Xu hướng thiết kế web thương mại điện tử ở Nhật Bản

 1. Thể hiện nhiều nội dung dạng câu chữ

Do văn hóa của đa phần người châu Á mà cụ thể là Nhật Bản, họ thích đọc nhiều thông tin được tổ chức tốt hơn là những giao diện gọn nhẹ theo phong cách Tây. Các trang web của Nhật do đó thay vì là những hình ảnh, họ thích thể hiện nhiều câu chữ và được bố cục một cách hợp lí. Với người dùng thường, khi vào web, bạn sẽ cảm thấy như bước vào rừng rậm toàn chữ. Tuy nhiên có một nghiên cứu cho thấy, người nhận trong khoảng 2 – 3 giây có thể nắm bắt ý chính của một đoạn mô tả sản phẩm 100 từ. Bộ chữ tiếng Nhật (Kanji) mang tính tượng hình cao cũng là một lí do chính khiến người Nhật thích thể hiện nhiều chữ.
“Less is more” dường như không tồn tại ở Nhật vì người dân ở đây trước khi mua hàng trên mạng thường thích đọc kĩ các thông tin mô tả và hướng dẫn.

 2. Các hình ảnh nhỏ và chất lượng không cao

Không như nước láng giềng Hàn Quốc thích sử dụng hình ảnh to và đẹp, các thiết kế web thương mại điện tử ở Nhật là chuộng kiểu dùng các hình ảnh nhỏ hoặc chất lượng không cao. Tuy Nhật Bản có nền công nghệ phát triển nhưng dân số già nên họ vẫn sử dụng những công nghệ web cũ như Windows XP hay IE hoặc các dòng smartphone cũ của Sharp. Để thích ứng với văn hóa sử dụng web của nội địa, các nhà thiết kế thường tối ưu kích thước ảnh cho mọi nền tảng, hệ thống khác nhau.

 3. Bố cục nhiều cột

Do điều 1 và 2, bạn sẽ thấy website bán hàng thường bố cục layout thành nhiều cột và dòng. Vì các thông tin trên website khá nhiều và cần tổ chức một cách thông minh và dễ đọc, các nhà thiết kế thích tổ chức thành các cột. Có nhiều website như Yodobashi.com có 5 cột dàn ngang.
Xu huong thiet ke web thuong mai dien tu o Nhat Ban

 4. Nhiều banner chớp tắt hoặc quảng cáo dạng flash

Nếu là fan của những website như Apple hay Asos, khi vào các website của Nhật bạn sẽ cảm giác khó chịu vì quá nhiều banner chớp tắt hoặc dạng flash như ở các hội chợ. Tuy nhiên, với sự bận rộn của người dân ở đây, cộng thêm họ đã quá quen với các bảng hiệu chớp tắt trên đường phố Tokyo, các nhà làm web thường cố gắng dùng banner màu sắc và flash để thu hút họ mua hàng thông qua các chương trình khuyến mãi.
Một lí do khác, thường các chủ cửa hàng xem website như là nơi để quảng cáo nhiều hơn bán hàng trực tiếp trên đó.
Bạn có thể thấy cả 4 đặc trưng trên thiết kế web thương mại điện tử Rakuten – ông lớn của thương mại điện tử thế giới và châu Á – số 1 tại Nhật Bản. Người dân ở đây có thói quen vào Rakuten mua hàng như vào siêu thị tiện lợi mỗi ngày. Với họ, Rakuten chính là thương mại điện tử ở Nhật. Rakuten thành công ngoài mô hình kinh doanh tốt còn là nhờ họ hiểu hành vi, tâm lý người dùng bản địa để thiết kế web phù hợp nhất. Nếu bạn đang chuẩn bị làm website, hãy học tập họ, tìm hiểu tâm lý người dùng nơi thị trường bạn nhắm đến để thiết kế. Bạn có thể thử xem qua những mẫu giao diện của Theme Store và tạo website với OPP VIỆT NAM – nền tảng được chuẩn hóa theo hành vi mua hàng người Việt Nam.