số họ nay đã trở thành doanh nghiệp thành công lớn, thử hỏi trong số họ có ai là không từ những mô hình kinh doanh nhỏ đi lên chứ.

Họ chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành triệu phú hay tỷ phú cả mà họ từng bước từng bước đứng trên đỉnh cao. Và phía sau họ cũng có vô số những nhân vật không phải là tỷ phú, họ khởi nghiệp nhiều năm và nay đã có nhà máy, doanh nghiệp riêng.

Sự cống hiến cho xã hội của những nhân vật nhỏ bé này có thể không bằng tỷ phú nhưng họ chính là những phần cấu thành nên nền tảng kinh tế xã hội. Họ cũng xứng đáng được tôn trọng, xứng đáng là những người khởi nghiệp thành công.

Dĩ nhiên thị trường ngày nay đã có sự phát triển hơn rất nhiều so với thị trường ngày xưa. Thị trường vốn có thể giúp sức cho người khởi nghiệp thực hiện ước mơ làm giàu theo kiểu “bung lụa”, nhất là trong trong thời đại internet như hiện nay, người khởi nghiệp có thêm những con đường mới. D

o vậy giấc mơ làm giàu đối với một số người trẻ mà nói đã có thêm những con đường tắt. Thế nhưng cho dù là đầu tư khởi nghiệp như thế nào đi chăng nữa thì cũng cần phải có sự phân tích chính xác về thị trường và phải gánh được rủi ro của thị trường.

Trong thị trường vốn thực sự có tồn tại một kẻ chuyên dùng miệng lưỡi nói hàng tá những lý luận để lừa bịp người mới khởi nghiệp, thậm chí họ có thể thông qua đó trở nên giàu có chỉ trong một đêm. Nhưng những kẻ chuyên bán miệng lưỡi lừa bịp người khác để kiếm tiền đó chỉ có thể đạt được mục đích trong chốc lát mà không thể duy trì được lâu dài.

Một khi cái kim trong bọc bị lòi ra không chỉ phá vỡ giấc mơ khởi nghiệp mà còn có thể hệ lụy tới người thân gia đình. Thế nhưng cũng không ít người nhờ sự bịp bợm mà đã tôi luyện được cho mình một tinh thần đấu trí vừng vàng.

Thị trường đã phát triển, đã thay đổi nhưng tinh thần “làm ra làm, chơi ra chơi”, cần cù, chăm chỉ trên con đường khởi nghiệp sẽ không bao giờ lỗi thời. Một người khởi nghiệp thực sự thì dù đã thành công, đã trở thành tỷ phú nhưng vẫn sẽ không bao giờ dám có một phút một giây trì trệ.

Lý Gia Thành(Hồng Kông) đã hơn 90 tuổi vẫn tham gia công tác điều hành doanh nghiệp mà mới nghỉ hưu cách đây không lâu. Hay có những nhà tỷ phú đã hơn 60, 70 tuổi mà hàng ngày vẫn làm việc hơn 10 giờ đồng hồ, cặm cụi như những người máy tiên tiến nhất trên thế giới, họ chưa bao giờ sống như những người tỷ phú thực sự.

Người trẻ cần phải có lý tưởng, ước mơ trở thành tỷ phú không có gì là sai cả. Khi bạn dấn thân vào con đường khởi nghiệp hãy luôn ghi nhớ lời răn của các bậc tiền bối đi trước, học tập tinh thần chịu thương chịu khó của họ, nó có thể sẽ giúp bạn chế ngự được nhiều khó khăn thử thách trên con đường khởi nghiệp để bước tới thành công.