Hướng Dẫn Xây Dựng Phễu Bán Hàng và Marketing Chất Lượng Cao Theo Từng Bước

Áp dụng một phễu bán hàng và marketing chất lượng cao phù hợp sẽ góp phần quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Một trong những cách đơn giản để làm mới doanh nghiệp chính là chỉnh sửa phễu bán hàng và marketing. Cùng OPP VIỆT NAM tìm hiểu cách xây dựng lên một mô hình phễu bán hàng và marketing chất lượng cao. Điều mà bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

Phễu bán hàng và Marketing chất lượng cao

Phễu bán hàng và Marketing chất lượng cao là gì?

Có hàng trăm chiến thuật marketing khác nhau đối với một marketer. Công việc của bạn có thể sẽ gặp phải những khó khăn nếu như chỉ tập trung vào những chiến thuật đó.
Bạn đã chi rất nhiều tiền cho việc quảng cáo. Bạn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và đồng thời cũng viết blog. Hoặc bạn có thể làm bất cứ thứ gì khác nhiều hơn thế. Tuy nhiên lại không nhận được bất kỳ khoản lợi nhuận nào?

Kết quả ngẫu nhiên đến từ những nỗ lực ngẫu nhiên. Điều quan trọng là bạn chiến lược marketing hợp lý. Một chiến lược hợp lý sẽ giữ tất cả mọi thứ lại với nhau.

Thông qua chiến lược của mình bạn có thể biết được điều gì? Chính là có bao nhiêu khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng. Đó là lý do tại sao các nhà tiếp thị có kinh nghiệm nhất sử dụng Phễu bán hàng và Marketing.

Phễu bán hàng và Marketing chất lượng cao được hiểu như là mô hình hướng dẫn một người mới nhận thức về thương hiệu. Sau đó chuyển đổi họ trở thành khách hàng trả tiền cho sản phẩm của bạn. Họ ủng hộ công việc kinh doanh của bạn, bán hàng cho bạn hoặc tham gia đầu tư.

Bạn hoàn toàn có thể có thêm nhiều giao dịch với nỗ lực ít hơn với phễu bán hàng và marketing tại chỗ.

Ví dụ cụ thể

Chủ doanh nghiệp mới có thể mua danh sách khách hàng. Sau đó chỉ cần giao cho nhân viên bán hàng của mình. Trong khi đó một nhà tiếp thị có kinh nghiệm sẽ có cách tiếp cận có hệ thống hơn.

Đầu tiên, trên website của mình tạo ra nội dung chất lượng cao. Những người mới sẽ chú ý và quan tâm đến các bài viết. Từ đó khuyến khích họ đăng ký vào danh sách e-mail của mình để thiết lập mối quan hệ với họ. Khi họ đã có nhu cầu mua hàng, sẽ dễ dàng yêu cầu bạn đưa ra một bản demo. Và sẵn sàng nói chuyện với nhân viên bán hàng.

Bởi vì khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm giải pháp nên phương pháp này phù hợp. Tạo cảm giác tự nhiên hơn. Điều này dễ dàng hơn cho nhân viên bán hàng để biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng.
Trong bài này, Movan sẽ chia sẻ với bạn: “Làm thế nào xây dựng Phễu bán hàng và Marketing chất lượng cao?”

Đầu tiên, thiết lập…

Một trong những lý do lớn nhất dẫn đến thất bại trong Marketing bạn biết gì không? Đó chính là không hiểu khách hàng thực sự muốn gì. Trên thực tế, 64% các start-up thất bại vì họ mở rộng quá sớm. Có nghĩa là họ đầu tư mạnh vào thị trường, thuê nhân viên, vv… Nhưng lại không có một sự hiểu biết tốt về những người mà họ đang phục vụ.

Những người am hiểu sâu sắc tâm lý đối tượng sẽ có thể tạo ra các Content phù hợp. Có một vài bước để làm nghiên cứu đúng cách:

Hiểu rõ về nhân khẩu học của khách hàng lý tưởng của bạn

Để xác định đặc trưng của thị trường cần tham khảo nhân khẩu học khách hàng tiềm năng. Chẳng hạn như thu nhập của họ, tuổi, giới tính, vị trí, nghề nghiệp,… Những thông tin này giúp bạn có một mức độ hiểu biết về khách hàng của mình.

Nghiên cứu người mua hàng cung cấp cho bạn một hình ảnh rõ ràng về những người bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu. Điều này rất có giá trị trong marketing.

Nếu bạn có đối tượng khách hàng cụ thể để bạn nhắm mục tiêu, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ marketing phù hợp với đối tượng đó. Tâm lý con người luôn cho rằng “tôi đặc biệt và độc đáo”. Do đó “tôi tin rằng tôi có vấn đề duy nhất”. Nếu ngôn ngữ tiếp thị của bạn phù hợp cho thị trường thì thật tuyệt. Tỷ lệ chuyển đổi của bạn có thể được cải thiện.

Sử dụng tâm lý của thị trường mục tiêu của bạn

Hiểu được tâm lý của người mua là bước quan trọng nhất khi viết quảng cáo hay email marketing.
Bạn hiểu được tính cách của họ, thái độ của họ. Hoặc quan điểm về các chủ đề khác nhau, lối sống của họ,… Sau đó bạn có thể viết nội dung quảng cáo. Điều này sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Ví dụ
Bạn nhận thấy rằng có một tỷ lệ cao các khách hàng của mình theo dõi bài viết của Movan. Bạn có thể viết theo phong cách và những nội dung tương tự.

Mọi người ra quyết định mua hàng dựa trên cảm xúc. Sau đó biện minh cho chúng với logic. Bởi vì hiện tượng đó, nó giúp để biết được cảm xúc được thúc đẩy khách hàng của bạn. Điều này có thể được học chỉ bằng cách quan sát các loại phương tiện truyền thông mà họ theo dõi.

Một khi bạn có được một sự hiểu biết sâu sắc về nhân khẩu học và tâm lý của khách hàng lý tưởng của bạn, đó là thời gian để chuyển sang các yếu tố chiến thuật nhiều hơn trong việc xây dựng phễu bán hàng và marketing chất lượng cao của bạn.

Tìm hiểu tâm lý thị trường- thiết lập phễu bán hàng và marketing chất lượng cao
Tìm hiểu tâm lý thị trường- thiết lập phễu bán hàng và marketing chất lượng cao

Các thành phần của Phễu bán hàng và Marketing chất lượng cao

Một phễu thường bắt đầu với giai đoạn nhận thức. Kết thúc với việc người truy cập mua hàng.
Tuy nhiên, mỗi Phễu bán hàng và Marketing không hoàn toàn giống nhau.

Theo Neil Patel, một Phễu bán hàng và Marketing là con đường chính hiện ra trên trang web của bạn. Kết quả cuối cùng là sự chuyển đổi của khách hàng. Bằng cách xây dựng một phễu bán hàng và marketing chất lượng cao, bạn cũng có thể đánh giá tại sao khách hàng hành động tại mỗi bước.

Thu hút nhận thức

Ở phía trên của phễu, bạn cần thu hút càng nhiều người biết đến bạn càng tốt.
Nếu bạn đã làm nghiên cứu đúng cách, bạn biết chính xác những người bạn đang cố gắng để nhắm mục tiêu. Hoặc những từ họ sử dụng để mô tả vấn đề của họ, những điều họ quan tâm. Hay nơi họ đi chơi. Đó là tất cả những thông tin bạn cần để tạo ra một mức độ cao về nhận thức cho doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ
Một cách để tạo ra nhận thức đầu phễu được xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Theo Search Engine Watch, các trang web đứng đầu nhận được lên đến 33% lưu lượng truy cập.
Nhiều công ty tạo ra một mức độ cao về nhận thức ở đầu phễu của họ thông qua SEO. Bởi vì họ có thể để xếp hạng cao cho một số lượng đáng kể của các từ khóa tiếp thị.

Họ biết rằng khách hàng B2B tìm kiếm trên Google ít nhất 2-3 lần trước khi mua hàng. Họ tìm kiếm thông tin để hiểu rõ hơn về vấn đề của mình và cách giải quyết chúng. Cuối cùng là quyết định mua hàng.

Cũng có rất nhiều cách khác để tăng nhận thức của khách hàng đến công ty của bạn như:

 • Facebook Ad
 • Blog
 • Tweeter
 • Youtube
 • Google Adword
 • vv…

Thiết lập mối quan hệ

Khi bạn thu hút cao nhận thức cho doanh nghiệp của bạn, bước tiếp theo là bắt đầu một mối quan hệ với các độc giả mới tiếp cận được.
Cách tốt nhất để làm điều này là bằng cách yêu cầu  cho địa chỉ e-mail của họ để đổi lấy một mẩu thông tin có giá trị (Lead Magnet). Một khi bạn có được địa chỉ e-mail của họ, bạn có thể gửi nội dung có giá trị hơn cho họ, xây dựng một mối quan hệ gần gũi với họ, và thương hiệu đầu tiên họ nghĩ đến khi họ đã sẵn sàng để mua hàng chính là bạn.

Cách đơn giản nhất để thu thập danh sách khách hàng là gửi cho khách hàng tiềm năng những nội dung bổ ích bổ sung thêm những gì họ đọc trên blog.

Ví dụ: Ở mỗi bài viết trên Blog này, chúng tôi đều đặt những bài viết hoặc những món quà có liên quan để nâng cao giá trị cho người đọc. Giúp họ nhớ về mình nhiều hơn.

Khi người đọc muốn tìm hiểu thêm, họ cần để lại thông tin lạc – email.

Sau đó, họ sẽ thường xuyên nhận được email từ chúng tôi.

Chú ý, các landing page đang phản ánh những gì đang xảy ra trong tâm lý của khách hàng mục tiêu của Movan:

 • “Chi phí thấp, chuyển đổi quảng cáo cao trên mức kỳ vọng.”  Hầu hết các marketer hiện nay đang ngày đêm tìm cách để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Hàng ngày họ phải tiêu cả tấn tiền chỉ để có được khách hàng tiềm năng.
 • “Hướng dẫn từng bước xây dựng website wordpress để kinh doanh online hiệu quả chỉ trong 52 phút.” Dòng tiêu đề này thực sự quá hấp dẫn với những người quan tâm đến Internet Marketing. Những người đang mong muốn có được một kết quả lớn với nỗ lực tối thiểu. Nếu bạn có thể cung cấp cho họ một số giải pháp nhanh chóng thì họ ngay lập tức cho bạn địa chỉ email.

Khi người đọc vào trang web của chúng tôi, pop-up ngay lập tức xuất hiện, cung cấp cho họ một thông tin giá trị nào đó – trong trường hợp này là “Kinh doanh đột phá theo phễu”. Một cửa sổ pop-up có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên tới 10%.

Xây dựng mối quan hệ

Một khi bạn có được địa chỉ e-mail của khách hàng tiềm năng, bước tiếp theo là xây dựng một mối quan hệ theo thời gian thông qua email marketing.
Ở giai đoạn này, vì họ đã bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm của bạn, họ sẽ muốn biết thêm về cách nó đã từng giải quyết vấn đề cho người khác, cũng như truy cập vào nghiên cứu các trường hợp, vv.

Email Marketing cho phép bạn xây dựng một mối quan hệ gần gũi hơn với khán giả của mình thông qua sự tương tác liên tục (một trong những cách mà bạn không thể làm được với hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội khác ngày nay) và giúp khách hàng tiềm năng của bạn dễ dàng chuyển đổi thành khách hàng trả tiền.

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi xây dựng chuỗi email tự động của bạn:

 • Sử dụng bằng chứng xã hội để xây dựng uy tín. Bạn phải đưa ra thật nhiều bằng chứng xã hội và sự uy tín trong chuỗi email của bạn. Bạn có thể làm điều này thông qua các case studies, testimonial hoặc các cuộc phỏng vấn với những người đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn.
 • Xây dựng lòng tin. Kể những câu chuyện về công ty của bạn trong bài viết blog là một cách tuyệt vời để cho thấy rằng bạn đáng tin cậy, và cũng xây dựng một mối quan hệ sâu sắc hơn với khán giả của bạn.
 • Thiết lập phản hồi tự động. Cuối cùng, vạch ra một chuỗi tự động để giúp khách hàng đánh giá sản phẩm của bạn.

Ví dụ: Bạn có thể thiết lập email marketing, email giáo dục khách hàng, email bán hàng…

Kết luận

Một điều quan trọng cần nhớ với các phễu bán hàng và marketing chất lượng cao là công việc của bạn không kết thúc sau khi một khách hàng tiềm năng đăng ký để trở thành một khách hàng – khi đó mọi việc mới chỉ bắt đầu. Bạn dễ dàng thuyết phục khách hàng quay trở lại mua hàng hơn gấp 5 lần so với thuyết phục một người mới , do đó, bạn thực sự cần đặt nhiều nỗ lực hơn vào xây dựng mối quan hệ với khách hàng hiện tại của bạn để họ 1) quay lại và mua hàng/ hoặc 2) trở thành những người ủng hộ lớn nhất của bạn.

Một vài câu hỏi bạn nên tự hỏi mình để xem làm thế nào có thể giúp khách hàng thành công:

 • Làm thế nào để họ dễ dàng sử dụng sản phẩm của bạn?
 • Những hướng dẫn đó có rõ ràng và phù hợp với khách hàng?
 • Họ có thể liên lạc với ai nếu có thắc mắc?
 • Làm thế nào để họ có thể trả lại hàng và nhận lại tiền?

Bằng cách tạo ra một cái phễu bán hàng và marketing chất lượng cao để đưa những người chưa từng biết đến bạn trở thành khách hàng trả tiền, bạn có thể tăng vọt doanh thu của bạn mà không phải áp dụng các chiến thuật ngẫu nhiên.movan marketing automation