SERI HƯỚNG DẪN SEO – Bài 5: Các yếu tố quan trọng khi làm SEO

1. WEBSITE 
Lý do tại sao tôi đưa website vào là vì website là cái gốc để làm các chiến dịch Marketing online. Tại vì sao các công ty làm web hay quảng cáo “thiết kế web chuẩn seo“. Nếu website bạn làm ra mà không đáp ứng các tiêu chí mà google đưa ra thì bạn có ngày đêm ngồi cầy cục mãi cũng luôn đứng sau sau đối thủ. Nếu bạn search mà đọc được bài viết này của tôi thì chứng tỏ dịch vụ thiết web tại opp là chuẩn seo rồi nhé :))
2. KEYWORD (Từ khóa)
Từ khóa là đường dẫn khách hàng đến với website của bạn để mua hàng. Nếu bạn tạo đường dẫn mà không chính xác đến đúng sản phẩm dịch vụ mà bạn kinh doanh thì coi như seo là công cốc
Tôi lấy ví dụ: Tôi kinh doanh dịch vụ thiết kế web mà tôi lại đi seo từ khóa “hướng dẫn thiết kế web”. Như vậy là tôi đã tạo sai đường dẫn để khách hàng đến với tôi. Vì khách hàng của tôi họ cần tìm một “công ty thiết kế web chuẩn seo uy tín” để họ thuê chứ đâu phải tìm “hướng dẫn thiết kế web” để họ tự làm đâu. Search “Hướng dẫn thiết kế website” là chỉ dành cho các bạn sinh viên lập trình mà thôi
3. CONTENT (Nội dung)
Theo nhiều web khác thì họ nói nội dung phải là duy nhất. Điều này không hề sai. Nhưng mà giờ viết được một bài phải là duy nhất thì cũng mất khá nhiều thời gian và cần phải có kiến thức rộng theo tôi. Nội dung lôi cuốn, hay, giúp ích hay giải quyết vấn đề cho người đọc thì tốt hơn.
Ví dụ: bài viết này của tôi sẽ không phải là duy nhất nhưng tôi tổng hợp lại các bài viết khác và nó giúp ích được cho bạn. Tôi tin người đọc sẽ đọc từ đầu đến cuối và time on site (thời gian người đọc lưu lại trên website) lâu thì đồng thời google sẽ đánh giá bài viết của tôi chất lượng. Như vậy, là dành 1 điểm để được lên top
Ngoài ra, Nội dung được cập nhật định kỳ thường xuyên thì googlebot cứ đến hẹn lại lên để cập nhật bài viết mới của các bạn. Như vậy, Google sẽ index bài viết của các bạn nhanh hơn.
4. LINK (liên kết)
Một website có càng nhiều liên kết trỏ về thì càng chứng minh được tính phổ biến rộng rãi trên internet, uy tín website tăng lên và thứ hạng cũng từ đó mà lên dần. Tất nhiên khi xây dựng liên kết bạn phải chú ý đến các liên kết xấu (bad) và liên kết gãy (404) bởi những liên kết này gây ảnh hưởng cho quá trình SEO của bạn tương đối lớn.
5. TRAFFIC (SỐ LƯỢNG TRUY CẬP)
Website càng nhiều lượt truy cập thì độ uy tín càng cao dẫn đến thứ hạng càng lên nhanh, một ví dụ đơn giản đó là khi một cửa hàng đông khách thì độ uy tín của khách hàng và người qua lại cũng tăng lên. Bởi đông khách đồng nghĩa với chất lượng và phù hợp nhu cầu.
6. DOMAIN (tên miền)
Một website có tên miền lâu năm thì uy tín cao hơn dẫn đến seo nhanh hơn, hay tên miền có chứa từ khóa cũng sẽ seo nhanh hơn. Lấy ví dụ : Tôi kinh doanh lĩnh vực thiết kế web mà tôi đăng ký được tên miền :”Thietkeweb.vn” chẳng hạn thì website sẽ dễ dàng được đứng top hơn rất nhiều. Những website có tên miền chứa từ khóa này đều đã yên vị trên trang 1 google rồi. Nhưng các bạn yên tâm. không vì lẽ đó mà mà chúng ta không seo được website lên top. Chúng ta vẫn seo được bình thường nhé 🙂
Lời kết : Trên là 6 yếu tố quan trọng nhất trong SEO mà bạn cần biết trước khi học SEO hay làm việc với SEO. SEO là cả một quá trình dài hạn. Cần phải có kiến thức và kiên trì!