Video marketing sẽ hiệu quả hơn nếu khắc phục được 5 sai lầm này

Sau một thời gian dài dậm chân tại chỗ với những mẫu quảng cáo đơn điệu và khuôn mẫu (quảng cáo của các hãng dược phẩm Việt Nam), từ 10 năm trở lại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu quan tâm và đầu tư đúng mức hơn cho hoạt động tiếp thị nói chung và video quảng cáo nói riêng. Hơn ai hết những người doanh nhân thế hệ mới hiểu được rằng họ đang có rất nhiều sự lựa chọn cho các loại hình quảng cáo để giúp đưa sản phẩm của mình ra mắt công chúng: quảng cáo viết, quảng cáo âm thanh và Video quảng cáo. Có một điều thú vị ở đây là, mặc dù thời điểm ra đời khác nhau nhưng tất cả các hình thức quảng cáo của chúng ta không hề phủ định lẫn nhau mà ngược lại, chúng bổ sung cho nhau rất rõ ràng.
Ở Việt Nam, có lẽ, trong các thể loại video hay phim ảnh không có loại video nào “đốt” tiền nhiều như video quảng cáo truyền hình (TVC). Một TVC có thời lượng 30 giây chỉ quay trong 2, 3 ngày nhưng chi phí có khi lên tới vài tỉ đồng, thậm chí lên đến mười mấy tỷ đồng, đôi lúc còn lớn hơn chi phí sản xuất một phim chiếu rạp. Song hành với đó là chi phí phát sóng trên truyền hình có lúc lên tới mấy chục tỉ đồng. Bởi vậy, nếu video quảng cáo không hiệu quả, một số tiền khổng lồ sẽ “đội nón ra đi”, lãng phí cả thời gian bỏ ra. Chưa kể đến thương hiệu, hình ảnh sản phẩm cũng dễ bị ảnh hưởng xấu nếu Video quảng cáo không thành công.

Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp khi doanh nghiệp thực hiện Video quảng cáo, cả đặt hàng bên ngoài lẫn tự làm (Sự thật là ở nước ngoài các doanh nhân của những công ty vừa và nhỏ họ đã tự làm Video quảng cáo từ rất lâu rồi, công nghệ và máy móc ngày nay đã hỗ trợ chúng ta rất nhiều. Máy ảnh có chức năng quay phim cho chất lượng hình ảnh không thua kém gì máy quay chuyên nghiệp, phần mềm dựng phim và video mẫu soạn sẵn được giao bán chỉ vài USD trên mạng nhưng vẫn đẹp lung linh giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian và chi phí)

SAI LẦM 1: SỰ THẬT THẦM KÍN BỊ CHE PHỦ

Những sản phẩm như bia, rượu, kẹo…thì có lợi ích gì để chúng ta quảng cáo? Các hãng sản xuất những mặt hàng này thường hướng sự chú ý của khách hàng vào một đặc tính khác của sản phẩm. Bia giúp chúng ta gặp gỡ giao lưu anh em bạn bè, rượu đưa chúng ta hoà mình vào những không gian quý phái và sang trọng, kẹo dẫn trẻ em du hành vào thế giới thần tiên…Đây là những cách làm thông minh và dễ dàng được chấp nhận, sẽ không có ai tố cáo bạn quảng cáo sai sự thật khi làm như vậy.
Tuy nhiên, có một số mặt hàng như sữa, mỹ phẩm làm đẹp hay thực phẩm chức năng thì mọi chuyện lại khác. Ngoài chuyện bị kiểm duyệt gắt gao trước khi phát sóng, doanh nghiệp của bạn cũng cần phải tự ý thức được rằng nhiệm vụ của bạn là mang đến sự thật cho khách hàng của mình, khách hàng họ rất dễ nhầm lẫn và không có những hiểu biết sâu sắc về chuyên môn, nhiều khi họ cũng chẳng quan tâm đến chuyện đó. Điều gì xảy ra nếu quảng cáo sữa tươi nguyên chất 100% nhưng thực chất lại là sữa bột, organic 100% nhưng thực chất là hàng pha chế chỉ có một lượng rất ít orgnic nguyên chất?
Nếu bị phát hiện bạn có thể bị cấm chiếu video quảng cáo đó vĩnh viễn và tiếng tăm để lại sẽ không tốt đẹp chút nào. Đã có rất nhiều doanh nghiệp phải trả giá khi quảng cáo sai sự thật, các bạn hẳn còn nhớ những lần chúng ta tẩy chay một doanh nghiệp nào đó vì sản phẩm kém chất lượng hoặc dây chuyền nguyên vật liệu không đúng như cam kết chứ. Việc gây dựng lại uy tín, hình ảnh và sự tin tưởng từ khách hàng là vô cùng khó khăn và thậm chí những video quảng cáo về sau này bạn sẽ phải đầu tư nội dung thanh minh, giải thích vô cùng tốn kém mà chưa chắc đã hiệu quả. Hãy kinh doanh cẩn trọng
và trung thực!
Cách khắc phục
Bạn đang hoạt động trong lĩnh vực mà bạn làm tốt và am hiểu nhất, bạn thấu hiểu khó khăn của khách hàng, sự mệt mỏi và bức xúc mà khách hàng thường xuyên gặp phải. Tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề đó và đưa vào sản phẩm của bạn. Theo chúng tôi, đây là cách kinh doanh bền vững nhất và nó vừa giúp bạn có được một sản phẩm tốt vừa khiến video quảng cáo của bạn tự thân nó đã có những lợi ích hoạt động đúng sự thật, rất dễ cho việc bạn lên ý tưởng và kịch bản cho video quảng cáo sau này. Một khi đã mắc sai lầm, quảng cáo lợi ích nào đó sai sự thật, bạn cần đính chính ngay, tránh hiểu lầm và chắc
chắn rồi, luôn phải kèm theo một lời xin lỗi.

SAI LẦM 2: ĐẦU VOI ĐUÔI CHUỘT!

Bạn đầu tư hết tiền bạc và tài lực để sản xuất sản phẩm mà không chừa một chút kinh phí dự phòng nào cho việc tiếp thị và quảng cáo. Giờ đã qua rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”, bạn cứ có sản phẩm tốt là người ta sẽ xếp hàng tìm đến bạn. Không phải như vậy, sản phẩm dù có tốt đi thế nào đi chăng nữa nhưng ở ngoài kia cũng đang có hàng trăm ngàn doanh nghiệp đang chào mời khách hàng của bạn quay đầu về phía họ với những quà tặng và khuyến mại hấp dẫn. Chưa kể, bạn tốt rồi thì sẽ còn có người tốt hơn. Họ cải tiến sản phẩm tốt hơn bạn, tiếp thị tốt hơn bạn và chăm sóc khách hàng tốt hơn bạn. Không có lý gì, với nhiều lợi ích và khác biệt như vậy khách hàng sẽ chọn ai hẳn bạn cũng đã có câu trả lời rồi.
Dưới đây là một câu chuyện buồn về một sản phẩm “đầu voi đuôi chuột” đúng nghĩa. Hai anh em nhà Rosen là những con người rất ấn tượng. Harold là một cựu kỹ sư của Hughes Electronics, nhà tiên phong trong việc chế tạo các vệ tinh địa tĩnh. Ben là chủ tịch của Compaq Computer và là một huyền thoại trong ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Hai anh em đã bỏ ra 24 triệu USD và 3 năm nỗ lực để phát triển một loại động cơ xe hơi truyền động hoạt động theo cơ chế tự động với hệ thống bánh lái chứa năng lượng. Đây là một ý tưởng tuyệt vời giúp tiết kiệm nhiên liệu khi năng lượng bị tiêu hao do
hệ thống phanh hãm sẽ được giữ lại và chuyển sang cho bánh xe giúp xe chuyển động nhanh hơn. Tuy nhiên, vì đã tiêu hao quá nhiều tiền bạc cho việc sản xuất, chiếc xe của anh em nhà Rosen không có lấy một Video quảng cáo tử tế, nhà đầu tư cũng quay mặt với họ và kết quả là, công ty xe hơi Rosen Motors thành lập năm 1993 và sớm đóng cửa vào năm 1997. Di sản họ để lại chỉ là vỏn vẹn 30 giây video quay xe chạy thử nghiệm trên youtube. Thật đáng buồn!
Cách khắc phục
Trước khi bắt tay sản xuất sản phẩm cho công ty mình bạn nên hoạch định chi phí cân bằng cho cả việc sản xuất lẫn tiếp thị. Sản phẩm có thể từ từ cải tiến nhưng nếu sản phẩm không được biết đến thì cải tiến cũng vô ích. Khi hoàn thiện sản phẩm, những Video quảng cáo đầu tiên nên làm đơn giản, tập trung vào lợi ích, có lời thuyết minh rõ ràng và đưa ra được những lợi thế cạnh tranh độc đáo chỉ sản phẩm của bạn mới có, bạn sẽ dần dần lôi kéo được sự chú ý của khách hàng và có thể đầu tư mạnh tay hơn cho những chiến dịch quảng cáo về sau.

SAI LẦM 3: THUÊ NGƯỜI NỔI TIẾNG ĐẠI DIỆN CHO SẢN PHẨM

Đây là con dao hai lưỡi, có những video quảng cáo sử dụng người nổi tiếng làm đại sứ hình ảnh rất thành công và bán được nhiều hàng nhưng ngược lại, lại có những quảng cáo mặc dù tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ nhưng lại mang về hiệu quả rất yếu kém hoặc thậm chí chẳng mang lại lợi ích gì cho doanh thu của công ty. Tại sao lại như vậy? Điểm khác biệt ở đây là gì?
Sự chứng thực của những nhân vật nổi tiếng nhiều khi bị người xem nghi ngờhoặc đồn đoán rằng người nổi tiếng đó đã bị mua chuộc, họ nói những điều đó chỉ vì tiền và người xem đã đúng. Để nữ diễn viên Mỹ nổi tiếng Farrah Fawcett đại diện quảng cáo trong ba năm, hãng dầu gội đầu Faberge được cho là đã phải bỏ ra 2 triệu đô-la. Những nghệ sỹ danh tiếng khác như Bob Hopc, Gregory Peck, Candice Bergen và Dean Martin có thù lao là 1 triệu USD. Tuy nhiên, không sự lựa chọn nào ở trên mang lại hiệu quả. Doanh thu của hãng không những không tăng lên mà công ty còn bị vướng vào những vụ đàm tiếu, chỉ trích.
Người xem thường nhớ người nổi tiếng và quên mất sản phẩm. Chúng tôi không biết điều này sau khi tìm hiểu về một công ty sản xuất bơ thực vật Goodluck, hãng đã trả cho Đệ nhất phu nhân thứ 32 của Mỹ Eleanor Roosevelt 35.000 USD để làm quảng cáo cho sản phẩm mới của mình. Sau khi quảng cáo được trình chiếu, bà cho biết rằng lượng thư mình nhận được chia làm hai hướng: “Một nửa rất buồn vì tôi đã hủy hoại danh tiếng của mình. Nửa còn lại rất vui sướng vì tôi đã hủy hoại danh tiếng của mình.” Những chỉ trích đó đã nhấn chìm sản phẩm bơ thực phẩm của hãng vào quên lãng.

Cách khắc phục
Tốt nhất là bạn nên chọn những người nổi tiếng đang hoạt động trong lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sản phẩm của bạn. Ví dụ diễn viên, ca sĩ thì quảng cáo mỹ phẩm, sữa rửa mặt. Vận động viên thể thao thì quảng cáo nước giải khát, trang phục thi đấu…Quảng cáo sản phẩm đúng với lĩnh vực của người nổi tiếng sẽ giúp lời nói của họ rất đáng tin và gây được thiện cảm. Tránh tình trạng công bố con số cát-xê phải chi trả cho diễn viên mà bạn thuê, con số càng cao càng khiến khách hàng nghi ngờ rằng giá sản phẩm của bạn đang bán cũng đã bị đội lên cao vì những chi phí khủng mà bạn dành cho quảng cáo. Điều đương nhiên là họ sẽ cân nhắc có nên tiếp tục mua hàng của bạn hay không.

SAI LẦM 4: LỰA CHỌN SAI HÌNH THỨC THỂ HIỆN

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi doanh nhân tự làm Video quảng cáo hoặc thuê phải những ekip sản xuất kém chuyên môn. Tại sao lại có những quảng cáo là người thật đóng, tại sao lại có những quảng cáo hoàn toàn là kỹ xảo 3D hay hoạt hình? Tất cả tuỳ thuộc vào nội dung ý tưởng kịch bản của bạn. Ý tưởng nhân văn tình cảm bạn có thể dùng người thật đóng, ý tưởng bay bổng trừu tượng bạn có thể dùng hoạt hình 3D hoặc 2D hay stopmotion để thể hiện…

Ví dụ hình thức thể hiện hoạt hình 2D có thể hiệu quả với trẻ con, nhưng lại không hấp dẫn người trưởng thành. Quảng cáo hoạt hình không giữ được lượng người xem tốt như quảng cáo người thật đóng. Tuy nhiên, ngày nay hình thức hoạt hình 2D này đã phát triển thành một dạng mới, từ chuyên ngành gọi là animation commercial với những hình ảnh và nhân vật chuyển động liên tục, bắt mắt, thể hiện được mọi ý tưởng mà chi phí thực hiện lại rẻ hơn quay người thật rất nhiều.

Cách khắc phục
Khi nào bạn nhận thấy chỉ có duy nhất hình thức thể hiện đó là phù hợp với kịch bản đó, những hình thức thể hiện khác rất khó thể hiện hoặc không thể thể hiện hết được ý đồ của bạn thì đó chính xác là hình thức thể hiện mà bạn cần.

SAI LẦM 5: CHẬM TRỄ!

Nếu chậm chân bỏ lỡ cơ hội, video quảng cáo nước giải khát không phát sóng kịp trong mùa hè này sẽ phải chờ đến tận mùa hè năm sau, tạo điều kiện cho đối thủ cạnh tranh “ra đòn” trước. Nhiều doanh nhân vì bất cẩn mà không tính toán thời gian hợp lý cho sản xuất và ngày ra mắt hoặc cũng vì quá cẩn thận mà sửa chữa Video quảng cáo quá nhiều lần dẫn tới tình trạng sai lệch thời gian ra mắt so với dự kiến. Nếu đó là sản phẩm thời vụ, tiêu thụ theo mùa thì khá nguy hiểm, mùa đông thì rất khó bán được tủ lạnh và ngược lại.

Cách khắc phục
Với video quảng cáo thì tốt nhất là bạn nên trừ hao 1 đến 2 tháng sớm hơn so với ngày ra mắt để kế hoạch kinh doanh đúng tiến độ. Với những Video quảng cáo chuyên nghiệp hay phức tạp có thể cần nhiều thời gian hơn. Hãy cẩn trọng ở bước lên kế hoạch.

Một điều quan trọng nữa với những bạn mới tiếp cận với Video thì chúng ra nên bắt đầu bằng những Video đơn giản trước và quay bằng thiết bị có sẵn như điện thoại smartphone của bạn để làm quen dần thao tác rồi mới nâng cấp dần lên mức độ khó hơn…Tìm hiểu một quy trình quay video quảng cáo tinh gọn, tiết kiệm nhưng vẫn hiệu quả trước khi bạn bắt tay vào làm cũng sẽ là sự lựa chọn thông minh.
Nói tóm lại, trước khi bạn có ý định tự làm video quảng cáo cho công ty mình tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ mọi kiến thức và quy trình thực hành liên quan. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Mục đích chính của bạn là kinh doanh và mang về lợi nhuận, video quảng cáo chỉ là công cụ giúp bạn đạt được mục đích đó nhanh hơn mà thôi. Chính vì vậy, hãy giải quyết bước này càng nhanh càng tốt để tập trung trí tuệ và nguồn lực cho những công việc tiếp theo. Chúng tôi chúc bạn sẽ có những video quảng cáo thật tốt và hiệu quả.
Mọi vấn đề thắc mắc về video quảng cáo bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email: [email protected]