Bí Quyết Làm Bậc Thang Giá Trị Cho Phễu Bán Hàng và Marketing (Sale Funnel)

Để đến với quá trình xây dựng phễu bán hàng và marketing bạn cần dành một khoảng thời gian nhất định để nghiên cứu những vấn đề liên quan. Một trong những việc cần làm như: lập bản đồ thang giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Sắp xếp chúng theo một thứ tự tăng dần về giá trj và giá bán.

Hôm nay, OPP VIỆT NAM sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết làm bậc thang giá trị cho phễu bán hàng và marketing (Sale Funnel). Cách tư duy ra một thang giá trị mang lại hiệu quả cao. Đồng thời với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau có thể lựa chọn các bậc thang giá trị như thế nào giúp mang tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Sale Funnel Value Ladder –  Thang Giá Trị Của Phễu Bán Hàng và Marketing

Khái Niệm

Để có thể nhận được giá trị tương ứng người kinh doanh cần trải qua từng “bậc thang” trên thang giá trị của họ. Mỗi giá trị mà thang giá trị mang lại luôn đi kèm theo là một mức giá cụ thể nhất định.

Giá trị ở đây không hẳn lúc nào cũng là những thứ lớn lao. Bạn có thể hiểu gá trị lớn tức là có thể giúp khách hàng tiết kiệm được thời gbian khi mua hàng. Đổi lại họ sẽ trả cho bạn nhiều tiền hơn.

Để tiết kiệm thời gian cần bỏ ra nhiều tiền. Ngược lại, muốn tiết kiệm tiền thì bỏ ra nhiều thời gian hơn những người khác. Đó là lẽ đương nhiên.

Bí Quyết Làm Bậc Thang Giá Trị Cho Phễu Bán Hàng và Marketing (Sale Funnel)

Thông thường một phễu bán hàng và marketing sẽ bao gồm 5 bước. Tuy nhiên để đơn giản hóa, có môt số phễu có thể chỉ có 3 tầng. Một số trường hợp yêu cầu cụ thể và chi tiết hơn lại có đến 6, 7, 8 hoặc nhiều tầng hơn thế. Phễu bán hàng và Marketing khá đa dạng. Tùy vào tư duy của bạn, khả năng cung cấp sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Hoặc tùy vào thị trường bạn đang phục vụ có nhu cầu ra sao.

Tuy vậy, mỗi thang giá trị có thể đem lại nhiều lợi ích ở mức độ khác nhau sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn. Giúp cung cấp chính xác những gì khách hàngmong muốn, tất nhiên, bạn có thu nhập cao hơn.

Lead Magnet – Tầng 1 trong bí quyết làm bậc thang giá trị cho phễu bán hàng và marketing

Lead Magnet giống như những món quà! Đây là những gì bạn cho đi, và sau đó sẽ nhận lại nhiều hơn thế. Bạn tặng cho khách hàng tiềm năng những ebook hay những kiến thức hữu ích. Điều này giúp bạn có thể xây dựng lên danh sách email với số lượng lớn.

Tầng 1 trong bí quyết làm bậc thang giá trị cho phễu bán hàng và marketing là một giá trị. Đây là giải pháp nhanh, ngắn gọn, giúp giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó cho khách hàng tiềm năng của bạn. Hoặc một nhóm người cụ thể đang gặp phải. Mục đích nhằm trao đổi thông tin giữa những người dùng.

Giá: Tất nhiên quà tặng thì free.

Mục đích: Giúp thu thập dữ liệu. Tìm kiếm thêm các khách hàng tiềm năng thông qua email.

Ví dụ: Video, dùng thử sản phẩm/ dịch vụ,…

Tầng 2 trong bí quyết làm bậc thang giá trị cho phễu bán hàng và marketing – Intro Offer 

Intro Offer là một offer cấp thấp. Một sản phẩm có giá mua và giá trị sử dụng thấp. Điều này giúp khách hàng tiềm năng khó từ chối những gì bạn mang lại. Từ đó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành người mang lại giá trị thực sự cho bạn – người mua hàng.

Tầng 2 giúp bạn có được chi phí cho các hoạt động quảng cáo cũng như marketing. Đồng thời tầng Intro Offer giúp “lọc” đầu vào từ phễu bán hàng và marketing. Tìm ra những người thực sự sẵn sàng chi tiết cho giải pháp của bạn.

Giá: Giá trị nhỏ dưới 10$

Mục đích: Thu hồi lại số tiền bạn đã cho ra cho các hoạt động quảng cáo/ marketing. Giúp cân bằng chi phí.

Ví dụ: Ebook hữu ích, Khóa học, Sách,…

Tầng trung tâm trong phễu bán hàng và marketing – Core Offer

Đây là tầng chính trong mô hình phễu bán hàng và marketing. Tầng Core Offer cũng cấp sản phẩm chính của doanh nghiệp. Sản phẩm mà bạn muốn khách hàng chi tiền ra mua nhất.

Core Offer giúp bạn tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đồng thời giúp xây dựng lên niềm tin của khách hàng. Khi những sản phẩm chính của bạn mang lại nhiều giá trị có ích, điều đó rất tuyệt.

Giá: Dưới 100 $

Mục đích: Tăng doanh số cho doanh nghiệp. Xây dựng trust.

Ví dụ: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp,…

Upsell Offer

Upsell Offer tạo ra những lợi nhuận trung bình, đều đặn theo một thời gian nhất định. Nhưng lại giúp bạ có doanh thu định kỳ từ chương trình tính phí theo tháng, năm,… Hoạt động này diễn ra liên tục. Ở tầng này giá trị bạn thu của khách hàng không quá 1000 dola. Mục đích chính nhằm tăng doanh thu định kỳ.

Ví dụ: Dịch vụ, sản phẩm thêm, membership,…

Tầng giá trị cao nhất trong bí quyết làm bậc thang giá trị cho phễu bán hàng và marketing

Tầng giá trị cao nhất hay còn gọi là Maximum Prrofits. Cung cấp sản phẩm/ dịch vụ tốt nhất. Giá trị trên 1000 dola. Giúp tăng lợi nhuận chính cho doanh nghiệp.

Thang giá trị phễu bán hàng và marketing các sản phẩm vật lý

Với bí quyết làm bậc thang giá trị cho phễu bán hàng và marketing bạn không chỉ áp dụng tốt trong kinh doanh sản phẩm số mà còn có thể áp dụng cho cả sản phẩm vật lý. 

Mô hình Trung tâm – Bánh răng

Mô hình Hub – Spoke hay còn gọi là mô hình trung tâm – bánh răng. Trung tâm là sản phẩm chính bạn cung cấp. Những bánh răng xoay xung quanh và ảnh hưởng trực tiếp đến trung tâm bao gồm các phụ kiện, dịch vụ,… Ví dụ như các dịch vụ, sản phẩm bổ sung,…

Trên thực tế cho thấy rằng có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm vật lý nhưng không thể nâng cấp khách hàng như những doanh nghiêp bán sản phẩm số.

Ví dụ

Tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể về phễu bán hàng và marketing cho sản phẩm vật lý để bạn dễ hình dung hơn. Bạn là một người kinh doanh về lĩnh vực thời trang. Thiết kế, nhập khẩu nhiều loại trang phục đa dạng cho nhiều đối tượng và tầng lớp khác nhau. Ban đầu những khái niệm về thang giá trị, bậc thang giá trị còn chưa rõ ràng.

Bạn biết đó, với các chị em phụ nữ quần áo, phụ kiện không bao giờ là đủ. Họ luôn có xu hướng đa dạng hóa tủ đồ của mình cho phù hợp với công việc, sự kiện hay những cuộc đi chơi khác nhau. Mục đích của việc này là tôn lên được vẻ đẹp của bản thân, giúp chị em tự tin hơn trong mắt những người xung quanh.

Trung tâm ở đây chính là trang phục – quần áo. Những bánh răng xoay quanh bổ sung thêm là: giày, túi xách, phụ kiện, make up,…

Được rồi, bây giờ bạn hãy đặt mình vào vị trí những người phụ nữ có nhu cầu. Lúc này bạn bắt đầu hình dung ra được cách tạo bậc thang giá trị. Hãy chỉ ra cho khách hàng của bạn biết: Khi họ đã có sản phẩm chính rồi thì họ cần thêm những gì nữa. Phải mua thêm sản phẩm nào để phù hợp và trở nên hoàn thiện hơn.

Hãy đưa ra tư vấn tận tình và có tâm nhất. Để đảm bảo được điều này, tất nhiên bạn phải không ngừng trau dồi kiến thức, cập nhật xu hướng. Bạn không nên tư vấn cho một người đã mua một chiếc váy dự tiệc sang trọng lộng lẫy với đôi giày bệt được, đúng chứ? Hãy lựa chọn một đôi cao gót hợp tông màu, kiểu dáng với chiếc váy đó.

Cung cấp giá trị liên tục trong thang giá trị

Bí quyết làm bậc thang giá trị cho phễu bán hàng và marketing tiếp theo tôi muốn đề cập đến là phễu bán hàng và marketing của bạn phải cung cấp giá trị liên tục. Không phải bất cứ khách hàng nào khi bước vào bậc thang giá trị của bạn cũng đi lên bậc cao nhất. Tỷ lệ này còn rất nhỏ. Bạn có thể mất đến hàng tháng, thậm chí hàng năm để thuyết phục họ đi lên bậc thang cao hơn.

Vậy phải làm gì trong trường hợp này? Bạn cần nghiên cứu để cung cấp giá trị liên tục hay định kỳ cho khách hàng. Điều này giúp bạn đẩy nhanh doanh thu cũng như lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ví dụ:

Một doanh nghiệp kinh doanh xe hơi có thể cung cấp rất nhiều dịch vụ đi kèm khác nhau. Cụ thể như bảo trì xe, thay dầu định kỳ,…

Một shop thời trang cung cấp thêm dịch vụ tích điểm, ưu đãi ngày sinh nhật,…

Đảo ngược mỗi bậc thang trong phễu bán hàng và marketing

Về mặt lý thuyết một bậc thang giá trị cần được sắp xếp theo thứ tự thấp đến cao. Bạn sẽ là người dẫn dắt khách hàng đi lên từng bước một.

Đầu tiên, xây dựng một Lead Magnet để thu hút, tìm kiếm thêm nhiều email trong danh sách. Tiếp theo, dẫn trực tiếp người dùng vào trang mang lại giá trị cao nhất mà bạn có thể cung cấp. Trường hợp khách hàng không quan tâm hãy thử bán sản phẩm giá trị thấp hơn. Chưa đạt được hiệu quả hãy cứ tiếp tục Downsell.

Chia sẻ phễu bán hàng và marketing của bạn

Bạn đang sở hữu một phễu bán hàng và marketing? Bạn làm việc trên một thang giá trị cụ thể? Hãy chia sẽ cùng chúng tôi bằng cách để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này.

Bạn muốn có nhiều hơn ví dụ và kiến thức về phễu bán hàng và marketing để tăng doanh thu. Hãy truy cập Vào OPP VIỆT NAM ngay!movan marketing automation