Webpage là gì? phân biệt webpage với website

Webpage là gì?

Nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ webpage là gì, nhầm lẫn giữa webpage và website. Một website hay có rất nhiều trang web, mỗi trang web đó gọi là webpage. Một webpage có thể là 1 trang tin , 1 bài post bất kỳ.
Hàng ngày chúng ta nghe nhiều đến từ “Trang web” hay “Website”, nhưng có thể chưa thực sự hiểu rõ nó là gì. Bởi vậy, cần phân biệt 2 khái niệm thường bị đánh đồng đó là Website và Webpage. Bạn sẽ thấy nó rõ ràng hơn qua 2 ví dụ:
– www.opp.vn/index.php; www.opp.vn/abcxyz; google.com/webmaster/abxxyz;… là những Webpage.
– opp.vn; google.com; wikipedia.com;… là những Website.
webpage la gi phan biet webpage voi website hinh anh 2
Một website chứa nhiều webpage
Vậy nhiều Webpage tạo nên một Website. Trang chủ của opp.vn là một Webpage có địa chỉ chính xác là www.opp.vn/index.php nhưng bằng một số kĩ thuật, ta giấu “index.php” đi để địa chỉ thân thiện hơn với người dùng – Bạn có thể kiểm chứng bằng cách truy cập vào địa chỉ //www.opp.vn/index.php
Webpage có nhiều loại: blog page, landing page, cart page….vv, tùy vào loại web page sinh ra với mục đích làm gì.

Phân biệt Website với Webpage

Website và Webpage, đây là một vấn đề nữa về ngôn ngữ,  đa phần ngươi Việt Nam không phân biệt được giữa website và trang web. Điều này là rất quan trọng nếu bạn sử dụng chúng trong các điều khoản sử dụng website.
Nếu tôi hỏi opp.vn là website hay trang web, bạn sẽ trả lời như thế nào?
Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, Website và Webpage đều có nghĩa là trang web. Tuy nhiên, sự thật website và webpage được sử dụng khác nhau hoàn toàn. Chúng ta vẫn chưa có sự thống nhất về ngôn từ, vì thế bài viết này sẽ cho các bạn một lượng kiến thức nhỏ để phân biệt và cách sử dụng cho chính xác.
Trong tiếng Việt không có từ Website, nhưng có thể trong việc làm marketing online, chúng ta sẽ dùng từ Website và trang web.
Định nghĩa cơ bản, một Website là một tập hợp các trang web. Khi mọi người tham khảo một website, họ đang nói về một vùng lớn với một lượng lớn thông tin khác nhau. Khi họ nói về một trang web, họ đang đề cập đến một phần nhỏ của website được thu hẹp với những nội dung cụ thể.
Về kích thước – Website rất lớn. Có thể có hàng trăm triệu trang trên đó. Facebook là một ví dụ, mỗi trang web trên đó là của một cá nhân và thông tin của họ. Khi đề cập đến profile Facebook của bạn, bạn sẽ nói với một ai đó ghé thăm trang web của bạn. Bạn sẽ rất sai lầm khi nói “Hãy ghé thăm website của tôi”, trừ khi bạn là Mark Zuckerberg(Người sáng lập Facebook).
Về nội dung – Một website có thể chứa nhiều thông tin dành cho nhiều người cho nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên một trang web chi phục vụ cho một mục đích và/hoặc một nhu cầu cụ thể.
Như vậy, bạnđã biết webpage là gì, nếu bây giờ tôi hỏi opp.vn/tenmien là một trang web hay một website bạn sẽ trả lời thế nào?
P/s: bạn có website riêng chưa nhỉ? nếu chưa thì vào đây tạo web bằng hệ thống công nghệ của OPP VIỆT NAM nhé. Chỉ cần biết sử dụng máy tính và biết chữ là bạn có thể làm theo hướng dẫn tạo web trên OPP rồi.