Vì sao nên bán trên instagram? Kinh nghiệm bán hàng trên instagram hiệu quả

Bán hàng trên instagram dường như vẫn xa lạ với nhiều người, bởi thói quen vẫn bán hàng qua website, Facebook là chủ yếu.
Hãy tiếp tục mở rộng địa bàn ra nào. Bán hàng trên website hay một fanpage là lẽ đương nhiên, nhưng bạn đừng quên còn có một kênh bán hàng mang tên Instagram nhé.

Vì sao nên bán hàng trên instagram?

Đây chính là kênh bán hàng phù hợp với những người trẻ tuổi, vì có tới 90% người dùng dưới 35 tuổi, trong đó khoảng từ 16- 25 tuổi chiếm đa số.
Có tới 50% người dùng Instagram có nhu cầu mua sắm.
Người dùng Instagramhầu hết đều có thu nhập và gu thẩm mỹ tốt.
So với Facebook thì người dùng Instagram có sự tương tác tốt hơn.

Instagram dễ xài

Bạn có thể chụp ảnh từ Instagram hoặc tải ảnh có sẵn, chỉnh sửa thêm nếu thích rồi chia sẻ, cực dễ cực nhanh.

Ảnh sản phẩm trên instagram đẹp hơn bao giờ hết

Các công cụ chỉnh ảnh của Instagram sẽ đem lại cho bạn câu trả lời hài lòng nhất.

Thao tác đơn giản

Có được những bức ảnh đẹp một cách nhanh chóng, giúp bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, chỉ có thể là Insta.

Không phiền hà

Cứ tự tin thể hiện những gì mình thích lên trang cá nhân Instagramcủa mình.

Không đại trà

Những ai follow Instagram của bạn là vì họ có cùng sở thích và có nhu cầu mua hàng của bạn. Không như lượng like ảo trên facebook, nhiều đấy nhưng không mua hàng.

Bản quyền sản phẩm thuộc về bạn

Khi bạn chia sẻ ảnh, Instagram sẽ ngăn người khác save hoặc download về như facebook, bởi vậy không ai có thể lấy cắp ảnh của bạn được.

Không bị làm phiền

Tính năng popular của Instagram sẽ giúp bạn có được customer insight tốt nhất. Bạn sẽ hiểu được khách hàng đang có xu hướng thế nào và thay đổi hình ảnh phù hợp thu hút họ.

Cực kỳ tiết kiệm thời gian

Chỉ hai bước, chụp và đăng ảnh.

Có thể theo dõi người nổi tiếng mà còn có thể bán hàng

Follow những người nổi tiếng, nghĩa là bạn có khả năng tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng là fan của người nổi tiếng đó để bán hàng hiệu quả hơn.

Tính riêng tư của khách hàng được đề cao

Nếu bán hàng trên facebook, khi bạn bình luận mua hàng thì bạn bè họ đều biết. Chả may yếu sinh lý cần comment mua thuốc, hay những sản phẩm nhạy cảm thì thật là mất mặt với đám bạn bè. Nhưng bán hàng trên Instagram thì ngược lại, hoạt động khách hàng luôn được bảo mật hết nấc.

Kinh nghiệm bán hàng trên instagram hiệu quả

Với hàng tá ưu điểm như vậy, chẳng có lý do gì chúng ta không khai thác “mảnh đất màu mỡ” này. Vậy khai thác như thế nào để công việc bán hàng trên instagram thu được kết quả cao nhất?

Đặt tên và viết mô tả cho shop ngắn gọn, dễ nhớ

Tên shop vừa là để khẳng định thương hiệu của riêng bạn vừa để cho mọi người biết bạn bán sản phẩm gì, họ sẽ tìm thấy bạn trên Insta. Để có một cái tên hay, hãy tham khảo những mẹo dưới đây.
– Ngắn gọn, chỉ nên 2- 3 từ thôi, dễ hiểu, dễ nhớ.
– Chọn tên theo phong cách, thương hiệu của riêng bạn tạo sự thu hút rất tốt.
Khi đã chọn được cái tên như ý, đừng quên viết mô tả về shop và sản phẩm của shop mình. Vẫn tiêu chí súc tích mà ngắn gọn mà triển thôi!

Chất lượng ảnh sản phẩm cần được đầu tư

Đầu tư một chiếc smartphone cao cấp, hoặc máy ảnh nếu điều kiện cho phép. Đây sẽ là công cụ để bạn có được những bức ảnh thu hút nhất phục vụ cho công việc kinh doanh trên Instagramcủa mình thuận lợi hơn.
kinh-nghiem-ban-hang-tren-instagram-hieu-qua-2
Đầu tư cho chất lượng hình ảnh là một kinh nghiệm bán hàng trên Instagram hiệu quả
Chuẩn bị phông nền, bối cảnh phù hợp với sản phẩm. Xông pha bán hàng online đã nhiều năm, mìnhthấy phông đơn sắc hoặc màu trắng hay sáng màu sẽ là những lựa chọn ổn nhất.
Chụp ảnh xong nhớ sử dụng các công cụ chỉnh ảnh. Nếu muốn có những hình ảnh xuất sắc thì những ứng dụng chuyên nghiệp như Adobe Illustrator hay Photoshop sẽ giúp bạn. Còn nếu không thì những phần mềm miễn phí, nghiệp dư trên điện thoại thông minh như Snapseed, Afterlight, SKRWT,… cũng đem lại hiệu quả không tồi.
Chèn thông tin shop vào ảnh như tên, logo và số điện thoại. Vừa tạo dấu ấn riêng cho bản thân, vừa để tránh các trường hợp ăn cắp ảnh.

Bán hàng trên Instagram nhờ dùng trợ thủ đắc lực hashtag

Kết hợp # và từ khóa ta sẽ được hashtag. Khi bạn cần tìm kiếm hoặc chia sẻ chủ đề gì đó, chỉ cần thao tác như trên là nhanh chóng thu được câu trả lời. Còn đối với bán hàng trên instagram, hashtag sẽ là công cụ đắc lực giải quyết được rất nhiều thứ:
Khi bạn gắn hashtag bằng chính tên sản phẩm của mình trong phần mô tả ảnh, khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy và tiếp cận với sản phẩm của shop bạn nhanh hơn.
Tìm kiếm tất cả các hashtag có liên quan tới sản phẩm và gắn vào, nâng cao cơ hội tiếp cận gần và nhanh hơn với khách hàng. Ví dụ như màu sắc, tên gọi, nguồn gốc, công dụng đặc biệt,…
Chọn ra những hashtag chung nhất, được biết tới rộng rãi nhất sẽ giúp khách biết tới shop bạn nhiều hơn. Ví dụ: Nếu bạn bán đồ ăn, hãy tận dụng hahtag phổ biến như Lozi- trang mạng chuyên về ẩm thực lớn nhất Việt Nam, bạn sẽ thu lượng follow không nhỏ đâu.
Note: Instagram cho phép người dùng gắn 30 hashtag/ ảnh. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên lựa những hashtag mà nhóm khách hàng tiềm năng của bạn hay sử dụng nhất thôi là đủ, không nên quá lạm dụng thừa thãi gây loãng mục đích.

Tạo nội dung hấp dẫn đối với khách hàng mục tiêu

Lưu ý tới hoạt động của khách hàng: Hãy xem giới trẻ đang chơi gì, làm gì, ăn gì, thích gì và nghĩ gì,… Mục Hoạt động của Instagramsẽ cung cấp cho bạn những thông tin này.
Chia sẻ những vấn đề hot nhất để tăng sự liên kết: Mỗi một lần chia sẻ, bạn sẽ lại có thêm một lượng khách hàng tiềm năng mới.
Hay chia sẻ một vài câu nói, truyền tải những thông điệp ý nghĩa cũng là cách gây sự chú ý được nhiều chủ shop sử dụng.
Và cuối cùng và quan trọng nhất vẫn là thường xuyên đăng tải những bài tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh. Thay vì chỉ đăng những hình ảnh, có đẹp cũng chỉ để ngắm, ngắm mãi cũng chán. Bạn hãy chèn thêm những thông tin, chức năng của sản phẩm để khách nắm rõ hơn, họ sẽ đánh giá bạn là người bán hàng chuyên nghiệp, chu đáo.
Note: Không đăng quá nhiều ảnh một ngày sẽ làm loãng bài đăng, khách hàng cũng sẽ cảm thấy bị làm phiền quá nhiều. Giờ đăng lý tưởng nhất là 9 – 12h sáng và 8 – 10h tối sẽ có lượng người online nhiều nhất.

Tối ưu hóa cài đặt tài khoản Instagram

Xong khoản hashtag và nội dung, bây giờ tớ sẽ bật mí giúp bạn cách quản lý tài khoản instagram giúp bán hàng dễ dàng nhất.

Cài đặt địa điểm cửa hàng của bạn trên Instagram

Cài đặt thông báo mỗi khi có “comment” và tắt thông báo “like”:
Vào Options -> Settings -> “Thiết lập thông báo cập nhật tự động” -> tắt thông báo “Like”, giữ nguyên thông báo “comment”. Bằng cách này bạn sẽ không phải nhận quá nhiều thông báo không cần thiết, không lo bỏ sót những thông báo quan tâm hoặc mua hàng từ khách hàng.
Sử dụng chức năng trò chuyện trực tiếp (Direct): Chức năng tró chuyện riêng tư này cũng tương tự như Messenger của facebook, bạn hãy bật thông báo để không bị bỏ lỡ bất cứ tin nhắn nào nhé!
Chặn những người mà bạn cho là có dấu hiệu làm phiền, lừa đảo, hoặc đối thủ cạnh tranh có ý đồ chơi xấu bạn,… hay đơn giản chỉ là bạn không thích họ nhìn thấy tài khoản của mình bằng cách: Vào tài khoản của người đó -> Block/ Report Inappropriate.
Kết nối với các trang mạng xã hội khác: Kinh nghiệm xương máu của mình là không bỏ sót bất cứ kênh nào. Bạn đang dùng mạng xã hội nào thì tận dụng hết, chia sẻ hình ảnh, bài đăng của mình lên tất cả những trang đó, bạn sẽ có thêm một lượng khách tiềm năng không nhỏ ngoài kênh bán hàng Instagram.