Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người đam mê kinh doanh

Có một số các thương hiệu nổi tiếng thường được gắn liền với danh tiếng của người đứng phía sau nó.
Bill Gates và Microsoft, Richard Branson và Virgin, Steve Jobs và Apple – Những doanh nghiệp có thương hiệu cá nhân riêng biệt. Không thể tách rời nhau.
Xây dựng thương hiệu cá nhân rất cần có thời gian và sự kiên trì tạo dựng, nhưng điều đó thật sự hữu ích. Vị trí bạn đứng trong xã hội càng cao, càng cần định hình cho chính mình thương hiệu cá nhân nổi trội. Đó là thứ duy nhất không ai có thể lấy đi từ bạn và nó mang cho bạn lợi ích kéo dài suốt sự nghiệp của mình. Là một lãnh đạo, thương hiệu cá nhân cũng là hình ảnh đặc trưng để mọi người biết bạn là ai và đại diện cho những gì bạn muốn chia sẻ.
Để đạt hiệu quả trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân đòi hỏi:

  • Xây dựng “đám đông hưởng ứng” của riêng bạn để cải thiện PR trong nỗ lực phát triển doanh nghiệp của bạn.
  • Kết nối vào các mạng lưới các mối quan hệ của bạn để có được lực lượng kéo đầu cho những ý tưởng kinh doanh hoặc những đơn hàng đầu tiên.
  • Dành cho doanh nghiệp của bạn một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ để nhận được sự tin tưởng nhiều hơn từ người tiêu dùng.
  • Tạo ra một nền tảng lâu dài mà bạn có thể sử dụng để chia sẻ những nỗ lực trong quá khứ, hiện tại và tương lai của bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng cho việc củng cố thương hiệu cá nhân của riêng bạn.

Xây dựng nền tảng trên online tốt

Bạn không cần phải giành chiến thắng giải thưởng hoành tráng hoặc là một triệu phú để xây dựng một thương hiệu cá nhân. Nếu bạn đang hoạt động trực tuyến, nếu bạn chia sẻ suy nghĩ của bạn và duy trì tính nhất quán đó, bạn đã có những nền tảng cần thiết trước nhất trong việc xây dựng thương hiệu của bạn.
Nếu bạn đang loay hoay trên con đường tạo dựng thương hiệu cá nhân. Bạn cần xây dựng nền tảng ban đầu- nơi mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn. Các tài khoản mạng xã hội đại diện đặc trưng hình ảnh cá nhân để chia sẻ hình ảnh, nhất là giọng nói của mình để mọi người có thể nhận diện được rõ hơn về bạn. Hãy sử dụng các trang web, youtube mang tên bạn là một lựa chọn không tồi.
“Một thương hiệu là tập hợp của những kỳ vọng, những kỉ niệm, những câu chuyện và các mối quan hệ đó, hòa quyện vào nhau, là yếu tố quyết định của người tiêu dùng để lựa chọn một sản phẩm hoặc dịch vụ của ai.” – Seth Godin
Sức mạnh của thương hiệu của bạn không nhất thiết phải là số người theo bạn, nhưng là tổng của tất cả các hoạt động trực tuyến của bạn. Đây là những ý kiến bạn để lại trên bài viết, tương tác của bạn trên Facebook hay các bài viết chia sẻ suy nghĩ của bạn, các nghiên cứu về doanh nghiệp của bạn.

Hiểu rõ bản thân

Mọi người đều nhất thiết phải là người anh hùng của câu chuyện cuộc sống riêng của mình. – John Barth
Không ai hiểu rõ bạn ngoài chính bạn. Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về ưu điểm nổi trội của bạn thân và thế mạnh bạn đang đi để xây dựng sự nghiệp cho chính mình. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân và chưa nắm rõ một điều gì đó về bản thân. Đừng ngần ngại hỏi những người khác.
Nên nhớ: người nắm giữ thương hiệu cá nhận mạnh, rõ ràng họ biết họ là ai và những điều hạn chế chính mình.
Một ví dụ nho nhỏ, đằng sau Death Wish Coffee, có những câu chuyện đáng nhớ của Mike Brown – chủ sở hữu của một quán cà phê nhỏ ở New York. Người đã tạo ra cà phê mạnh nhất trên thế giới. Bởi vì anh luôn băn khoăn với câu hỏi “Đâu là loại cà phê mạnh nhất thế giới?”
Đừng sợ phải bắt đầu từ một vị trí thấp và nói với thế giới bạn đang có gì và bạn đang ở đâu. Việc này đôi khi lại giúp câu chuyện của bạn tạo nên sự khác biệt.
Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người đam mê kinh doanh
Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người đam mê kinh doanh

Chia sẻ

Lời khuyên chân thành nhất là hãy mạnh dạn chia sẻ.
Rừng sẽ rất im lặng nếu chỉ những chú chim hót hay nhất cất tiếng – Henry Van Dyke
“Hãy làm điều gì đó và nói với mọi người” – đây như là một lời nhắc nhở rằng giữa một thế giới ồn ào, không ai sẽ nhận thấy những điều tuyệt vời mà bạn đang làm, trừ khi bạn chia sẻ chúng.
Đối với nhiều người kinh doanh, khách hàng đầu tiên của họ là bạn bè và gia đình. Những người quan tâm và hỗ trợ những bạn có thể đếm được trên, có thể giúp bạn lúc ban đầu lúc mà bạn rất cần.
Vì vậy, nếu bạn được tham dự một sự kiện quan trọng hoặc đạt được một chiến thắng có ý nghĩa với bạn, hãy nói với mọi người, cho dù đó là bước kinh doanh khởi đầu của bạn, đạt được doanh số bán hàng đề ra hoặc chia sẻ một bài báo bạn đã được lên sóng hoặc một lời khen từ khách hàng mới,…
Chia sẻ cuộc hành trình của bạn và những người quan tâm câu chuyện sẽ đi theo cùng bạn.

Trải câu chuyện của bạn thông qua nội dung

Content marketing không phải dễ dàng cho tất cả các thương hiệu. Nhưng đó là một chiến lược vô cùng linh hoạt để xây dựng thương hiệu cá nhân. Sản xuất nội dung với tên của bạn chèn vào, sau đó sắp xếp nội dung chia sẻ.
Những gì bạn chọn để chia sẻ phản ánh bạn và sở thích của bạn, đồng thời cũng giúp bạn duy trì hoạt động, sự hiện diện online
Kể chuyện, chia sẻ những gì bạn đã học hoặc cung cấp cho mọi người một cái gì đó thú vị giáo dục hoặc con người.
Không cần phải luôn luôn liên quan đến content. Bạn có thể bắt đầu một vlog trên YouTube, đăng bài trên các blog khác.
Các quy tắc tương tự áp dụng như với content marketing nói chung: Đặt ra nội dung mà khán giả quan tâm, nắm bắt được quan tâm của họ, và kiếm được sự chú ý nhiều hơn theo thời gian.
Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người đam mê kinh doanh
Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người đam mê kinh doanh

Quản lý hình ảnh của bạn

Bạn cũng là một thương hiệu. Cho dù bạn có biết nó hay không. Dù bạn có thích nó hay không. – Marc Ecko
Chúng ta có thể dễ dàng tự ý thức về những gì chúng ta chia sẻ, nơi mà chúng ta chia sẻ và chia sẻ nó với ai
Có lý do mà nhiều người chỉ dùng một “khuôn mặt” để làm việc hơn là đưa ra các “khuôn mặt” khác trong cuộc sống của họ.
Nhiều mạng xã hội thậm chí cho phép bạn chọn những phần nào của hồ sơ bạn chia sẻ công khai. Facebook, ví dụ, cho phép bạn “theo dõi”, hạn chế hơn về hoạt động của mình hơn là bạn bè của bạn
Hãy xem xét bạn muốn thiết lập các tài khoản xã hội của bạn như thế nào để tạo ra một nền tảng cho việc chia sẻ bạn là ai.

Tham gia cộng đồng và có một sự hiện diện trong đám đông vừa phải

Các hành động của bạn trên trực tuyến: thích bài viết nào, comment ở đâu đều để lại dấu vết. Và việc để lại dấu chân của mình vào đúng nơi, có thể giúp bạn kết nối với các người khác hiệu quả, làm họ quan tâm đến bạn, và thu hút nhấp chuột vào trang web của bạn.
Đây là một phần nỗ lực của bạn, tìm kiếm hoặc tạo ra các cộng đồng nơi mà khách hàng mục tiêu của bạn đang hoạt động

Tối ưu hóa Profiles xã hội đối với thương hiệu cá nhân của bạn

Trong profile thông thường bạn sẽ phải có:
Tên của bạn (tên mọi người sẽ tìm kiếm về bạn). Các công ty hoặc tài khoản xã hội khác liên quan đến thương hiệu của bạn. Một tấm hình profile đẹp cho hồ sơ cá nhân của bạn. Từ khóa có liên quan được kết hợp với những gì bạn làm Một mục cho thấy cá tính của bạn.

Sân khấu này là của bạn 

Tất cả chúng ta đều có câu chuyện của riêng mình và những cơ hội để xây dựng một nền tảng thương hiệu cá nhân.
Chỉ cần nhớ, thế giới là một sân khấu: bạn có thể chọn ngồi trong hàng ghế khán giả hoặc chọn bạn sẽ bước ra từ phía sau cánh gà và được tất thảy khán giả dưới hàng ghế ấy lắng nghe.