13 nguyên tắc sống còn dành cho Startups

Paul Graham (sinh năm 1964) là một lập trình viên và nhà đầu tư mạo hiểm. Paul nổi tiếng với việc sáng lập nên Viaweb (sau này Yahoo mua lại đổi thành Yahoo! Store) và sáng lập của Y-Combinator – quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ dành đầu tư vào các ý tưởng mới. Cùng với Guy Kawasaki, Paul Graham được biết đến như là một trong 2 tượng đài sống trong giới khởi nghiệp công nghệ.

Những bài học của ông, những lời khuyên của ông luôn luôn là kim chỉ nam cho bất kì một công ty nào muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Sau đây là 13 lời khuyên của ông dành cho các công ty muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

1. Tìm kiếm các đồng sáng lập tốt
Nhà đồng sáng lập đối với công ty khởi nghiệp cũng giống như vị trí của một lô đất đối với bất động sản. Bạn có thể thay đổi bất cứ điều gì về một ngôi nhà ngoại trừ địa điểm của nó. Tương tự như thế, trong một công ty khởi nghiệp, bạn có thể thay đổi ý tưởng một cách dễ dàng, nhưng thay đổi các nhà đồng sáng lập thì khó khăn hơn nhiều. Và vai trò của các nhà sáng lập chính là chìa khóa thành công của một công ty đang khởi nghiệp.

2. Bắt tay vào công việc càng nhanh càng tốt
Lí do để bạn bắt tay vào công việc càng nhanh càng tốt không đến nỗi quan trọng như việc bạn phải ra mắt sản phẩm của bạn càng nhanh càng tốt; nhưng mọi công việc chưa được coi là đã bắt đầu cho đến khi bạn chính thức bắt tay vào làm nó. Công việc dạy bạn biết phải làm gì để xây dựng sản phẩm. Cho đến khi bạn thực sự biết được điều đó, mọi sự bàn luận suy nghĩ khác đều là những sự phí phạm thời gian.

3. Để ý tưởng được phát triển
Thật là một sai lầm lớn khi nghĩ “công ty khởi nghiệp có nghĩa là thực hiện một ý tưởng xuất sắc nào đó ngay từ ban đầu”. Việc khởi nghiệp giống như khi bạn viết một bài luận văn, hầu hết những ý tưởng đến trong quá trình thực hành làm sản phẩm.

4. Hiểu người dùng
Bạn có thể hình dung giá trị một công ty khởi nghiệp tạo ra như một hình chữ nhật, một chiều là số lượng người dùng và chiều còn thể hiện bạn sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của họ như thế nào. Bạn có hầu hết mọi quyền kiểm soát ở chiều thứ hai. Và thực tế, những gì bạn mang lại cho người dùng sẽ thúc đẩy sự tăng lên về số lượng người dùng. Trong khoa học, phần khó nhất không phải là trả lời các câu hỏi mà là đặt câu hỏi. Trong khởi nghiệp, khó nhất là phải tìm ra một cái gì đó mới mẻ mà người dùng đang thiếu. Bạn càng hiểu người dùng của bạn thì bạn càng thực hiện điều đó tốt hơn. Đó là lý do tại sao có rất nhiều các công ty thành công lại bắt đầu từ việc thực hiện mong muốn của các nhà sáng lập.

5. Làm cho một số người yêu thích
Lẽ dĩ nhiên bạn muốn làm cho một số lượng lớn người dùng yêu thích bạn, nhưng bạn không thể mong đợi đạt được điều đó ngay lập tức. Trong giai đoạn đầu, bạn phải lựa chọn giữa việc thỏa mãn mọi nhu cầucủa một tập hợp người dùng tiềm năng hay thỏa mãn chỉ một số nhu cầu của mọi người dùng. Hãy lựa chọn vế thứ nhất. Khi đó, việc tăng lượng người dùng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tăng độ hài lòng của người dùng. Và quan trọng hơn hết, khi thước đo là số người dùng thì sẽ khó để lừa dối chính bản thân bạn. Nếu bạn nghĩ bạn đã hoàn thành được 85% của một sản phẩm tuyệt vời, làm sao bạn biết được đó không phải chỉ là 70% hay thậm chí chỉ 10%. Rõ ràng đo bằng số lượng người dùng thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
“Tốt hơn là hãy làm cho một số ít người thực sự hạnh phúc hơn là làm cho rất nhiều người cùng hạnh phúc “nửa chừng”.

6. Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng thật tốt
Khách hàng thường xuyên bị bạc đãi. Hầu hết các công ty dường như lợi dụng thế độc quyền và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tệ. Bạn sẽ phải làm điều gì đó để thay đổi nhận thức này. Cố gắng mang lại cho người dùng dịch vụ chăm sóc khách hàng không chỉ tốt mà phải thật hoàn hảo. Trong giai đoạn đầu của startup, sẽ rất tốt nếu bạn cung cấp một dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt bởi vì bạn có thể học hỏi được rất nhiều từ người dùng.

7. Làm những gì bạn có thể đo đếm được
Tôi học được điều này từ Joe Kraus. Chỉ đơn thuần xác định được cách theo dõi và đo đếm những gì bạn sẽ làm sẽ có một hiệu quả đáng kinh ngạc tác động đến cách bạn thực hiện và phát triển nó. Nếu bạn muốn gia tăng số lượng người dùng của bạn, hãy dán một tờ giấy lớn lên tường và đánh dấu số lượng người dùng mỗi ngày. Bạn sẽ vui mừng khi con số này tăng lên và thất vọng khi nó đi xuống. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra khá sớm những điều gì làm cho con số đó tăng lên, và bạn sẽ bắt đầu làm điều đó nhiều hơn. Hệ luận: Hãy cẩn thận với những gì bạn đo lường.

8. Tiết kiệm chi phí
Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc một công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm chi phí. Hầu hết các công ty khởi nghiệp đã thất bại trước khi nó tạo ra được những thứ mà mọi người muốn, và lý do thất bại phổ biến là cạn kiệt tài chính. Vì vậy tiết kiệm chi phí là cách để bạn có thể nhanh chóng làm lại. Không chỉ có thế, văn hóa chi tiêu tiết kiệm sẽ giữ cho công ty được tồn tại lâu dài giống như cách tập thể dục sẽ làm cho con người trẻ lâu.

9. Ramen Profitable
“Ramen profitable” có nghĩa là một công ty khởi nghiệp sẽ kiếm đủ tiền để chi trả chi phí sinh hoạt cho những người sáng lập. Khi “startup gets ramen profitable” không có nghĩa là mô hình kinh doanh bạn đang sử dụng sẽ là mô hình thành công đối với startup của bạn (mặc dù đôi khi có xảy ra điều này), quan trọng hơn cả đối với một startup trong việc tự kiếm được tiền chi trả cho chi phí sinh hoạt của người sáng lập là: đó chính là cách để phá vỡ rào cản trong quá trình đầu tư. Một khi bạn vượt qua ngưỡng lợi nhuận này, mối quan hệ của bạn với các nhà đầu tư sẽ hoàn toàn thay đổi. Và điều này sẽ khích lệ tinh thần của bạn.
Mì ramen là món mì nổi tiếng của Nhật. Ramen profitable dịch sang tiếng Việt là “Đủ tiền ăn mì ăn liền”, nghĩa là cái startup ít ra phải nuôi sống được các founder ở mức độ đơn giản nhất. Còn nếu đến cái ăn cũng không nuôi nổi thì tâm trí founder sẽ bị tản mát nhiều (vì phải chạy ăn từng bữa), dẫn đến mất tập trung cho cái mình đang theo đuổi và nhiều khả năng chả làm được cái gì nên hồn.

10. Tránh phiền nhiễu
Không gì nguy hiểm với các công ty khởi nghiệp bằng sự phiền nhiễu. Sự phiền nhiễu tệ nhất đến từ những người trả tiền cho bạn: các báo cáo công việc, sự tư vấn, các dự án lợi nhuận.
Công ty khởi nghiệp có thể có nhiều tiềm năng trong dài hạn, những bạn sẽ luôn luôn phải ngừng công việc lại để trả lời các cuộc gọi từ những người trả tiền cho bạn. Nghịch lý thay, gây quỹ lại là một hình thức của sự phiền nhiễu, hãy cố gắng giảm thiểu điều đó.

11. Không nên để mất tinh thần
Mặc dù cạn kiệt tài chính có thể coi là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự sụp đổ của các công ty khởi nghiệp, một nguyên nhân khác sâu xa hơn của việc một công ty khởi nghiệp bị thất bại chính là sự thiếu tập trung. Một công ty được điều hành bởi một người lãnh đạo không có chính kiến cũng có kết quả giống như một công ty được điều hành bởi một người lãnh đạo thông minh nhưng lại mất tinh thần. Khởi nghiệp cần một tinh thần kiên định rất lớn. Hãy hiểu điều này và không bao giờ cho phép nỗ lực của bạn đi xuống, điều này giống như bạn phải cẩn thận hạ đầu gối khi cố gắng nâng một vật nặng.

12. Đừng bao giờ bỏ cuộc
Đừng bao giờ bỏ cuộc, ngay cả khi bạn bị mất tinh thần. Chỉ cần không bỏ cuộc là bạn có thể tiến xa một cách đáng kinh ngạc. Điều này không đúng trong mọi lĩnh vực. Có rất nhiều người không thể trở thành nhà toán học cho dù họ có kiên trì bao lâu đi chăng nữa. Nhưng với các công ty khởi nghiệp thì lại khác. Chỉ cần nỗ lực tuyệt đối là đủ, miễn là bạn luôn giữ ý tưởng của mình được tiếp tục.

13. Các giao dịch thất bại
Một trong những điều hữu ích nhất mà chúng tôi có thể học được từ Viaweb là không nên hi vọng quá nhiều. Chúng tôi đã có gần 20 giao dịch thất bại. Sau khoảng 10 giao dịch đầu tiên chúng tôi đã học được cách coi các giao dịch như phần mở đầu của một quá trình và tốt hơn cả là chúng ta nên lờ nó đi cho đến khi nó thực sự kết thúc. Thật nguy hiểm khi tinh thần làm việc chúng ta phụ thuộc vào những kì vọng, nguy hiểm không phải bởi chúng ta thường không đạt được kì vọng mà bởi vì cách nghĩ này khiến chúng ta có cảm giác những kì vọng là cái gì đó rất xa vời.
Có tới 13 lời khuyên dành cho các công ty khởi nghiệp, và tôi tự hỏi mình nếu như chỉ được một, tôi sẽ lựa chọn điều gì?
Hãy hiểu người dùng của bạn. Đó chính là chìa khóa.
Các nhiệm vụ cần thiết trong một công ty khởi nghiệp là tạo ra giá trị; chiều tạo ra giá trị mà bạn có quyền kiểm soát lớn hơn đó chính là bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của người dùng đến mức nào; và điều khó nhất chính là biết được bằng cách nào bạn tạo ra giá trị cho họ. Một khi bạn biết những gì để làm, chỉ đơn giản là hãy nỗ lực để tạo ra nó, và hầu hết mọi lập trình viên giỏi đều làm được nó.
Hiểu người dùng của bạn là một phần của một nửa các nguyên tắc trong danh sách này. Đó chính là lý do để khởi động sớm, để hiểu người dùng của bạn. Phát triển ý tưởng của bạn là hiện thân của sự thông hiểu người dùng của bạn. Hiểu người dùng của bạn tốt sẽ giúp bạn hướng tới làm một điều gì đó khiến cho một số người thực sự hạnh phúc, hài lòng. Điều giúp bạn hiểu người dùng của mình chính là chìa khóa quan trọng nhất để có dịch vụ khách hàng hoàn hảo. Và sự hiểu biết, đọc được suy nghĩ của người dùng sẽ đảm bảo tinh thần cho bạn, bởi vì khi những thứ khác đang bao vây gần quanh bạn, việc chỉ có 10 người dùng yêu thích bạn, điều ấy sẽ giữ cho công ty của bạn đi tiếp.